Chuyện phiếm

Logo mới của Đảng: Chùa một cột

Cập nhật lúc 15-05-2013 02:40:58 (GMT+1)

 

Hội chứng tàn phá di sản văn hóa đã trở thành di căn khi hình như hầu hết những gì được gọi là di tích, di sản văn hóa đều bị tàn phá bởi nhiều cách, nhiều người trong đó có Đảng.


Khai thác sự mê tín của đại bộ phận người dân nên không ít chùa chiền miếu mạo trở thành nơi chứa chấp phù thủy, đồng bóng quái lạ nhằm móc túi bá tánh hơn là quảng bá phật pháp hay tâm pháp. Có bao nhiêu ngôi chùa hiện nay mà trụ trì là một cao tăng, dám từ chối mọi điều kiện cám dỗ của bọn mua thần bán thánh? Có bao nhiêu tam cấp dẫn lên chốn thờ phụng đã biến thành tục tằn dơ dáy vì ăn mày, móc túi, mua bán niềm tin?

Có bao nhiêu ngăn kéo của Đảng cất giữ đơn thưa các loại cho tới nay không ai xem xét. Sự nhơ bẩn bên ngoài có bằng sự nhớp nhúa bên trong Đảng bởi tha hóa, tự tôn, bè phái và độc tôn coi mình là thượng tầng xã hội?

Có bao nhiêu Đảng viên hiện nay dám từ chối tham nhũng vì niềm tin hết mực vào sự anh minh của Đảng?

Di sản văn hóa lụn bại và biến dạng bởi tro nhang và âm binh dày dặc bao vây. Khách tham quan chen lấn với kẻ tham tiền làm hình ảnh nhiều khu di tích thảm hại và nhớp nhúa. Tâm lý bầy đàn của đa số dân chúng đã tiếp tay cho thứ di sản hổ lốn nảy nở như nấm sau mưa và người ta vô tư dẫm nát những công trình cổ của tiền nhân bằng những thứ được gọi là “ấn” là “chỉ” do bọn tiếm danh văn hóa từ trong Đảng đưa ra nhằm kiếm ăn. Những ấn, chỉ ấy được một đám đông tin là dẫn tới quan trường và từ niềm tin bệnh hoạn ấy “phong trào” xô đẩy kiếm chức vào Đảng mỗi năm lại được “nâng lên một tầm cao mới”.

Khác với Đảng, nơi có truyền thống buôn quan bán tước từ hàng chục năm qua, Chùa Một cột là nơi di sản văn hóa cấp quốc gia duy nhất thoát được nạn mua thần bán thánh.

Có tên chữ là chùa Diên Hựu, chùa Một cột được xây dựng vào nǎm Kỷ Sửu 1049, tức còn 36 năm nữa thì ngôi chùa này sẽ đạt mốc 1.000 năm tuổi. Với một lối kiến trúc được công nhận là hàng đầu Châu Á, chỉ một cây cột lớn chính giữa, ngôi chùa thư thái đứng đó qua bao biến động.

Đảng bắt chước lối kiến trúc độc đáo của Chùa Một cột nên quyết định độc tôn. Sự độc tôn này của Đảng được ấn định trong văn kiện chính trị lẫn trong Hiến pháp Việt Nam.

Chùa Một cột mãi tới nay không bị ai quấy rầy làm cho biến dạng như những di sản văn hóa chung quanh khác phải chăng nhờ sự tôn nghiêm và sự chăm lo bảo vệ của Đảng?

Hoàn toàn không phải thế, mà ngược lại, ngôi chùa đang xuống cấp và có nguy cơ biến dạng thành một nơi thật sự hoang phế, hoang phế đến độ Phật có lẽ phải đội nón ra đi sau khi ngồi đó với chiếc nón lá che mưa trong nhiều năm trời!

Chùa Một cột tuy rất gần với UBND thành phố Hà Nội nhưng lại rất xa Cục Di sản vì vậy nó bị bỏ quên trong 5 năm qua mặc dù đại đức Thích Tâm Kiêm đã khàn cổ kêu gào từ ngày 20 tháng Tư năm 2008.
Nó xuống cấp và cây cột duy nhất có cứng cách mấy cũng khó lòng chống lại cả một cấu trúc đã mục nát, nhất là mái chùa.

Có ai không bức rứt khi nhìn tượng Phật của Chùa Một cột phải đội nón lá, mang áo mưa trong một ngôi chùa được tôn vinh vào hàng quốc bảo này?

Nhưng bên cạnh những bức rứt ấy thì hình ảnh đau lòng của tượng Phật lại trở thành hài hước dưới mắt của rất nhiều người. Nó làm người ta liên tưởng đến Hội nghị Trung ương 7 đang nhóm họp tại Hà Nội. Trong hội nghị ngập những tranh cãi quyết liệt này, ông Tổng Bí thư cũng đang đội nón lá, mặc áo mưa tránh...nước bọt vì sự hung hăng quá mức của cử tọa đảng viên.

Chùa Một cột có tương quan mật thiết về ý nghĩa cũng như hình ảnh Một đảng của Đảng Cộng sản Việt Nam. Cũng có thể gọi cho hoa mỹ: Đảng một ngôi.

Tượng Phật... đội nón để tránh mưa dột

Chùa Một cột đang xuống cấp tệ hại cũng không khác Đảng Một ngôi là mấy: suy thoái, bị gậm nhấm từ trong. Đảng viên không khác kèo, cột, tấm lợp, rui, mè...thi nhau mục rữa vì không còn lý tưởng, thay vào đó năng lực tìm kiếm cơ hội tham nhũng, thăng quan tiến chức ngày một tinh vi và cao siêu hơn.

Phật Thích ca trong Chùa Một cột đội nón lá, mặc áo mưa vì sợ ướt, trong khi ấy người cao nhất đảng là Tổng Bí thư cũng không khác gì, đang đội nón lá mang áo mưa trong hội trường khi cuộc họp đang diễn ra bởi ngôn từ và tiếng nghiến răng giành giật của phe phái ầm ầm tấn công nhau. Một bên là độc đảng, một bên là độc...lập kiếm ăn, tức nhóm lợi ích.

Chùa Một cột bị bỏ ngoài tai lời kêu cứu trùng tu. Đảng một ngôi cũng bị bỏ ngoài tai lời kêu cứu khẩn thiết đổi mới Đảng từ nhiều năm qua. Kết quả mới nhất cho thấy, Đảng Một ngôi quyết định không kêu gọi đổi mới Đảng nữa mà tập trung vào việc chống biến đổi khí hậu sau khi có thêm hai Ủy viên trung ương một ông, một bà mới.

Chùa Một cột cũng thế, sau 5 năm kêu cứu vô vọng, thức tỉnh ra và thấy rằng cách hay nhất là cứ thế chấp tên tuổi 1.000 năm của mình nhằm kiếm tiền tu bổ hình hài hơn là chờ đợi lòng từ bi của Đảng. Không khác gì chờ nước biển tự cạn không lấn vào bờ sau khi Đảng kêu gào chống lại biến đổi khí hậu.

Chiếc cột duy nhất của Chùa Một cột có cứng cáp cách mấy rồi cũng sẽ sụp nếu lạm dụng không chịu trùng tu. Sự độc đảng có “độc” cách mấy rồi cũng bị đào thải vì đã hết thời, hết phương án lừa đảo lòng tin của người dân, một đám đông trót chạy theo đảng nay đã tỏ ra mệt mỏi, đuối sức và có dấu hiệu “suy đồi”, suy đồi chính trị như Tổng Bí thư từng nói.

Đảng cũng biết như thế. Sau khi thấy mình không thắng nổi nhóm lợi ích có thể sẽ họp nhau lại lấy hình ảnh của ngôi chùa độc nhất Việt Nam làm logo. Hình ảnh Đảng và Chùa Một cột hợp nhất trên chiếc logo sẽ khiến Đảng được tiếng là tìm về cội nguồn trong khi tiếp tục dẫn dắt dân tộc. Chùa sẽ thơm lây và vé vào cửa từ đó tự động tăng lên gấp bội vì hằng hà sa số người trong và ngoài nước sẽ xếp hàng vào xem tượng Phật bên trong ngôi chùa này còn đội nón lá hay đã thay vào bằng nón cối? Chiếc nón truyền thống có từ thời chiến tranh chống Mỹ mà có kẻ ác miệng cho là phát xuất từ Tàu.

Nguồn: Canh Co/RFAVN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #2 Sự thật đáng buồn:

  15-05-2013 12:32

  Tôi cũng đi một số ngôi chùa ở khu vực Miền Bắc.
  Sự thật đáng buồn là ở nơi đâu cũng có nạn cờ bạc núp dưới dạng các trò chơi. Có lẽ đây cũng là 1 vấn nạn.
  Việc quản lý các hoạt động ấy còn không thể thì sao có thể làm tịnh tâm được con người.
 • #1 Ký danh: Tiêu đề

  15-05-2013 11:42

  Xin lỗi! chứ thấy chùa một cột của ta cũng thường....thôi không dám nói nữa ... sợ lắm...
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo