Thời sự

Vụ đánh chết người Việt của cảnh sát Séc: Bênh vực người này thì phải làm hại kẻ khác?

Cập nhật lúc 05-02-2009 16:42:55 (GMT+1)
Phó ty cảnh sát quốc gia Nam Morava Jaroslav Vaňek

 

Phó giám đốc cảnh sát quốc gia tỉnh Nam Morava (CH Séc) Jaroslav Vaňek luôn bày tỏ lập trường bênh vực những kẻ thuộc hạ mà trong cú ra tay hồi đầu tháng một tại Brno đã làm một công dân Việt Nam thiệt mạng. „Họ là những người ưu tú nhất trong những người ưu tú. Cho tới nay chưa có ai trong số ba người này vượt quá quyền hạn,“ Vaňek khẳng định với nhật báo Rovnost - Bình đẳng.


Sau đây là trả lời phỏng vấn của Jaroslav Vaňek với tờ Deník ấn bản tại Brno. David Nguyen lược dịch.

Ông bênh vực một cách tương đối cương quyết những cảnh sát bị truy tố. Ông thực sự tin vào những cấp dưới này của mình vô tội?

Đó là ba nhân viên cảnh sát đều đã phục vụ trong ngành hàng chục năm. Họ là thành viên đơn vị làm những nhiệm vụ khó khăn nhất trong tất cả các đơn vị cảnh sát. Thường xuyên đương đầu với căng thẳng và nhiều khi dưới sức ép, đi tiến hành những nhiệm vụ cứng rắn nhất. Họ thường xuyên được bổ túc tại các trung tâm chuyên môn và nằm dưới sự giám sát của chuyên viên tâm lí cảnh sát. Ngay sau khi tôi được biết tin họ bị truy tố, tôi đã triệu tập họp bất thường, có cả chuyên gia tâm lí tham dự. Theo chuyên viên này, thì không một ai trong ba người cảnh sát đó trước đây có gì sai phạm. Vì thế cho nên tôi bênh vực họ.

Ông còn có thêm lí do nào khác nữa không?

Có! Ví dụ là họ là thành viên gia đình cảnh sát chúng tôi. Tôi cũng cảm thấy cả cái quyền được coi là vô tội cho đến khi có phán quyết của toà án. Mặc dù vậy, sau khi thoả thuận với trưởng ty cảnh sát Nam Morava Bedřich Koutný, chúng tôi vẫn quyết định, là cho tới khi vụ này được giải quyết xong vẫn tạm thời đình chỉ công tác. Hiện nay họ nằm nhà và lĩnh nửa lương. Tôi cũng xin nhấn mạnh, là chúng tôi không thể có cách giải quyết nào khác. Bởi chúng tôi không thể lập tức xua đuổi họ, khi mà bao năm qua họ làm việc tuyệt vời. Chúng tôi cũng đã phải chi phí đào tạo họ. Và bây giờ chính họ đang hướng dẫn cho những người khác. Tôi không thấy có lí do gì mà buộc phải thải hồi họ ngay lập tức. Tôi nói một cách chân thành.

Nhưng sự can thiệp của họ hầu như rất chắc chắn là quá mức. Cả theo thanh tra điều tra. Hơn nữa, họ chỉ can thiệp trong vụ gây mất trật tự.

Điều này chỉ do truyền thông cung cấp lúc ban đầu. Nhưng sự thật thì có khác. Những người sống trong ngôi nhà mà người ngoại quốc này ở đã gọi hai lần cho đường dây khẩn. Và thông báo với sĩ quan trực ban về sự đe doạ sức khoẻ, tính mạnh. Quá trình điều tra vụ án vẫn chưa chấm dứt, cho nên tôi không thể bình luận.

Triết lí của cảnh sát là giúp đỡ và bảo vệ. Ông có nghĩ rằng thuộc hạ của mình đã quá trớn với sự "giúp đỡ và bảo vệ" ấy?

Không thể nói như vậy được. Bởi ngày hôm đó chúng tôi đến để giải quyết vụ việc mà chúng tôi được thông báo. Nghĩa là chúng tôi đến để giúp đỡ và bảo vệ. Hiện nay trường hợp này đang được điều tra, và tôi nghĩ rằng sẽ sớm hoàn tất. Bởi đã không còn gì cần phải chứng minh nữa. Người ngoại quốc đã chết, giám định tử thi đã làm xong, cả hỏi cung cũng vậy. Còn chờ gì nữa? Cảnh sát không phải là cứu hoả hay cứu thương. Chúng tôi can thiệp vào các trường hợp mà bao giờ cũng có ít nhất hai đối tượng tham gia. Một người được chúng tôi giúp đỡ và bảo vệ, người kia thì chúng tôi phải làm hại.

Nhưng trong vụ can thiệp này đúng là các vị đã làm hại quá mức. Theo ông, thì cần thiết phải biểu dương sức mạnh của cảnh sát cương quyết đến như vậy?

Bước đầu tiên nhân dân phải xây dựng hình ảnh, là cảnh sát làm việc như thế nào và cho ai và can thiệp chống lại ai. Đôi khi đơn giản là có thể xảy ra những gì như đã xảy ra tại Brno hồi đầu tháng một. Nếu như đúng là những cảnh sát viên đang bị truy tố vượt quá khuôn khổ qui định, chúng tôi sẽ thải hồi họ. Và họ cũng biết điều đó. Nhưng nếu như sự can thiệp là đúng mức và hợp pháp, thì họ sẽ quay trở lại hàng ngũ. Bây giờ họ đang phải đương đầu với sức ép kinh khủng. Bởi trên báo chí viết rằng, họ đã giết chết người ngoại quốc kia. Nhưng điều này chỉ toà án có thể phán quyết dựa trên các chứng cứ. Không ai khác.

Tôi hiểu, là ông không muốn bôi nhọ hạ cấp.

Tôi giữ vững lập trường ở một điểm. Cảnh sát Nam Morava ngày đêm, bẩy ngày một tuần, 365 ngày một năm luôn vì an ninh của nhân dân. Đô thị càng lớn thì các tội phạm nghiêm trọng càng nhiều. Và mỗi thành phố lớn đều có những khu phức tạp. Vụ xảy ra với người ngoại quốc này là ở nơi, được gọi là khu Bronx. Tân binh cảnh sát không muốn phục vụ ở khu vực này.

Vì sao? Họ sợ?

Can thiệp ở khu vực này khác hoàn toàn. Không thể học được trong trường. Tân binh cảnh sát chỉ có thể quen thực tiễn địa bàn trên thực tế. Ví dụ cả đồn cảnh sát trên phố Komárov cũng vậy, nơi có trung tâm thương mại khổng lồ. Luôn xảy ra trộm cắp. Cả ở đó cảnh sát cũng chịu nhiều sức ép. Ngay từ việc bây giờ ai cũng có máy ảnh hay điện thoại di động, có thể ghi lại hành vi của cảnh sát. Cả điều này cũng có thể tác động tới tâm lí của cảnh sát, xong họ phải làm quen với nó. Họ phải hành động và không được phép chần chừ. Cũng như với bác sĩ vậy, khi phẫu thuật gặp ca phức tạp, bệnh nhân có thể chết. Cũng như cái vụ mới đây vừa xảy ra với chúng tôi vậy./.

Theo Nhật báo Denik

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo