Chuyện phiếm

'Tôi thấy nguy cơ lắm rồi các đồng chí ạ'

Cập nhật lúc 14-05-2013 21:07:49 (GMT+1)

 

Là người kín tiếng, cẩn trọng, nhưng nhắc đến dư nợ tín dụng “chỉ hơn 1%”, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan lên tiếng cảnh báo về tình trạng đồng vốn “gần như đóng băng”. Theo bà, việc ứ đọng vốn khiến DN không sản xuất kinh doanh được “phải được tập chung tháo gỡ ngay, không có thì chết”. “Tôi thấy nguy cơ lắm rồi các đồng chí ạ”.


Đồng vốn gần như bị đóng băng

Phát biểu tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay 14.5, Phó chủ tịch nước nhìn nhận những khó khăn của nền kinh tế, đặc biệt là tình trạng các DN. “tất cả là từ đồng tiền” và tình trạng đồng vốn hiện nay, qua dư nợ tín dụng chỉ hơn 1% là “gần như đóng băng”. Theo bà, vấn đề cấp bách cần tập chung giải quyết chính là chính sách tiền tệ và quản lý dòng vốn. “Nếu cần thì phải khoanh nợ, giãn nợ”- bà nói.

Phó Chủ tịch nước cũng kêu gọi “Có ứng xử thật tốt đối với đầu tư công” bởi theo bà vấn đề điều hành, dù “không dám nhận xét, kết luận là giật cục, nhưng đang thế này mà chúng ta ngừng hết” khiến các địa phương, cơ sở gặp không ít khó khăn.

Nhìn nhận những vấn đề của nền kinh tế, Phó Chủ tịch nước cho rằng “quản lý của chúng ta có yếu kém”, đây là một trong những nguyên nhân khiến “Nền kinh tế bị phụ thuộc”. Thẳng thắn nói “Đây là nguy cơ”, bà Doan đặt câu hỏi nếu doanh nghiệp FDI mà rút hết thì nền kinh tế của chúng ta sẽ “rỗng”?!. “Tôi băn khoăn không biết hỏi ai- bà nói- Các doanh nghiệp FDI ra sức phát triển mở rộng sản xuất mà lại báo lỗ, không chịu nộp thuế. Cụ thể là Coca Cola, mở rộng sản xuất hết chỗ, trốn thuế, trốn nộp bảo hiểm cho người lao động. Ai chịu trách nhiệm chỗ này? Ai chịu trách nhiệm cần địa chỉ cụ thể chứ không thể chung chung mãi được nữa rồi.

Các bộ ngành tự giác, mạnh dạn xin rút đi

Đề xuất giải pháp tiết kiệm, chống lãng phí, Phó Chủ tịch nói thẳng về sự chồng chéo trong việc thực hiện 16 chương trình mục tiêu quốc gia. Chẳng hạn, có chương trình nước sạch riêng, trong khi Chương trình xây dựng nông thôn mới cũng lại nước sạch.

Dàn trải, chống chéo, tiền mất, trong khi cái gì, công trình nào cũng dở dang, Phó chủ tịch Nguyễn Thị Doan thẳng thắn nói sự lãng phí “có ngay chính trong chủ trương của chúng ta”. “Tôi phải nói thật với các đồng chí là Bộ nào cũng muốn giữ (chương trình mục tiêu quốc gia) Nhưng chúng ta phải phải nhìn thẳng khó khăn của đất nước để mạnh dạn xin rút đi”- bà kêu gọi.

Nhắc lại cả 16 chương trình mục tiêu quốc gia này đều đã được Quốc hội biểu quyết thông qua, với việc quyết ngay từ khâu phân bổ ngân sách. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch nước đề nghị nếu giờ thấy bất hợp lý thì chính Quốc hội phải kiên quyết điều chỉnh, thậm chí cắt bỏ, ngay trong việc phân bổ ngân sách. “Chúng ta đang nể nang- bà nói- đặc biệt trong việc phân bổ ngân sách”. Đặt vấn đề trách nhiệm của Quốc hội bởi theo Phó Chủ tịch nước: “Quốc hội không dám bàn thì ai nói nữa”.

Nhắc lại rằng “Các phiên họp đều có kết luận có nhìn nhận kết quả giám sát không đi đến cùng, giám sát xong để đấy”, bà Doan kêu gọi việc tăng cường kiểm tra giám sát: “Chúng ta xúm nhau lại tạo sự đồng thuận để tìm những yếu kém trong quản lý, dù không nặng về xử lý, mà để khắc phục những yếu kém”, và việc này cần phải làm một cách kiên quyết, song song với việc “QH lần này đưa ra vấn đề tiết kiệm chi tiêu công, hội thảo, hội họp, đi nước ngoài”.

Nguồn: Đào Tuấn Blog

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #4 Lao động sứ người: Không có nguồn lao động trẻ thì đất nước sẽ trôi về đâu?

  16-05-2013 01:33

  Nguồn lao động trẻ dồi dào, bất chấp cả mạng sống , khó khăn, vất vã , lao động nặng nhọc, kể cả mạo hiểm tính mạng dù là vượt biên ko biết ngày mai ra sao, chấp nhận phải ngồi tù bên nước ngoài, bất chấp lao động khổ sai...
  Kím đồng tiền... Gửi về quê nhà bằng nhiều hình thức giúp gd, người thân, một phần đóng góp sức mồ hôi qui bằng tiền làm giầu đẹp quê hương, đất nước! Thử hỏi các ông to, bà lớn ...còn muốn gì ở chúng tôi ? Chỉ còn một chút hãnh diện là người Vn. Chẳng nhẻ!!!!!????
 • #3 Dân chân đất: Chỉ nói mồm

  15-05-2013 12:01

  Nghe các Ông các Bà này nói làm gì, mà hãy nhìn vào việc làm của họ thì mọi người hiểu tại sao Đất nước Việt Nam của chúng ta mãi vẫn nghèo như vậy?

  Kỳ họp hay đại hội nào cũng nói và chỉ ra những điều bất cập nhưng kết quả thì sao? mọi người đều thấy bây giờ chỉ còn một cách duy nhất đó là: Toàn Dân tộc Việt Nam đồng lòng chung sức đào mồ chôn Cộng sản....
 • #2 dan: Tiêu đề

  15-05-2013 11:04

  Đến nỗi bà pct Doan mà cũng thấy được thì nguy có thật rồi các đ/c ạ!!!
  lỗi này là do cơ chế mà ra cả, nhưng cơ chế này là lỗi do ai ???
  chỗ nào cũng sai, phải sửa ở đâu ???
 • #1 Nhân Văn: Cái nguy cơ này mới thực sự gấp vạn tư bản!

  15-05-2013 06:11

  Ồ, con hến đã mở miệng thật sự... không còn bao la khoác lác kiểu: Tự do ở Việt Nam gấp vạn lần tư bản! Cái "gấp vạn" tư bản nó nằm ở đây này, nó nằm ở sự ngu dốt và mất dạy của toàn thể ban lãnh đạo quốc gia:
  Nhìn nhận những vấn đề của nền kinh tế, Phó Chủ tịch nước cho rằng “quản lý của chúng ta có yếu kém”,..“Đây là nguy cơ”.. & "Ai chịu trách nhiệm chỗ này? Ai chịu trách nhiệm cần địa chỉ cụ thể chứ không thể chung chung mãi được nữa rồi".
  Hỏi tức là đã trả lời rồi, đó là sự bất lực của lòng tự trọng quốc gia & cũng là sự phớn phở tung tác của những lãnh đạo vô học, vô nhân, mặt dày!
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo