Chuyện phiếm

TBT 'bật mí' cách tham nhũng an toàn

Cập nhật lúc 06-10-2014 16:27:35 (GMT+1)

 

Là người lý luận chuyên sâu, TBT Nguyễn Phú Trọng đã ngầm giảng cho các đảng viên của mình cách tham nhũng thế nào mà dù có bị phát hiện cũng không thể xử lý. Dùng hình ảnh con chuột để chỉ tham nhũng và cái bình là hình ảnh sự ổn định.


Trên báo Vietnamnet có đăng bài Tổng bí thư: Diệt chuột đừng để vỡ bình để nói về phiên tiếp xúc cử tri Hà Nội ngày 5.10, Trong buổi tiếp xúc TBT Nguyễn Phú Trọng đã dùng hình ảnh chuột và bình để ví von minh hoạ. Điều này có thể khiến người đọc hiểu rằng ông đang bầy cách tham nhũng an toàn...!

Thực ra khái niệm ổn định ở đây là giữ vững chế độ do ĐCS lãnh đạo. Điều ông Trọng muốn nói là tham nhũng thế nào thì cũng phải gắn bó với sự tồn vong của Đảng, nếu việc tham nhũng bị phát hiện mà ảnh hưởng đến Đảng thì có thể xem xét.

Ý này ông Trọng nói học được từ bác Hồ.

Ông mà học của bác thì chắc không sai được.

-Tổng bí thư cũng cho rằng, xử lý trước mắt phải nghĩ lâu dài, giữ cho được ổn định để đất nước phát triển. Không phải xới tung lên tất cả, gây mất niềm tin, nghi kỵ lẫn nhau, rối loạn sẽ rất nguy hiểm.

"Phải bình tĩnh tĩnh táo, rất khôn ngoan, có con mắt chiến lược. Bác Hồ dạy rồi, cha ông ta dạy rồi, đánh con chuột đừng để vỡ bình, làm sao diệt được chuột mà bảo vệ được bình hoa. Tức là phải giữ cho được cái ổn định".

Có lần ông Trọng nói, có một đồng chí trong BCT có vấn đề, đang cân nhắc xử lý. Không biết có phải đồng chí này gắn bó quá mật thiết với sự tồn vong của Đảng. Cho nên từ khi ông nói đến nay đã gần 2 năm mà đồng chí UVBCT này không bị sao. Đây là trường hợp minh hoạ rõ nhất cho hàm ý của ông Trọng, nó cũng vừa bào chữa cho tại sao Đảng và Nhà nước trong lời ông nói kiên quyết chống tham nhũng, nhưng đến nay chưa lôi đồng chí UVBCT kia ra ánh sáng pháp luật.

Phải chăng hàm ý ném chuột đừng để vỡ bình là muốn chuyển thông điệp cho những ai muốn tham nhũng, hay liệu cách mà làm. Mệnh đề của ông Trọng đặt ra là phải bảo vệ cái bình hoa, phải giữ được sự ổn định là điều kiện tiên quyết, chứ không phải đưa tham nhũng ra kỷ luật là biện pháp hàng đầu.

Nếu thế những kẻ tham nhũng có quyền lực, nếu thấy bị phát hiện. Chỉ cần hô đổi mới dân chủ, tăng quyền cho dân, đòi hỏi quốc hội thông qua luật biểu tình.... những thứ có thể ảnh hưởng đến sự cai trị ổn định của ĐCS. Chỉ cần như vậy là có thể được cân nhắc bỏ qua hay tạm gác chuyện hắn tham nhũng , lãng phí lại.

Một thành ngữ thứ hai mà TBT Nguyễn Phú Trọng đưa ra là '' ông mất chân giò, bà thò chai rượu'' để diễn giải tình cảnh tham nhũng chồng chéo trong nội bộ quan chức ĐCS. Việc diễn giải sự quan hệ lợi ích nhóm, chồng chéo là đúng. Nhưng câu thành ngữ ông Trọng đưa ra là sai, thậm chí là láo toét, coi khinh dân chúng.

Nếu hiểu chân giò, chai rượu là những thứ vật chất để quan chức hối lộ nhau. Đầu tiên phải hỏi cái chân giò , chai rượu đấy quan chức lấy từ đâu ra. Từ tài nguyên đất nước, từ thuế dân, tiền đi vay hay là tiền của bố mẹ ông bà các quan chức để lại. Nếu vật chất này là của riêng của quan chức, biếu xén nhau thì khó gọi là tham nhũng. Trừ khi cái chân giò, chai rượu hàng trăm tỷ đồng đấy lấy từ tài sản của đất nước, nhân dân ra mới gọi chính xác là tham nhũng.

Tại sao một người lý luận tầm tiến sĩ, đứng đầu ĐCS VN có bao nhiêu viện nghiên cứu, giáo sư, tiến sĩ lại có thể ỡm ờ đánh lận con đen, mang câu thành ngữ này ra để xuê xoa diễn giải cho việc hối lộ, tham nhũng giữa các quan chức. Rượu nhà ai, chân giò nhà ai, từ đâu ra.?

Hay là ông Trọng lại định dạy ngầm cho bọn tham nhũng một cách an toàn nữa, là hãy làm sao để tài sản hối lộ nhau là của riêng mình trước đã, do ông cha để lại, do bà chị họ, cô em kết nghĩa cho, do lao động thối móng tay mà có. Ông dạy như vậy, chả trách sao các quan chức bị động đến tài sản là lu loa của em họ, của chị kết nghĩa, thằng bạn nó cho, nó tặng.

Thành ngữ ông mất chân giò, bà thò chai rượu nếu ông Trọng đưa vào đây, chắc chỉ có ý xui bọn tham nhũng phải biết cách rửa tiền. Còn nếu không thì ông đã chọn câu khác, vì chân giò, chai rượu như đã nói, đâu phải do nhà bọn tham nhũng lao động thối móng tay làm ra.

Thử đặt mình vào địa vị của kẻ tham nhũng, khi đọc những lời của ông Trọng có thấy lo không. Chả lo, thậm chí là còn vui mừng vì ông Trọng đã vạch ra những phương án để tham nhũng mà không bị xử lý. Trong lời ông Trọng không có yếu tố pháp luật nào hết, không có cái cách của Hàn Phi Tử là vương hầu, khanh tướng phạm luật là đều xử như nhau, không có khái niệm tha tội vì ổn định hay vì cái bình nào hết. Cũng chẳng có mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật.

Thượng bất chính, hạ tắc loạn. Ông Trọng ở vị trí lãnh đạo cao nhất, nói chuyện phạm pháp mà còn ầu ơ vì cái này, cái kia nên chưa xử lý, cần cân nhắc tới lâu dài. Thì dễ hiểu làm sao người công an của Đảng giết dân, quan chức phạm tội thì bị xử lý nhẹ. Còn người dân cùng với hành vi ấy lại bị xử tội nặng. Cũng do xử nặng nhẹ thế nào liên quan đến sự cai trị ổn định của ĐCSVN mà thôi.

Nếu Đảng của ông Trọng đã giỏi đến mức, biết tính toán cân nhắc lâu dài đến những cái lớn, đến sự ổn định để đất nước phát triển. Thì khó có thể nói Đảng ông không biết bọn tham nhũng thế nào. Chỉ vì chính Đảng của ông tham nhũng và cũng chính tự gắn mình là sự ổn định đất nước. Cho nên mới có cảnh vừa tham nhũng lan tràn, vừa hướng tới tương lại, vừa không ném chuột vì sợ vỡ bình.

Vậy kết luận là ý trong lời của ông Trong nói với cử tri hôm qua, là dạy cách tham nhũng liệu có oan cho ông không.?

Nguồn: blog Yêu quê hương VN

 • #5 maivang: maivang

  08-10-2014 13:32

  Hiện nay nếu đánh vỡ bình thì chuột mới chết. Cái bình này cũ rồi, là nơi chú ẩn của cả loài chuột, thà vỡ bỉnh diệt chuột, còn hơn còn cả bình lẫn chuột Cống. Đất nước sẽ bị diệt vonh cùng cái bình Thạch Sanh đấy, đẻ ra không biết bao nhiêu chuột như Nguyễn Phú Chuột.
 • #4 copí: binh loan

  07-10-2014 10:03

  Nguyễn Văn Công 19 giờ trước
  Vậy thì chuột nó cứ nấp trong bình mà "tham nhũng", vừa no bụng, vừa an toàn.
  Trả lời 25
  Tam Nhất Đao17 giờ trước
  Quan trọng là có muốn hay không? Muốn thì việc gì cũng làm được.
  Trả lời 9
  Đinh Quốc Chính17 giờ trước
  Vừa muốn diệt chuột, vừa không muốn vỡ bình thì làm sao diệt được chuột đã thành tinh?
  Trả lời 15
  Minh Tâm16 giờ trước
  Trong bình có cái gì ngon mà chuột mò vào ăn? Không cần đập chuột mà lấy cái gì trong bình ra.
  Trả lời 8
  DAT16 giờ trước
  Nếu nói thế chứng tỏ chưa quyết tâm lắm không giống Trung Quốc rồi. Ở Trung Quốc hộ toàn bắt hổ thôi thế là chuột tự chết. Chống tham nhũng thế mới đã .
  Trả lời 13
  Thục Viên16 giờ trước
  Vâng. Nhưng lũ chuột khôn lắm. Chúng dùng bình để che chắn để ta không dám đập chúng .
  Trả lời 7
  hung15 giờ trước
  Đổ nước sôi luộc hết mấy con chuột là không bị vỡ bình đâu, tôi xin được hiến kế như vậy
  Trả lời 5
  Lê Quốc Sơn12 giờ trước
  Theo mình thì " đánh chuột không sợ vỡ bình" thì mới diệt hết chuột được.
  Trả lời 8
  huynh cong thang9 giờ trước
  Chuột sinh sôi nhiều quá thì sao ?
  Trả lời 7
  Đặng Kim Tân8 giờ trước
  Đánh chuột sợ vỡ bình thì không nên đánh chuột?
  Trả lời 10
  huynh cong thang9 giờ trước
  Chuột sinh sôi nhiều quá thì sao ?
  Trả lời 7
  Đặng Kim Tân9 giờ trước
  Đánh chuột sợ vỡ bình thì không nên đánh chuột?
  Trả lời 10
  Hà văn Khoa6 giờ trước
  Hầu hết các con chuột lại chui trong bình mà không ai đụng tới vì sợ vỡ bình !
  Trả lời 2
  Nguyễn Hữu Định6 giờ trước
  Vấn đề ở chỗ là CÁI BÌNH đó là gì? có quý không? có cần giữ nữa không và có thể thay CÁI BÌNH khác ĐẸP hơn không thì mấy con chuột đó sẽ không còn chỗ nấp. Hốt tất cả cho vào Recycle Bin
  Trả lời 6
  Võ Phan An2 giờ trước
  @Nguyễn Hữu Định: Tôi rất thích ý kiến của bạn.
  0
  Quang Phuc6 giờ trước
  Dùng bả diệt chuột.
  Trả lời 2
  xuân6 giờ trước
  Tại sao đánh mạnh tham nhũng lại sợ bất ổn? Ngược lại, không đánh tham nhũng sẽ dẫn đến bất ổn.
  Trả lời 6
  Viet Hung16 giờ trước
  Tổng bí thư cứ đập thẳng tay đi. Muốn phẫu thuật cắt bỏ khối ung nhọt thì phải chịu đau, chịu chảy máu. Không thể khác được. Bác cứ làm đúng thì dân sẽ ủng hộ,lưu danh bác muôn đời.
  Trả lời 7
  buithanh18 giờ trước
  Giết chuột thì vỡ bình là chuyện bình thường. Bên Trung Quốc người ta còn thực hiện chặt tay để chữa bệnh cơ mà.
  Trả lời 2
  Trung Son18 giờ trước
  "Diệt chuột không để vỡ bình" nghe nói thì cũng hay đấy, nhung cũng cần xem lại việc "diệt" quan trọng hơn hay là giữ cái "bình" quan trọng hơn, vì cái " bình" này thực chất là cái "bình phong" để "chuột" ẩn náu. Do vậy, cái "bình" này chỉ là bình "cũ" không phải là "cổ" nên nếu cần có thể cứ "đập" miễn sao giết được "chuột" rồi ta sẽ làm bình mới.
  Trả lời 7
  Nguyễn Văn Tăng 19 giờ trước
  Nhưng nếu tham nhũng, lợi ích nhóm không phải là chuột, mà là hổ, báo thì sao?
  Trả lời 1
  Xem thêm phản hồi
 • #3 Đảng trong chiến tranh thì hung hãn tàn sát, giết hại quyền lợi của Việt Nam Cộng Hòa, trong hòa bình thì...: Độc Tài, Tham Nhũng, Thối Nát

  07-10-2014 00:45

  Người Hà Nội thường nói TRỌNG LÚ để ám chỉ vị Tổng bí thư khả kính cũng như khả ố của Đảng CSVN.

  Hôm qua ông ta đã gâu gâu lên những điều không những Lú, mà còn ngu dại để biện minh, bao che cho Tội Phạm Tày Trời và Dai Dẳng của lãnh đạo, đảng viên của đảng phái chính trị duy nhất: đảng Cộng Sản Việt Nam.

  Hơn nữa, ông Trọng Lú này còn đưa ra thây ma của Hồ Chió Minh để hù dọa cũng như lừa phỉnh nhân dân. Thật ra thì Hồ Chió Minh và tư tưởng của HCM đã chết từ hàng chục năm qua, đó là 1 cơ thể chết mà những sự tiếp cận duy nhất của nó mang tính kinh viện hoặc ảo luận, không còn vận hành như 1 học thuyết khoa học.

  Cho dù đảng CSVN ngày đêm hò hét “sống chiến đấu, học tập, lao động theo gương bác Hồ vãi đị” nhưng chẳng ai thèm nghe, nghe chẳng ai thèm hiểu và hiểu chẳng thằng điên nào dám thực hiện. Với số lượng vài ba triệu đoàn viên TNCS HCM, đảng viên CSVN, ngày nay chẳng tìm ra 1 ai muốn thử cái “đạo đức sáng ngời của bác” Minh Râu dù 1 giờ.

  Khi tung con ma Hồ ra chơi trò tư tưởng, hẳn là ông ta đã hết thuốc chữa cho cái Đảng bét cà là nhè ấy. Tư duy ngây ngây, ngô ngô như trẻ lên 5 ông ta đưa ra cái gọi là “chiến lược”. Và cho dù đã vận dụng hết bản lĩnh chính trị lăn lộn trong thời gian rất dài, ông Trọng Lú đã cố gắng lẻo mép để thanh minh với cử tri Hà Nội thì người dân VN ta cũng đã đi guốc trong đầu ông ta.

  Vâng, chiến lược duy nhất của ông ta là giữ vững Tham Nhũng để cái ghế Đảng Trưởng của ông ta không bị “bật”.
 • #2 Ba Dũng: Thằng Lú

  06-10-2014 22:56

  Đúng là LÚ thì vẫn là LÚ.
 • #1 ĐẢNG CỘNG SẢN: TẬP ĐOÀN TỘI PHẠM

  06-10-2014 21:16

  TRỜI ĐẤT ƠI, BỚ LÀNG NƯỚC ƠI. ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM CHỦ TRƯƠNG CHO LÃNH ĐẠO, ĐẢNG VIÊN CỦA MÌNH THAM NHŨNG – ĂN CẮP TÀI NGUYÊN, TÀI SẢN XÃ HỘI CHỦ NGHĨA, CỦA CẢI, TIỀN THUẾ, CÔNG SỨC, MỒ HÔI CỦA NHÂN DÂN VÀ DÂN TỘC VIỆT NAM CHỈ ĐỂ LÀM GIÀU RIÊNG CHO BẢN THÂN MÌNH VÀ ĐỒNG BỌN.

  Sáng nay 6. 10. 2014 tại Hà Nội, TỔNG BÍ THƯ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM NGUYỄN PHÚ TRỌNG HẲN DO LÚ LẪN LÂU NGÀY BỊ CHUYỂN THÀNH TÂM THẦN ĐÃ PHÁT BIỂU: “DIỆT CHUỘT (tức xử lý lãnh đạo, đảng viên của Đảng CSVN tham nhũng) KHÔNG ĐỂ VỠ BÌNH”.

  ĐÂY LÀ CHỈ ĐẠO “CÔNG KHAI và MINH BẠCH” TỪ MỒM CỦA KẺ CẦM ĐẦU ĐẢNG.

  Như vậy các đồng chí của ông ta được BẬT ĐÈN XANH – CHO PHÉP THAM NHŨNG MÀ KHÔNG LO SỢ BỊ PHÁP LUẬT CỦA NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM TRỪNG PHẠT. ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM ĐANG ĐỨNG Ở ĐÂU, TRÊN HOẶC NGOÀI VÒNG PHÁP LUẬT?

  CÁI BÌNH MÀ ÔNG TRỌNG MUỐN GIỮ Ở ĐÂY LÀ BÌNH GÌ NẾU KHÔNG PHẢI LÀ ĐỘC TÀI, THAM NHŨNG, THỐI NÁT CỦA ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC ĐƯƠNG ĐẠI?

  SỰ LỘNG NGÔN CỦA KẺ CẦM ĐẦU ĐẢNG CỘNG SẢN LÀ CHIẾC Ô BẢO KÊ ĐẶC BIỆT, DỰA VÀO “CHUYÊN CHÍNH VÔ SẢN” ĐỂ ĐẢNG VIÊN CỘNG SẢN VIỆT NAM TIẾP TỤC THAM NHŨNG BÒN RÚT, TÀN PHÁ, LÀM NGHÈO NƯỚC VIỆT.

  THAM NHŨNG KIỂU VIỆT NAM KHÔNG CẦN THIẾT PHẢI LÀ “ĂN VỤNG BIẾT CHÙI MÉP” NỮA. ĐÚNG HƠN NÓ LÀ SỰ BẢO KÊ CÓ HỆ THỐNG CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo