Séc-Slovakia

Tái dựng vụ cảnh sát Séc đánh chết người Việt

Cập nhật lúc 22-03-2009 00:53:18 (GMT+1)
Nạn nhân bị cảnh sát Séc đánh chết

 

Tháng một năm 2009, 3 nhân viên cảnh sát Brno đã tiến hành bắt giữ một người Việt, anh Hoàng Sơn Lâm ngày hôm sau đã chết vì bị đánh đập đến gãy xương và chảy máu lá lách. Lidové noviny với sự giúp đỡ của nhiều nhân chứng tái dựng lại sự việc.


Sớm trưa ngày chủ nhật 4.1.2009 cảnh sát thuộc đội vùng Nam Morava đã đến căn nhà tập thế ở phố Körnerova theo sự thông báo của một người ở tầng một tại đó, khi bà ta tìm được một vài gói bột. Đội cảnh sát gồm 3 nhân viên Josef Srnský, František Jaroš và Jarmil Šimoník đã mời người từ Đội phòng chống cma tuý đến cùng và họ tìm thấy 26 gói heroin trong nhà của một phụ nữ 30 tuổi với con gái và người bạn Việt Nam. Anh Hoàng Sơn Lâm 33 tuổi, người bán hàng ở một chợ Brno 12 tiếng hàng ngày đã ở với họ gần 3 tháng, lúc đó không có mặt và vì thế cảnh sát đã đề nghị những người cùng sống ở đó gọi điện trở lại sau khi anh ta về.

Trước 7 giờ tối, Hoàng Sơn Lâm trở về nhà, anh ta tìm kiếm chất gây nghiện và giận dữ một cách vũ phu. Sau khi người phụ nữ ở cùng và bà hàng xóm nói lại với Lâm rằng chúng đã bị cảnh sát mang đi và họ sẽ trở lại để bắt giữ anh. Lâm, người nặng 45 cân, bắt đầu  kháng cự và không muốn rời khỏi căn nhà, đã nhận những đòn đánh và đá đầu tiên.

10 phút sau cảnh sát trở lại, chĩa vũ khí vào Lâm, bắt anh quỳ xuống, đưa tay lên đầu. Cảnh sát tiến hành khám xét anh ta, người Việt không hiểu chỉ dẫn, anh ta luôn nhắc lại câu "Tôi không nói tiếng Séc" và "Metadon". Anh ta kéo quần lên và 2 gói heroin rơi ra từ túi. Hoàng Sơn Lâm làm việc cả ngày trong giá lạnh nên mặc 4 cái quần và điều đó trở thành nguyên nhân cho sự cười cợt, nhạo báng của cảnh sát. Họ mang một người Việt khác từ căn nhà, anh ta cố gắng làm người phiên dịch. Bà hàng xóm lúc đó xin cảnh sát đá anh Lâm một lần nữa. "Bà cứ đá đi, ở đây không ai nhìn thấy, nghe thấy cả," theo lời cảnh sát bà ta đá anh Lâm, người Việt quằn quại với cơn đau.

 Cuộc họp của Thanh tra Bộ nội vụ về vụ này

Trong khi Jaroš và Šimoník đứng nhìn thì cảnh sát Srnský tiếp tục đánh, dùng gậy siết cổ anh Lâm và liên tục đấm vào thận với xương sườn đến lúc anh ta ngã xuống đất và không kháng cự nữa. Những lời nói căm ghét người Việt và căm ghét những thằng nghiện bán thuốc cho trẻ con cũng được nhắc tới. Srnský chụp người bị đánh vào điện thoài và cười nhạo rằng anh ta đang giả vờ ngất. "Anh không biết tiếng Séc hả? Tôi dạy cho."

Sau khi mang Hoàng Sơn Lâm về tạm giữ ở đồn, 3 nhân viên cảnh sát không nói về sự đánh đập đã xảy ra. Anh Lâm không làm sao, chỉ xin uống nước, nhưng lúc 10h tối anh bắt đầu vã mồ hôi, đau đớn nằm lăm ra sàn, quằn quại. Vài phút sau đội y tế đến nhưng những vết thương chưa thâm tím nên họ không nhận ra anh Lâm có thể bị chảy máu trong và vị vệ bác sĩ đã quyết định rằng anh ta có thể ở lại đồn.

Sau nửa đêm đội cứu thương lại đến, sự việc trầm trọng hơn, vì thế Hoàng Sơn Lâm được mang vào viện, trong xe cứu thương anh Lâm bắt đầu ngất. Ở Bệnh viện đại học thánh Anna anh Lâm đã chết khoảng lúc 3h sáng vì chảy máu. Việc khám xét thi thể cho thấy 2 xương sường bị gãy và lá lách rách do những cú đa và đấm, trong cơ thể anh ta không thấy chất gây nghiện mà chỉ có metadon, một chất thay thế giúp Lâm cai nghiện từ năm ngoái.

Theo Phong Hà /vietagent-Lidové noviny

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo