Biển Đông

Trung Quốc có thể sắp tập trận chiếm đảo

Cập nhật lúc 14-05-2020 15:37:38 (GMT+1)
Tàu đổ bộ Trung Quốc diễn tập gần Hải Nam hồi năm 2018. Ảnh: 81.cn.

 

Trung Quốc dự kiến tập trận đổ bộ vào tháng 8 ngoài khơi đảo Hải Nam, mô phỏng cuộc tấn công quần đảo Đông Sa do Đài Loan kiểm soát.


Bộ tư lệnh Chiến khu Nam Bộ, đơn vị phụ trách tác chiến trên Biển Đông, sẽ triển khai lực lượng với quy mô lớn chưa từng có, bao gồm tàu đổ bộ, trực thăng, tàu đổ bộ đệm khí và hải quân đánh bộ cho cuộc tập trận ngoài khơi đảo Hải Nam vào tháng 8, báo Nhật Kyodo News dẫn các nguồn tin giấu tên trong quân đội Trung Quốc hôm nay tiết lộ.

Theo các nguồn tin, mục tiêu giả định của cuộc tập trận là quần đảo Đông Sa, nằm ở phía đông bắc Biển Đông, hiện do lực lượng phòng vệ Đài Loan kiểm soát. Đây được coi là địa điểm có vai trò quan trọng chiến lược với tham vọng mở rộng hoạt động của Bắc Kinh, do quần đảo Đông Sa nằm trên tuyến di chuyển của lực lượng hải quân Trung Quốc đóng tại đảo Hải Nam ra Thái Bình Dương.

Quân đội Trung Quốc chưa bình luận về thông tin này, cũng chưa thông báo về kế hoạch tập trận gần đảo Hải Nam vào tháng 8. Tuy nhiên, tờ Global Times thuộc People's Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm nay đăng bài viết dẫn ý kiến của các chuyên gia quân sự đại lục, cho rằng quần đảo Đông Sa có vị trí rất quan trọng và quân đội Trung Quốc có thể biến bất cứ cuộc tập trận nào thành hành động tác chiến thực tế "nếu Đài Loan kiên quyết đòi ly khai".

Lực lượng phòng vệ Đài Loan hiện triển khai lực lượng để bảo vệ một sân bay nhỏ trên quần đảo Đông Sa.

Tướng Lin Wen-huang, người đứng đầu văn phòng kế hoạch và tác chiến của cơ quan phòng vệ Đài Loan, cho biết họ đang giám sát mọi động thái của "lực lượng thù địch" và đã chuẩn bị kế hoạch dự phòng, cũng như bảo đảm hoạt động nhằm duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu và bảo vệ quần đảo này.

Máy bay trinh sát điện tử Mỹ đã xuất hiện tới 13 lần chỉ trong tháng 4 gần quần đảo Đông Sa để thu thập dữ liệu về quân đội Trung Quốc. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây cũng thúc đẩy quan hệ với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, người mới tái đắc cử và sẽ nhậm chức vào tuần sau.

Trung Quốc ít khi công khai đề cập tới vấn đề quần đảo Đông Sa. Tuy nhiên, nhiều chỉ huy quân đội Trung Quốc đang hối thúc thu hồi Đông Sa hoặc buộc lãnh đạo Thái Anh Văn chuyển giao quần đảo này cho Bắc Kinh.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Washington và Bắc Kinh gần đây tăng cường hoạt động quân sự gần đảo Đài Loan. Mỹ nhiều lần điều tàu chiến đi qua eo biển, trong khi máy bay quân sự Trung Quốc liên tiếp diễn tập và áp sát hòn đảo, buộc lực lượng phòng vệ Đài Loan điều tiêm kích bám theo.

Quần đảo Đông Sa nằm cách Hong Kong 340 km và cách Đài Bắc 850 km, được chính quyền Đài Loan đặt trong phạm vi quản lý hành chính của thành phố Cao Hùng, trong khi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền và đặt nó vào tỉnh Quảng Đông.

 

Vị trí quần đảo Đông Sa. Đồ họa: Google Earth.

Vũ Anh (Theo Kyodo News)
Nguồn: vnexpress.net

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo