Biển Đông

Tàu sân bay Mỹ “chọc tức” Trung Quốc ở biển Đông

Cập nhật lúc 10-04-2018 19:45:51 (GMT+1)
Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt. Ảnh: Reuters

 

Tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt đang di chuyển qua khu vực tranh chấp ở biển Đông sau khi Trung Quốc xây dựng các cơ sở quân sự trên nhóm đảo mà nước này tuyên bố chủ quyền một cách phi pháp.


Đây được xem là động thái phô trương sức mạnh quân sự mới nhất của Mỹ trong khu vực. Hải quân Mỹ hôm 10-4 đưa một số vị tướng, quan chức và phóng viên Philippines lên tàu USS Theodore Roosevelt.

Những đợt triển khai tàu sân bay của Mỹ - được hộ tống bởi các tàu khu trục - đến các vùng biển tranh chấp gần đây nhằm khẳng định quyền tự do hàng hải và thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Bắc Kinh, cũng như trấn an đồng minh.

Qua đó, động thái của Mỹ còn cho thấy mối lo ngại về sự phô trương sức mạnh của Trung Quốc ở một trong những tuyến đường biển bận rộn nhất thế giới.

Trong khi đó, ông Nhậm Quốc Cường, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, cho biết Trung Quốc có quyền tăng cường phòng thủ trên các đảo nhân tạo (mà nước này bồi đắp trái phép) ở biển Đông. Tuy nhiên, ông này nói thêm các biện pháp đó không nhắm đến bất kỳ nước nào.

 

Các tàu hộ tống tàu sân bay USS Theodore Roosevelt di chuyển đến biển Đông. Ảnh: US Navy

Đó là câu trả lời của ông Nhậm trước nghi vấn liệu động thái triển khai quân sự của Trung Quốc có phải là phản ứng đối với sứ mệnh của Hải quân Mỹ ở biển Đông hay không. Tuy nhiên ông Nhậm không nêu chi tiết.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi báo South China Morning Post (Hồng Kông) hôm 5-4 đưa tin Mỹ chuẩn bị cuộc diễn tập "phô trương sức mạnh" ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và gần với khu vực tập trận của tàu Liêu Ninh (được ảnh vệ tinh ghi nhận là gần đảo Hải Nam).

Theo tờ báo, Lầu Năm Góc đã có quyết định chưa từng có tiền lệ là điều 3 nhóm tàu sân bay đến biển Đông. Trong số này, tàu USS Theodore Roosevelt vừa rời Singapore và đang ở vùng biển gần Philippines. Trước đó, tàu sân bay USS Carl Vinson cùng các tàu hộ tống đã đến thăm Việt Nam.

Xuân Mai (Theo AP)
Nguồn: nld.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo