Biển Đông

Phó đô đốc hải quân Philippines tố Trung Quốc "khiêu khích" ở Biển Đông

Cập nhật lúc 11-08-2020 10:44:42 (GMT+1)
Phó đô đốc Giovanni Bacordo. Ảnh: Hải quân Philippines

 

Ông Giovanni Bacordo cáo buộc Bắc Kinh có hành động "khiêu khích" ở Biển Đông, đồng thời kêu gọi việc phản đối thông qua ngoại giao sự hiện diện của hai tàu nghiên cứu Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp.


Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, Phó đô đốc Giovanni Bacordo phát biểu trước Hiệp hội phóng viên nước ngoài thường trú tại Philippines hôm 10/8 rằng, các tàu Trung Quốc đã tiến gần tới bãi Cỏ Rong (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) "khoảng một tuần".

Do tốc độ của những tàu này khoảng 3 hải lý/giờ nên hải quân Philippines kết luận họ đang tiến hành các cuộc khảo sát.

"Chúng tôi đã kiểm tra xem liệu các tàu Trung Quốc đã thông quan hay chưa và phát hiện là chưa. Chúng tôi đã báo cáo việc này (cho lãnh đạo Các lực lượng vũ trang và Bộ Quốc phòng)... cũng như đề xuất có công hàm ngoại giao phản đối chính thức", ông Bacordo nói.

Tố cáo của ông Bacordo được đưa ra chỉ một ngày sau khi Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jnr tuyên bố các lực lượng nước này "đã ngăn chặn mọi cuộc khảo sát của các tàu nước ngoài" ở Biển Đông.

Theo lời Phó đô đốc Bacordo, bất chấp quan điểm cứng rắn của Philippines, các tàu hải quân, hải cảnh và tàu cá Trung Quốc tiếp tục xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này và có những lúc dường như cố tình khiêu khích lực lượng chấp pháp Philippines như trong một vụ việc hồi tháng 2 năm nay.

Ông Bacordo nhấn mạnh, phía Philippines đã phải kiềm chế tối đa vì "bất kỳ lực lượng hải quân nào nổ súng trước trong khu vực cũng sẽ mất sự ủng hộ quốc tế". Quan chức hải quân này cũng bác bỏ quan điểm cho rằng, việc phản đối các động thái của Trung Quốc tại Biển Đông thông qua ngoại giao là vô ích.

Ông Bacordo cho biết thêm, ngoài đấu tranh bằng ngoại giao, hải quân Philippines còn đang thúc đẩy các hợp tác và liên minh chiến lược, tận dụng cơ hội tại các diễn đàn, hội nghị khu vực và quốc tế để tố cáo những vi phạm của Trung Quốc.

Nguồn: Tuấn Anh/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo