Séc-Slovakia

Thêm những người trồng cần sa có khả năng chịu án tại Việt Nam

Cập nhật lúc 20-11-2013 21:15:30 (GMT+1)
Hội nghị chống ma túy tại Liberec (Ảnh minh họa)

 

Những người Việt Nam lại tiếp tục bị bắt và ra tòa vì tội trồng cần sa. Tuần qua đã diễn ra hội nghị chống ma túy tại Liberec, Đại sứ quán Việt Nam cũng ra thông báo kêu gọi cộng đồng chống ma túy. Theo hiệp định sẽ ký kết giữa Séc và Việt Nam thì những người trồng ma túy rất có khả năng thi hành án tại Việt Nam.


Cảnh sát vây bắt ở làng Všenory, Tây Praha

Trong vòng hai tháng, cảnh sát hình sự quận Tây Praha đã kết hợp với Tổng cục cảnh sát ngoại kiều phát hiện ra thêm một  hoạt động trong lĩnh vực  ma túy. Cánh sát đã tìm được ở làng Všenory một vườn cần sa trồng trong nhà. Ngày 19.11, cảnh sát đã tiến hành vây bắt. Hoạt động được tham gia bởi cảnh sát giữ trật tự, cảnh sát hình sự, đơn vị đặc nhiệm của tỉnh Trung Séc và cảnh sát ngoại kiều. Trong cuộc vây bắt đã giữ được hai người ngước ngoài.  Hai người này có nhiệm vụ chuẩn bị điều kiện để trồng cần sa. Những "người làm vườn" này không ra khỏi nhà để để trong làng không ai nghi ngờ.

Cảnh sát đã tìm ra tại hiện trường khoảng một ngàn cây cần sa. Đa số các cây cần sa này không dành cho thị trường Séc mà dùng để bán cho thị trường nước ngoài.

Một trong hai người bị bắt đã bị cấm cư trú vình viễn trên lãnh thổ Séc vì những tội phạm trước đây. Hai người đàn ông này đã bị kết tội "sản xuất và tàng trữ trái phép chất gây nghiện ngập, chất kích thích thần kinh và độc hại". Quá trình điều tra vẫn đang tiếp tục, không loại trừ có những người khác liên quan sẽ bị bắt.

Cảnh sát truy bắt tại Všenory, Praha Západ

Người Việt nam ở Plzeň dùng trộm đến 700 ngàn korun tiền điện để trồng cần sa

Tòa án tỉnh Plzeň bắt đầu xét xử một vụ trồng cần sa ở Skalné. Hai công dân Việt nam tuổi 55 và 45 đã bị kết tội. Họ có thể bị phạt từ 2 đến 10 năm tù.

Từ tháng hai đến tháng năm, hai người này đã thuê nhà để ở và kinh doanh, nhưng sửa đi để lấy hai tầng trồng cần sa. Cảnh sát vây bắt đã tìm thấy 1072 cây cần sa từ 10 đến 100 cm với hàm lượng carabinol cao. Ngoài ra người nhiều tuổi hơn còn bị buộc tội đã ăn cắp điện của hãng điên lực  ČEZ từ tháng 10 năm 2010. Vườn cần sa đã tiêu thụ của hãng điện lực số năng  lượng điện trị giá 761 963 korun.

Cả hai người đàn ông đều không chịu trả lời trước tòa. Người đàn ông nhiều tuổi đã khai sang Séc năm 2009, làm việc như công nhân ở Hazlov, Cheb đến tháng 10 năm 2010, sau đó ông ta bị ốm, không có tiền trợ cấp nên làm thuê ở chỗ người quen để có tiền ăn ngủ . Ông có giấy tờ hợp lệ tại Séc đến tháng ba năm nay. Tại Việt Nam, ông có vợ và bốn con từ 2 đến 18 tuổi. Ông cũng muốn kéo dài cư trú để làm việc.

Người đàn ông thứ hai được truy tố tại ngoại. Người này thuê ngôi nhà này, nhưng lại cho đồng hương thuê lại. Những phòng cho thuê có lối vào riêng. Tòa án sẽ quyết định phần trăm tội trạng của người này trong việc trồng cần sa và ai sẽ phải trả tiền thiệt hại.

Chịu án tại Việt Nam

Ngày 18 tháng 11 tại Liberec đã diễn ra Hội nghị chống ma túy với sự tham gia của khoảng 150 người cả phía Séc lẫn phía cộng đồng Việt Nam và cả đại sứ quán Việt Nam tham gia. Mới đây Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã ra thông báo lo ngại cho tình hình an ninh của cộng đồng Việt và không quên kêu gọi cộng đồng chống ma túy. Bản thông báo kêu gọi "đặc biệt cần tiếp tục tuyên truyền, nhắc nhở bà con không tham gia tàng trữ, buôn bán các chất gây nghiện làm ảnh hưởng đến hình ảnh và công việc làm ăn của cộng đồng."

Theo thông tin từ những người tham gia các hội nghi chống ma túy thì từ năm tới những người Việt Nam phạm tội buôn bán ma túy có thể  sẽ phải thi hành án tại Việt Nam. Theo nguồn tin này, phía Việt Nam đã thỏa thuận được với phía Séc về số tiền chi phí để giam giữ tội phạm. Những người bị xử án tại Séc sẽ được đưa về Việt Nam để chịu thi hành án và phía Việt Nam sẽ nhận được số tiền tương đương với chi phí để giam giữ phạm nhân  tại Séc cho suốt quá trình thi hành án đó. Đây có thể là một trong những biện pháp hiệu quả hơn nhằm giảm tệ nạn sản xuất và buôn bán ma túy vì điều kiện trại giam của Séc và Việt Nam rất khác nhau.

Cộng thêm với thời gian xét xử thì những người mới bị bắt  gần đây có thể sẽ là những người trồng cần sa đầu tiên chịu án tại Việt Nam.


Tổng hợp: NM (vietinfo.eu)
Nguồn: policie, denik,vietinfo

 • #3 Ngày Việt Nam!: Nhung ngươi xa su

  23-11-2013 16:23

  Noi nhu thang tondanguyen thi nhung ngươi ko dc ve Việt Nam! Thi đều mát coi nguồn ha? Chắc thang nay la loài ngươi mát góc la loài vịt Nai ngan day ngươi ta gọi la loài ngươi digan2 .
 • #2 sự: đời

  21-11-2013 18:54

  (…Những người bị xử án tại Séc sẽ được đưa về Việt Nam để chịu thi hành án và phía Việt Nam sẽ nhận được số tiền tương đương với chi phí để giam giữ phạm nhân tại Séc cho suốt quá trình thi hành án đó. Đây có thể là một trong những biện pháp hiệu quả hơn nhằm giảm tệ nạn sản xuất và buôn bán ma túy vì điều kiện trại giam của Séc và Việt Nam rất khác nhau.)
  Đây không phải là răn đe,mà là một hình thức dùng tội phạm để làm lợi cho một vài qoan chức bằng số tiền hợp pháp từ nước ngoài để cho cái biệt thự nó to hơn,rộng hơn.
 • #1 tondanguyen: những việc cần làm ngay

  21-11-2013 16:44

  tất cả những ai, chịu án trồng và buôn bán chất gây nghiện dưa về việt nam chịu án. cộng dông người việt ở czeh, rất hoan nghênh. làm xấu mặt mọi ngươi. họ dươc về với cội nguồn
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo