Séc-Slovakia

Sắc hương Hà Nội

Cập nhật lúc 31-10-2017 21:04:05 (GMT+1)
Ảnh minh họa FB.

 

“Hà Nội ơi, mỗi khi lòng xác xơ, tôi vội vã trở về lấy cho mình dù chỉ là chút bóng đêm trên đường phố quen, dù chỉ là một chiều sương giăng lối cũ…”. Và tôi đã đến với sự kiện Hương sắc Thu Hà Nội tối 27 tháng Mười ở nhà hàng Đông Đô với tâm trạng như thế. Không chỉ dự vui, mà cả từ những ngày đầu phôi thai quá trình chuẩn bị, phần nào cũng bởi cái máu “đánh máy” như đã thấm vào huyết quản.


Thế nhưng cái cảm giác còn đọng lại sau, cứ xin gọi là dạ hội ấy, thực ra chỉ là nỗi buồn và thậm chí có phần nào thất vọng. Nỗi thất vọng bất lực trước thực tế không thể ngăn cản quá trình mai một theo thời gian của sắc hương Hà Nội.

Gái Hà Nội đanh đá lắm, nhưng không dám “bung lụa” làm nhiều người té ghế như CoCo Thanh và bao giờ cũng giữ  trong giới hạn nhất định; Còn phần nhiều chỉ thổ lộ qua những dòng tự sự cho riêng mình bên trong cuốn sách yêu thích, rồi để cho nó nằm khiêm tốn đến lặng lẽ phủ bụi thời gian mà không cho người đời biết, phải không Yến? Rồi người đời vô tình hờ hững tạo dáng bên cạnh cho những tấm hình ưa thích khi tham gia sự kiện do người Hà Nội tổ chức.

Phụ nữ Hà Nội cẩn thận lắm nhất là khi làm đẹp, nên chị Hằng mới tỉ mỉ yêu cầu từng nhành lá cần phải buông lơi tự nhiên như thế nào bên những chậu hoa cảnh giản dị. Chứ không như ai kia tơ hơ tạo thế lấy được, để cố bằng mọi giá có cho mình tấm hình mà khoe.

Ẩm thực Hà Nội tinh tế lắm, nhưng tiếc thay trong đêm hội ồn ào náo nhiệt ấy không phải là nơi thưởng thức, vì không dám đánh nhanh thắng nhanh như người ta. Cũng còn may, là vài món mình đã được nếm trước rồi trong những tối xem mọi người chuẩn bị trong nhà hàng mới U Náčelníka sẽ mở ở chợ Sapa, nhất là thứ bánh rán còn ngon hơn cả cái quán đầu ngõ Mai Hương nhà mình, mà ngày trước hay ra ngồi xuýt xoa nhấm nháp những đêm đông giá lạnh.

Người Hà Nội cẩn thận lắm, nên những người tham gia tổ chức đêm Hương sắc Hà Nội đã chăm chỉ cố hết sức mình chuẩn bị cho thời gian gặp gỡ. Chỉ để vui thôi. Nên vì thế, mặc dù là, thì cứ gọi cho là “ban tổ chức” đi nữa cho “oai”, nhưng mạnh ai nấy thích thì làm ấy, cũng đã thực hiện được một sự kiện văn hóa cộng đồng tích cực mà không ai có thể phủ nhận.

Chỉ có điều, cũng tương tự như thành phố Hà Nội đơn sơ, nơi mà giờ đây thị dân cũ chỉ còn là thiểu số ít ỏi, đêm Hương sắc Hà Nội ở Praha cũng chịu chung cảnh ngộ. Dĩ nhiên, đó là thực tiễn không thể đảo ngược, nên chỉ muốn nói, rằng nếu ai chê bai thì trước hết nên nghĩ đến bản thân mình, vì người Hà Nội họ sẽ chẳng nói ra đâu, chỉ biết với nhau thế thôi. Bởi cũng thật khó để tạo được không gian trầm lắng lãng đãng cho ngần ấy con người từ tứ phương dồn về…

Thế nhưng chắc chắn cái cốt cách Hà Nội vẫn còn đó, bởi vì đó là giá trị của riêng nó. “Chẳng thể nào qua hết từng con phố. Nhưng còn đó mùa thu, mùa thu đầy gió, và rêu phong bên những gốc cây già. Vội vã trở về cùng tháng năm xưa, sau những con đường, dầu dãi nắng mưa. Bên quán nhỏ, em buồn nghe lá trút. Chiều mưa sa giăng kín phố dài….” Để mong rằng những năm sau Hương sắc Thu Hà Nội vẫn còn được tổ chức. Để ai thích hãy cứ tự nhiên mà đến như người Hà Nội, chỉ xin đừng dở thói tốn tiền mua mâm…

David Nguyen - Praha, tháng Mười 2017  
©Vietinfo

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo