Séc-Slovakia

Vụ án ma tuý Znojmo: Các bị can Việt Nam có thể lĩnh án đến 18 năm tù

Cập nhật lúc 19-04-2014 13:19:16 (GMT+1)
Một tấm biển đã từng được treo tại một khu nhà có người Việt Nam ở. Ảnh do bạn đọc cung cấp.

 

Brno, CH Séc - Như đã đưa tin, trong năm 2012, cảnh sát Séc đã bắt giữ nhóm buôn bán ma tuý của người Việt chủ yếu tại các quán rượu (bar) và các quán cờ bạc (herna) vùng Znojmo. Nay toà án tỉnh tại Brno tiếp tục xử các bị cáo trong vụ án này.


Cảnh sát Séc bắt 9 người Việt vì ma tuý
Tin thêm về vụ 'bắt 9 người buôn bán ma tuý'
> Tăng số người Việt bán ma tuý tại biên giới Áo

 

Trong quán chơi cò bạc người Việt bán bia và ma túy

(Báo Nhật báo Brno đã đăng bài về vụ việc ở tòa án tinh Brno liên quan đến nhóm người Việt buôn bán ma túy).

Một nhóm người Việt sống vùng Znojmo từ mùa thu 2011 đến tháng mười 2012 đã kiếm được ít nhất 5 triệu Cua ron. Theo bản cáo trạng, băng đảng 9 thành viên này kiếm được khoản tiền này nhờ sản xuất và buôn bán ma túy, có vài thành viên trong quá khứ đã bị kết án cũng vì ma túy. Hôm thứ năm tuần vừa rồi những người này đã ra trước vành móng ngựa tại tòa án tỉnh Brno.

Theo công tố viên Zuzana Zámoravcová thì nhóm người Việt chủ yếu nhằm vào việc buôn bán pervitin và cần sa.  “Họ hoạt động chủ yếu ở khu vực Znojmo và vùng lân cận và kể cả Praha. Họ có mối quan hệ với những người khác để đưa hàng sang Slovakia và Áo”, công tố viên nếu trong bản cáo trạng.

Phân chia chức năng

Mỗi một thành viên đều có chức năng của mình trong nhóm. „Tất cả cùng tham gia từ khâu cung cấp đến phân phối chất gây nghiện. Trong đó có người đóng vai trò nhà cung cấp, sau đó bán lại cho các bị cáo khác. Những người này sau đó họ lại bán tiếp cho người sử dung hoặc những người phân phối khác để mang ra nước ngoài,“ Công tố viên mô tả hoạt động của họ.

Pervitin được mang về Znojmo từ Praha, nơi do Trần Thị Tuyết Lan đảm nhiệm. “Người phụ nữ này sau khi thỏa thuận đã bán hàng cho các bị cáo Nguyễn Thị Duyên, nổi tiếng trong giới nghiện Znojmo với tên Zina, và Trần Thị Thu Hằng dưới tên Hana” bà Zámoravcová nêu rõ.

Những người phụ nữ này để lại một phần cho bản thân, một phần cho khách hàng, phần còn lại cho những người bán lẻ ở Znojmo. “Trong nhóm hoạt động bán lẻ chủ yếu là Trần Huy Dũng, Muhamed Saiti và Phạm Thị Phương. Họ thanh toán tiền sau khi bán,” công tố viên tiếp tục.

Ma túy được các bị cáo bán trong quán cờ bạc, quán ăn nhanh tại Znojmo và kể cả ngoài đường phố. Trong trường hợp cần thiết hoặc do thiếu hàng các bị cáo đã hợp tác với nhau. Họ cho nhau vay ma túy hoặc giới thiệu khách hàng.

Tại tòa các nhân chứng từ nhóm nghiện đã khẳng định điều đó. „Tôi luôn gọi điện thoại cho Zina và thỏa thuận trước địa điểm gặp gỡ. Thông thường là tại quán của bà ta. Tiền và khối lượng thì chúng tôi giải quyết ngay tại chỗ chứ không nói qua điện thoại. Khi không có Zina ở đó thì tôi hỏi người Việt khác trong quán thì cũng nhận được pervitin,” một trong các nhân chứng khai trước tòa.

Người phụ nữ khác là Phạm Thị Phương, được giới nghiện quen biết dưới tên Li. “Chị ta cũng là con nghiện. Tôi lấy pervitin từ chỗ chị ta chủ yếu khi tôi cần vào ban đêm,” một nhân chứng khác khai. Tuy nhiên Phạm Thị Phương không có mặt ở tòa. Hiện đang bị truy tố trong tình trạng bỏ trốn.

Tôi bán ít hơn

Bị cáo trần Thị Thu Hằng với tên Hanu cố gắng bác bỏ việc hợp tác giữa các bị cáo. „Tôi quen biết tất cả các bị cáo. Tôi có thường xuyên gọi điện cho họ. Trong cuộc điện thoại mà cảnh sát có ghi âm lại được, chúng tôi có nói về hàng hóa, nghĩa là hàng cho vào quán chứ không hề nói gì đến pervitin. Tôi có bán pervitin, nhưng khối lượn ít hơn rất nhiều so với cáo trạng“ bị cáo phản bác. Các bị cáo khác không có ý kiến.

Theo bản cáo trạng, cả nhóm đã bán ra 6.754gr pervitin và 1976gr cần sa. Với tội phạm với quy mô lớn, các bị cáo Trần Huy Dũng, Trần Thị Thu Hằng, Nguyễn Thị Duyên, Muhamed Saifi, Trần Thì Tuyết Lan và Phạm Thị Phương đang đối mặt với án 18 năm tù.

Các bị các Lê Tiến Đích và Trương Anh Tuấn có thể lĩnh án thấp hơn, nhiều nhất là 10 năm, bởi tham gia lúc nhóm gần bị phát hiện.

Video - Cảnh sát vây bắt các bị cáo trong năm 2012:

Theo Nguyễn  - Vietinfo.eu
Denik.cz  

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo