Séc-Slovakia

Văn hóa lùn

Cập nhật lúc 18-06-2018 13:12:39 (GMT+1)

 

Vậy là một sự kiện rôm rả nữa đã kết thúc với thành công tốt đẹp. Tương tự như tất cả mọi sự kiện khác, chắc chắn dư âm cuộc thi Áo dài Phu nhân 2018 tại châu Âu vừa diễn ra tại Praha sẽ lắt lay vài ba bữa nữa theo tinh thần “ma chê cưới trách” truyền thống của người Việt.


Nhưng dù sao mặc lòng, thì vì thiết lập theo phương án “mỡ nó rán nó”, nên dự án Áo dài Phu nhân này chắc chắn không phải lăn tăn tới khía cạnh âm dương ngân sách. Nói tóm lại là đa số người tham gia cảm thấy hài lòng mãn nguyện. Chỉ có điều, nếu sự kiện này diễn ra ở một địa danh nào đó thuộc vùng sâu vùng xa và nhà tổ chức là vài ba vị trưởng bản thì quả là thành công mĩ mãn. Còn nếu như do một tổ chức có danh phận tầm cỡ là Hội văn hóa nghệ thuật Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã chuẩn bị kỹ càng thực hiện, thì cần nên xem xét lại.

Xin miễn bàn về mọi diễn biến, nhưng người viết bài này dù chỉ là một tên đánh máy mạt hạng chỉ qua nghi lễ đón tiếp thí sinh đã có thể mạo muội nhận định là năng lực văn hóa của Ban tổ chức thực sự có vấn đề. Bởi Praha nằm ở vị trí địa lí trung tâm châu Âu, nơi có thể nói là cái nôi của nền văn minh mà một trong những nền tảng của nó là tôn trọng phụ nữ. Nhưng cái nền tảng văn hóa ấy đã bị các cán bộ văn hóa đại diện cho cộng đồng nói tiếng Việt xem thường.

Xin được dẫn vài nguyên tắc sơ đẳng về văn hóa bắt tay của nền văn minh nhân loại, mà hầu hết các dân tộc trên thế giới đều tuân thủ.

Theo Viện Tri thức Dân tộc CH Séc (Národní ústav pro vzdělání- NÚV), nghi lễ chào hỏi, bắt tay có những nguyên tắc rõ ràng. Khi bắt tay cần nhìn vào mắt đối tượng, nét mặt tỏ thái độ thân thiện, dùng bàn tay phải đưa ra theo chiều dọc và chỉ khi đến khoảng cách gần phù hợp (lí tưởng nhất là khoảng cách 60- 70 cm)…

Không được phép chìa tay bắt khi ở tư thế ngồi (ngoại trừ trường hợp đó là phụ nữ hay người cao tuổi), không được phép vươn tay bắt qua bàn hay bắt chéo với người khác. Không được phép chìa tay bắt cho ai, nếu người đó đang mang đồ vật. Không bắt tay khi ở vị trí chênh lệch.

Còn nguyên tắc nếu là khác giới thì phụ nữ là người chủ động có thể loại bỏ, trong trường hợp bên tiếp đón là nam và khách là nữ.

Thế nhưng nhất là qua các đoạn ghi hình livestream của nữ cộng tác viên VTV Diệu Linh, thì thấy tất cả các cán bộ văn hóa Việt Nam từ ban tổ chức đã phá vỡ mọi nguyên tắc văn hóa xã giao, và thấy rõ trong nhiều trường hợp làm các nữ thí sinh cảm thấy khó sử. Với gần trăm người và thủ tục đón tiếp một vài phút, thì nhóm thí sinh nhiều người đã phải đứng chờ cả giờ đồng hồ dưới trời nắng để đợi tới lượt mình. Và khi tay sách nách mang lễ mễ đến nơi chưa kịp hoàn hồn đã thấy mấy cánh tay chìa ra đòi bắt. Điều đáng nói là cảnh này diễn ra từ đầu đến cuối.

Cố tìm cho ra nguyên nhân nào đó để lí giải cho thực tế, là tại sao các cán bộ Ban tổ chức không quá bộ thêm đúng ba bước chân xuống hết ba bậc thềm để đón? Có thể là khi thấy giàn thí sinh chân ai cũng dài nên tự ti với chiều cao khiêm tốn của mình, các cán bộ văn hóa quyết định khắc phục khiếm khuyết lùn của mình bằng cách đứng trên bậc thềm cao. Thế nhưng tiếc thay cho họ, là biện pháp chống chế này lại quá lùn về văn hóa.

Hơn nữa, có thể là chắc mẩm vào tinh thần của phụ nữ Việt Nam chịu thương chịu khó và cả chịu…nhục, nên sự quan tâm sơ đẳng nhất với thí sinh, bằng cách bố trí ai đó nâng giúp tư trang cho họ lên mấy bậc thềm cũng không có cán bộ văn hóa nào nhìn thấy. Thực sự đáng tiếc là những hình ảnh phản cảm như vậy diễn ra trong suốt nghi thức đón tiếp các quí bà phu nhân.

David Nguyen - Praha, 06/2018
 ©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #14 cu chớ: binh loan cho vui

  27-06-2018 22:55

  bình luận về văn hoá người khác mà ông chủ thớt có viết đúng chính tả đâu..
 • #13 VO LIEM SỈ: vo liem si

  26-06-2018 20:06

  CĂP ĐÔI HOAN HAO THANG CHONG CON A HAU ĂN CẮP 5000 CZ Ở QUAN KARAOKE SAU PHẢI MANG TRẢ ĐẸP MẶT THẰNG AN CẮP VẶT
 • #12 ke chuyen cave: vo liem si

  26-06-2018 14:27

  Tiẻu sử của phu nhan 2 dài lắm em đã bỏ chồng bỏ con di lang thang khắp chốn đô thành nơi của những loài bướm đêm và em tạm dừng khi cướp được chồng người khác tưởng cao sang nhưng cũng là thằng vo liem si ăn cắp vặt mà em van goi la chong yeu
 • #11 Ký danh: Tiêu đề

  23-06-2018 08:29

  Vợ Em tấp tểnh đi thi , Loại vòng sơ khảo bởi vì ''Chính chuyên ''.

  thế mới đau các Bác ạ .
 • #10 Ký danh: Tiêu đề

  22-06-2018 08:46

  Không Chồng mà chửa mới ngoan Không Chồng ''Giật giải'' còn hoàn mĩ hơn .
 • #9 Buôn Gió: Cướp Chồng

  21-06-2018 12:43

  Tôi cũng hỏi ngu á hau 1 bỏ chong bo con đi cuop chong nguoi cong them van hoa lun cung duoc a hau sao BTC? BTC đưa con Phò len lam á hậu
 • #8 Dân quê: Phu Nhân

  20-06-2018 07:23

  Tôi chưa hiểu như thế nào thì gọi là Phu Nhân. Người Phụ nữ có Chồng, hay người Phụ Nữ ở với người đàn ông khác như Vợ Chồng? Câu hỏi hơi "ngu: xin mọi người thông cảm .
 • #7 Chi Phèo: NHÀ quê.làm văn nghệ

  20-06-2018 07:01

  nhục cho dân tộc.nhưng bọn nhà quê lại thịch giải quyết khâu oai
 • #6 Tèo: Xin góp ý.

  19-06-2018 19:53

  Tôi thấy tác giả bài viết này rất hay. Ban tổ chức và những người làm công tác văn hóa nên rút kinh nghiệm. Bài viết của tác giả sâu sắc, ngoại trừ đôi ba lỗi chính tả . ...khó xử ...và tay xách nách mang.
 • #5 Trần: Sao không thấy hình ảnh?

  19-06-2018 16:54

  Tác giả nói ok, nhưng yi không thấy có link, hay hình ảnh chưng minh. bài báo thiếu chuyên nghiệp.
 • #4 Pê đê: Tiêu đề

  19-06-2018 08:43

  Thằng hậu dàu pha nhớt làm như lìn
 • #3 Bà già nhà quê: Văn hóa thấp

  18-06-2018 21:57

  Rất chính xác,hôm khai mạc vô tình tôi nhìn thấy trên trang cá nhân của ai đó đưa tin mà bức xúc ,những hình ảnh phản cảm,vô văn hóa ...Thương thay và cảm thấy nhục cho các bà các cô tham dự thi ...Liệu mua vui có được một vài trống canh???
 • #2 Trần Ngọc Tuấn: "Văn Hóa"

  18-06-2018 21:02

  "Hội Văn Hóa Nghệ Thuật Việt Nam Tại CH Czech" nên cám ơn tác giả bài viết về bài học "nhập môn văn hóa" bắt đầu từ cái bắt tay.
  Văn hóa là một phạm trù rất rộng, và lớp trầm tích của văn hóa không dễ cho những ai thiếu tri thức văn hóa khai quật được một sớm một chiều.
  Khi tri thức tối thiểu về văn hóa không có. thì chữ "lùn văn hóa" của tác giả tôi cho là hơi nhẹ. Bởi lẽ, không có một mi li mét văn hóa thì còn ở dưới mức "lùn."
 • #1 checlamo: Quá Lùn

  18-06-2018 17:41

  văn hóa quá lùn luôn, chỉ có ở người Ta.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo