Biển Đông

Trung Quốc sẽ 'diễn tập hải quân ở Biển Đông'

Cập nhật lúc 23-03-2018 16:49:15 (GMT+1)
Tàu hải quân Trung Quốc 890, hình chụp hôm 7/10/2016, khi tàu ghé thăm Malaysia - ảnh chỉ có tính minh họa

 

Trung Quốc hôm 23/03/2018, nói Hải quân Quân Giải phóng 'sẽ có cuộc diễn tập thường niên ở Nam Hải' nhưng không nói cụ thể thời gian và địa điểm.


Tuy nhiên, theo BBC Tiếng Trung từ Hong Kong, mục tiêu của cuộc diễn tập này được nói rõ là để "thử thách và nâng cao khả năng chiến thắng" cho Hải quân Trung Quốc, theo Tân Hoa Xã.

Tân Hoa Xã nói diễn tập "không nhằm vào một quốc gia hay mục tiêu cụ thể".

Bản tiếng Anh của Tân Hoa Xã viết: "Hải quân sẽ thực thiện cuộc diễn tập quân sự trong điều kiện tác chiến tại các vùng nước của Biển Nam Trung Hoa".

Động tác này sẽ được các nước trong vùng quan sát kỹ vì nó xảy ra sau khi ông Tập Cận Bình lên làm chủ tịch nước "vô thời hạn" sau kỳ họp Quốc hội vừa qua.

Liên quan đến quan hệ Trung - Việt, hôm 22/03, báo chí Việt Nam trích lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng "phản đối quy chế của Trung Quốc về đánh bắt cá tại Biển Đông".

Trang South China Morning Post hôm 03/03/2018 bình luận rằng, riêng về vấn đề Biển Đông, "nhiệm kỳ 5 năm nữa của ông Tập, và có thể lâu hơn nữa, có nghĩa là các nước Đông Nam Á sẽ phải điều chỉnh để quen đi với "sự hiện diện chủ động hơn của Trung Quốc trong vùng".

Tàu chiến Trung Quốc đã vào cả Biển Baltic hồi 2017

Tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, ông Tập cũng cho tăng ngân sách quốc phòng của Trung Quốc lên hơn trước.

Các phát biểu cứng rắn chống lại "chủ nghĩa ly khai" ở Hong Kong và Đài Loan là thông điệp gửi đến các nước khác rằng Trung Quốc sẽ không khoan nhượng trong các vấn đề đó.

Gần đây, Hoa Kỳ đã gửi một số quan chức cấp thấp trong chính quyền sang thăm Đài Loan, điều Trung Quốc luôn phản đối.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo