Séc-Slovakia

Việt Nam im lặng trước vu cáo là tổ chức tội phạm

Cập nhật lúc 23-06-2018 17:06:47 (GMT+1)
ĐS Hồ Minh Tuấn cùng cựu ĐS Đỗ Xuân Đông gặp mặt trước khi sang Séc.

 

Sau khi Chủ tịch Ủy Ban đối ngoại Quốc Hội và là cựu Bộ trưởng Bộ ngoại giao Séc Lubomír Zaorálek tuyên bố "Việt Nam là tổ chức tội phạm và đã trở thành nguy cơ an ninh hàng đầu...", gây ra làn sóng bàn tán trong cộng đồng người Việt tại Séc cũng như EU.


Phải chăng chính khách Séc đặt điều để làm hư hại đến mối quan hệ hữu nghị lâu đời Séc-Việt? Không có lửa làm sao có khói! Người "bạn" của Việt Nam là ông Filip -Chủ tịch Đảng cộng sản, phó chủ tịch Quốc Hội Séc cũng im lặng.

Mọi người đang mong chờ phản ứng mạnh và tức thời từ phía nhà chức trách Việt Nam và cơ quan đại diện.

Nhưng không! Trong nước dường như còn bận phản đối và quan ngại với các tàu lạ đâm thuyền cá Việt Nam, lo dẹp dân biểu tình chống bán đất 99 năm và "khoá miệng" người dân bày tỏ quan điểm cá nhân bằng luật An ninh mạng.

Đại sứ quán trong lúc chờ chỉ thị trong nước còn lo thời tiết cho các sân golf và giải trình tốt việc thu lệ phí lãnh sự chênh lệch sai qui định của Bộ tài chính...

Một số Hội đoàn le lói đã kịp thời lên tiếng phản đối. Đó là Hội Séc-Việt, Việt -Séc, Hội Thanh niên Sinh viên tại Séc, Hội Người Việt Nam tại Séc cùng một số cá nhân khác.

Đại sứ Hồ Minh Tuấn cùng ông Filip, Phó chủ tịch Quốc hội Séc.

Sau đây là góc nhìn của nhà báo David Nguyen:

"Ngày 12 tháng Sáu 2018 Quốc hội Cộng hòa Séc đã biểu quyết thông qua hai hiệp định với CHXHCN Việt Nam, là hợp tác chống tội phạm và dẫn độ tù nhân. Thượng nghị viện Séc đã phê chuẩn cả hai hiệp định này từ tháng Tư.

Trong khuôn khổ hiệp định hợp tác chống tội phạm, mục đích chủ yếu là ngăn chặn tình trạng tội phạm Việt Nam sản xuất và buôn bán ma túy ở Cộng hòa Séc. Nhưng cũng cả ngăn chặn di trú bất hợp pháp hay hỗ trợ tài chính cho chủ nghĩa khủng bố. Hai quốc gia cam kết hỗ trợ lẫn nhau trong bài trừ, ngăn chặn các hoạt động tội phạm và bắt giữ thủ phạm và hàng loạt các ràng buộc khác.

Và để rồi chỉ đúng 10 ngày sau đó, trưởng ban Đối ngoại Quốc hội Lubomír Zaorálek chính thức lên tiếng cảnh báo, rằng phía Việt Nam không thể làm bất cứ điều gì sau khi khẳng định chắc nịch "Việt Nam là tổ chức tội phạm" và "nó đã trở thành mối đe dọa an ninh hàng đầu"! Như vậy có thể hiểu là, theo viên cựu Ngoại trưởng có nhiều kinh nghiệm với Việt Nam, thì những hiệp định cấp nhà nước vừa được phê chuẩn chỉ là mảnh giấy lộn vô tích sự. Hơn nữa, chính sách đối ngoại tới đây của CH Séc cần phải đặt Việt Nam là mối đe dọa an ninh thứ nhất của nhà nước Séc. Có lẽ trong khuôn khổ quan hệ ngoại giao hữu nghị hai nước, chưa chính khách Séc nào phát biểu trắng trợn như vậy bất chấp mọi thông lệ.

Chính trường Séc hoàn toàn im lặng trước tuyên bố này, cho thấy có sự đồng tình nhất định. Liệu đây có phải là phát súng báo hiệu nhà nước Séc thay đổi chính sách đối ngoại với Việt Nam, đặt CHXHCN Việt Nam vào vị trí thù địch hàng đầu? Đây là câu hỏi cần được các cơ quan trách nhiệm trả lời, ví dụ bằng cách đặt câu hỏi chính thức cấp nhà nước xem thực hư ra sao. Chứ vài lời kêu gọi hiệu triệu của mấy cá nhân hội đoàn hữu danh đòi Lubomír Zaorálek xin lỗi công khai hay rút sợi dây kinh nghiệm mà như đã thấy là dài vô tận, phỏng được tích sự gì? Và hơn nữa có phần đi trệch bản chất sự việc.

Nhận định như vậy, bởi trong phiên họp Ủy ban Đối ngoại, Lubomír Zaorálek úp mở nói đến những số liệu chưa bao giờ được công bố hết, mà chỉ đưa ra trong khuôn khổ Hội đồng An ninh Quốc gia, hay chuyện những thiệt hại khổng lồ làm cho cả thủ tướng Andrej Babiš kinh sợ, thì liệu phải chăng Lubomír Zaorálek còn có cả những thông tin khác nữa làm cơ sở để khẳng định "Việt Nam là tổ chức tội phạm" và "đã trở thành đe dọa an ninh hàng đầu"? Hay liệu cú bắt cóc "ngoạn mục" được tổ chức qui mô xảy ra ở Đức và lan sang các nước láng giềng, mà an ninh Đức đã và đang vạch dần từng mảng tối, với những tình tiết quá nhạy cảm không thể công bố đã được Lubomír Zaorálek lấy làm cơ sở cho cảnh báo của mình?"

Nguồn FB

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #9 Mai: Cộng San Vina là Kẻ Cuớp

  28-06-2018 08:37

  Hãy xem những gì BỌN CỘNG SẢN làm với chính Dân tộc Việt từ sau 1945 ...Thì kết luận Cộng Sản là NHỮNG TÊN CUỚP ....bắt đầu là CƯỚP CHÍNH QUYỀN trên tay Nhân dân Việt ...sau đó là CƯỚP CỦA GIẾT NGƯỜI tù ưMiền Bắc kéo dài tới MIỀN NAM ....sau này ....
 • #8 Ngươiviet: Oan cái nổi gì !

  26-06-2018 10:13

  Ông ấy nói đúng rồi đấy , còn oan nổi gì ,
 • #7 toàn lú với lẫn: cướp ngày

  24-06-2018 21:03

  họ nói đúng rồi còn gì mà phản đối ̣trường hợp cướp lại gặp cướp thì rõ ...
 • #6 Trọng Lú: Quá đúng.

  24-06-2018 18:05

  Quá đúng rồi không im lặng thì biết làm gì nữa. Toàn Dân VN đang đứng lên rồi đó.
  Độc tài là phản động mà!
 • #5 DAO QUOC OAI: TRINH XUAN THANH

  24-06-2018 15:29

  ông Lubomír Zaorálek có lời tới người Việt Nam tại Séc: Pokud Vam nelibit tak muzete zpatky do CHXHCN VIENAM ! Haha !
 • #4 Ký danh: Tiêu đề

  24-06-2018 11:44

  Im lặng là vàng là cách tốt nhất .
 • #3 maidai: Chuyện này để Trung ương lo

  24-06-2018 10:40

  Hy vọng tác giả bài báo viết bằng tiếng Séc và gửi đăng ở tờ báo nào đó của Séc chứ không dừng lại ở mấy tạp chí nhỏ tiếng Việt phát hành trong cộng đồng ... và nữa...các đc ở ban tuyên giáo đang xin ý kiến chỉ đạo từ mấy đc lãnh đạo bên Thiên Triều nên sẽ có phúc đáp sau xin bà con chớ bức xúc quá mà bị các thế lực thù địch lợi dụng nhé .....
 • #2 NX: SEC

  24-06-2018 07:32

  Vô liêm sỉ ! DMCS !
 • #1 Ký danh: Trao roi kinh nghiem

  23-06-2018 20:52

  Ông Đông từng Trùm ở Séc trao lại kinh nghiệm cho đàn em đây.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo