Góc nhìn

Bộ Quốc phòng VN đang làm gì?

Cập nhật lúc 01-09-2017 05:10:41 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Bộ Quốc Phòng, cơ quan bảo vệ đất nước lại quản lý cả trăm doanh nghiệp, trong đó có nhiều tổng công ty quân đội tại các quân đoàn, binh chủng hay tương đương một quân khu, một quân chủng.. thí dụ như tập đoàn Viettel, thượng tướng Lê Hữu Đức - Tư Lệnh Quân Chủng Phòng Không - Không Quân, là một trong bảy thứ trưởng của Bộ Quốc Phòng, là Ủy Viên Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng, đại biểu Quốc Hội, nhưng lại là Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Quân Đội (MBB). Còn các công ty tại các sư đoàn thì nhiều vô số kể..


Được biết, trong hơn hai mươi tập đoàn, tổng công ty thì có 9 tướng quân đội giữ chức chủ tịch hay tổng giám đốc, còn lại gần hết là đều mang cấp bậc đại tá nắm giữ. Theo con số của Bộ Quốc Phòng, hiện nay có 80 ngàn “ông nón cối” đang làm kinh tế, cầm trong tay hàng nghìn tỷ trên thương trường..

Tại sao các tướng lãnh đội nón kết, đeo lon tướng, đi xe bảng đỏ, sao không tập trung lo việc chống giặc, giữ an ninh cho bờ cõi mà lại đi làm cái việc kiếm tiền?

Chúng ta thường hiểu “chức năng” phải là “nhiệm vụ”. Thí dụ chức năng của lực lượng công an là bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội còn chức năng của quân đội, thì bất kỳ của nước nào trên thế giới cũng phải là bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nhân dân, chống lại sự xâm lược từ các nước khác.

Quân đội lãnh lương từ tiền thuế của dân để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nhân dân sao lại được phép đi làm ngân hàng, làm cảng, làm rừng, buôn xăng dầu.v.v.. Sao không tập trung đề cao cảnh giác, thao dượt, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ biên giới, biển đảo cho tổ quốc, bảo vệ ngư dân trước quân thù Trung quốc đang uy hiếp,lộng hành trắng trợn.

Quân đội mà làm kinh tế thì sẽ trở thành đội quân bạc nhược, lấy chủ trương bám ghế, kiếm tiền là chính, sẽ làm suy yếu việc phòng thủ quốc gia, tạo sự bất bình đẳng xã hội giữa các doanh nghiệp quân đội với doanh nghiệp dân sự.

Chắc chắn vì cám dỗ đồng tiền sẽ có kẻ nhân danh phục vụ quốc phòng để thu tóm tài nguyên quốc gia rồi chia chác cho phe nhóm làm giàu mà không phải thuê mà còn được hưởng những rất nhiều ưu đãi kể cả giảm hay trốn thuế..

Vậy những tướng tá làm kinh tế sẽ căn cứ vào đâu để thăng hàm,thăng chức? Phải chăng là kết quả kiếm tiền thay vì bằng khả năng chiến đấu? Tranh cướp công trong chiến đấu vì thăng quan tiến chức đã xảy ra quá nhiều thì lấy gì bảo đảm khi làm kinh tế phức tạp lấy lợi nhuận làm đầu thì đồng tiền kiếm được sẽ không gian trá, thủ đoạn? Từ đó kẻ cơ hội xuất hiện và sẽ làm tha hóa dần đội ngũ, bộ máy quân đội.. Chưa kể nhiều công trình, nhiều dự án phải lệ thuộc nguồn vốn và nguồn nguyên liệu của Trung quốc thì các tướng tá làm kinh tế sẽ tính toán sao? Chắc chắn sẽ từ thỏa hiệp, thoái hóa dần và phải lệ thuộc.. Tư duy thỏa hiệp vì kinh tế lâu dần sẽ dẫn đến bị địch cài bẫy và đầu hàng. Khi xem kẻ thù là bạn rồi sẽ xem dân là thù, là "thế lực thù địch" do cản bước thu tóm, làm giàu.

Đất nước sẽ ra sao khi giặc bành trướng nổ súng xâm lược khi quá nhiều đơn vị quân đội còn mãi mê chia chác tiền bạc và cũng có thể giặc chưa vào nhà mà đã loạn lạc vì "gà thì phải tranh nhau lúa thóc".

Trước đây ra trận mỗi chiến sỹ, sỹ quan đều chỉ có một đôi đũa và cái chén nhôm lựng lưng, ba lô con cóc đầy thư tình lãng mạng. Bây giờ thời bình nhưng đẻ ra hàng trăm tướng mà chỉ ngày đêm nghĩ cách kiếm tiền, giữ tiền thì có khi sẽ muộn (?)

Nguồn: Vietfact

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Quảng cáo