Biển Đông

Đô đốc Mỹ chỉ trích Trung Quốc hung hăng ở Biển Đông

Cập nhật lúc 25-07-2010 15:11:33 (GMT+1)
Đô đốc Mike Mullen Ảnh: REUTERS

 

Hôm qua, 23/07, đang công du Ấn Độ, Tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, đô đốc Mike Mullen đã nhận định rằng cùng với việc đưa ra những yêu sách về chủ quyền, Trung Quốc có lập trường ngày càng hung hăng ở vùng biển Đông, đặc biệt là tại những vùng biển mà Bắc Kinh coi là khu vực có lợi ích kinh tế và chiến lược.


Đô đốc Mike Mullen cũng chỉ trích việc Bắc Kinh vào đầu năm nay, đã cắt đứt tiếp xúc với các quan chức quân sự Mỹ và theo ông, Trung Quốc vẫn chưa minh bạch hóa bộ máy quân sự.

Tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ cho biết là các quan chức Ấn Độ chia sẻ mối quan ngại của Mỹ về lập trường của Trung Quốc và ủng hộ sự cần thiết phải bảo đảm quyền tự do thông thương trên các tuyến đường biển quan trọng ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Trong thời gian qua, các quan chức Mỹ lo ngại về việc Trung Quốc ngày càng có thái độ quyết đoán, hung hăng tại Thái Bình Dương, phát triển mạng luới tên lửa chống hàng không mẫu hạm. Điều này có nguy cơ làm suy yếu sức mạnh hải quân Mỹ trong khu vực châu Á.

Tại diễn đàn an ninh khu vực châu Á, ARF, ngày 23/07, ở Hà Nội, ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton tuyên bố là việc giải quyết các tranh chấp về chủ quyền tại Biển Đông đóng vai trò thiết yếu bảo đảm ổn định trong khu vực.

ASEAN ủng hộ lập một mặt trận chung, tiến hành đối thoại với Trung Quốc về hồ sơ chủ quyền ở Biển Đông, nhưng cho đến nay, Bắc Kinh vẫn chủ trương đàm phán song phương, với từng quốc gia liên quan.

AFP trích dẫn một số nguồn tin ngoại giao cho biết là Bắc Kinh không vui vẻ gì trước việc ngoại trưởng Clinton và 11 phái đoàn khác nêu lên vấn đề này tại diễn đàn ARF.


Đức Tâm
Theo RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo