Séc-Slovakia

Số lượng sinh viên nước ngoài ở Séc ngày càng tăng

Cập nhật lúc 05-02-2010 07:55:17 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Chỉ tính riêng nămngoái số lượng sinh viên nước ngoài ở Séc tăng thêm khoảng 130 người. Nhiều người trong số họ “bất đắc dĩ” phải đi học vì đi sang Séc lao động nhưng không kiếm được việc làm.


Trong một số làng quê ở Ukrajina ngày nay chỉ còn lại phụ nữ, trẻ em và người già. Những người đàn ông trong làng hầu hết đều đi ra nước ngoài để kiếm tiền vì ở nhà không có công ăn việc làm. Cũng chính người Ukrajina chiếm tỷ lệ đông nhất trong số sinh viên nước ngoài học ở Séc.

Theo lời phát ngôn viên của Cảnh sát Ngoại kiều ở Brno, ông Roman Pittner thì số lượng sinh viên nước ngoài trong các trường đại học ở Séc có giấy tờ định cư là 612 người trong số đó có tới 183 người đến từ Ukrajina.

Cũng theo ông Roman Pittner thì chỉ tính riêng năm ngoái, số lượng người nước ngoài đến Brno nhiều hơn số lượng người nước ngoài trở về nước. Số lượng người nước ngoài được phép định cư ở Brno năm ngoái tăng thêm 36 người. Số lượng người nước ngoài được phép cư trú dài hạn còn tăng hơn rất nhiều. Chỉ riêng năm 2009 đã có thêm 912 được phép cư trú dài hạn trong khi năm 2008 con số này chỉ khoảng 800.

Ông còn cho rằng lý do mà số lượng người nước ngoài đến Cộng hòa Séc gia tăng là vì họ muốn tìm kiếm cơ hội việc làm.

Lẽ dĩ nhiên là để kiếm được việc làm trong một vùng có tỷ lệ người thất nghiệp lên tới 10% đối với một người lao động nước ngoài thì chẳng dễ dàng gì. Ông Giám đốc Sở Lao động, Jan Marek cho biết là do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế nên số lượng người lao động nước ngoài xin cấp phép lao động cũng giảm đi rất nhiều so với trước kia. Chẳng hạn như các công ty sản xuất máy móc họ cũng chẳng có khách hàng nên hầu như họ không có nhu cầu thu nhận lao động nước ngoài. Riêng chỉ có trong các công trình xây dựng là số lượng lao động nước ngoài vẫn chiếm số đông.

Ngoài ra việc cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài hiện nay cũng trở nên nghiêm ngặt hơn. Ông Jan Marek giải thích là vì họ phải chú ý đến tình hình thị trường lao động khi mà tỷ lệ người thất nghiệp trong vùng lên tới con số 10%.

Đơn giản nhất đối với người nước ngoài là xin giấy phép kinh doanh và họ đã tận dụng cơ hội này. Đó chính là cái mới trong năm vừa qua. Nhiều người nước ngoài đã đổi mục đích cư trú của mình từ lao động sang kinh doanh và trở thành những người kinh doanh cá thể. Nhất là những người Việt Nam ở vùng Nam Morava, họ chuyển sang mở cửa hàng bán thực phẩm và các mặt hàng khác.

Theo cảnh sát thì những người nước ngoài theo học đại học thường ít vi phạm pháp luật. Trong thời gian gần đây không có sinh viên nước ngoài nào vi phạm pháp luật.

Số lượng sinh viên nước ngoài trong các trường đại học ở Séc

Đã được phép định cư

Ukrajina:           183 người

Slovakia:           145 người

Việt Nam:          69 người

Nga:                 18 người

Kazắstan, Mônđava, Ba Lan:      183 người:        16 người

Đức:                 15 người

Được phép cư trú dài hạn:

Ukrajina:           445 người

Slovakia:           201 người

Mônđava           119 người

Việt Nam:          30 người

Đức:                 20 người

Anh:                 16 người

(theo số liệu của cảnh sát Ngoại kiều Brno tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2009)

Minh Hiền dịch từ vyskovsky.denik.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo