Séc-Slovakia

Vì khoản nợ ở nhà, người nước ngoài trụ lại Séc

Cập nhật lúc 19-02-2010 10:43:03 (GMT+1)

 

Số lượng người nước ngoài tại Đông Séc sau 10 năm đã tăng gấp đôi. Bàn tay nhân đạo của nước Séc trong chương trình hồi hương tình nguyện chỉ được sử dụng bởi khoảng 300 người trong số họ. Dù không có nhu cầu lớn từ phía người nước ngoài cư trú lâu năm, chương trình hồi hương tự nguyện năm ngoái tại Séc vẫn được tiến hành.


Khoản tiền để trở về quê hương được ưu tiên cho những người do hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế đã mất việc và có nguy cơ gia nhập các băng đảng tội phạm.

“Trong giai đoạn đầu, khi nhà nước cho mỗi người trưởng thành 500 EUR, 273 người nước ngoài ở Đông Séc đã về nước. Họ phần lớn là người Ukraina, Mông Cổ, Việt Nam và Ấn Độ. Trong giai đoạn thứ hai chỉ 47 người sử dụng khoản tiền trợ giúp 300 EUR,“ chủ tịch Ban thông tin cảnh sát ngoại kiều Milan Majer cho biết.

“Từ tháng 9 đến tháng 12 kể cả những người sống chui cũng có cơ hội trở về. Thêm vào đó là sự giảm nhẹ hình phạt cho việc cư trú phạm pháp – ví dụ như giảm thời gian mà sau đó người nước ngoài mới được trở lại Séc. Chỉ 8 người nước ngoài sử dụng nó,“ Milan Majer tính thêm.

“Trong nhiều trường hợp họ bị ngăn cản trở về vì những khoản nợ lớn tại nhà, “ phó chủ tịch ban thi hành Pavel Banda giải thích. “Ví dụ như những người Việt Nam. Cả gia đình họ góp tiền lại để một người có thể đến đây. Anh ta làm việc và trả nợ dần dần. Nhiều khi đó là cả mấy trăm nghìn. Người như thế thì không thể về nhà được.“

 

Ở vùng này năm ngoái có 27307 người ngoại quốc cư trú có giấy phép. Từ năm 2000 số lượng họ đã tăng gấp đôi. Năm 2008 số lượng người ngoại quốc sống tại đây ít hơn năm ngoái 6000. Cư trú phạm pháp, thường liên qua đến những hoạt động và việc làm giả đã bị cảnh sát phát hiện tại 126 trường hợp. Ban thông tin cảnh sát ngoại kiều Hradec Králové cho biết năm ngoái đã thực hiện trên 30 nghìn cuộc kiểm tra. “Chúng tôi tìm thấy 432 trường hợp mà tiền phạt thu được hơn 300 nghìn korun. 120 người nước ngoài bị trục xuất“ Milan Majer nói.

 

Thu Trang dịch từ Hradecký Deník

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo