Séc-Slovakia

Potůčky đang nghèo đi vì thu nhập từ chợ trời Việt Nam giảm

Cập nhật lúc 09-12-2009 23:47:53 (GMT+1)

 

Potůčky, ngôi làng mà trước khi người Việt Nam đặt chân đến vào đầu thập kỷ 90 chỉ là một địa danh “khỉ ho cò gáy“, và qua công sức của cộng đồng này, bỗng chốc cái bản miền núi ấy có ngân sách cao ngất ngưởng so với những địa phương “bằng vai phải lứa“ khác trên toàn nước Cộng hòa, thậm chí cao hơn hẳn nhiều thị trấn với dân số đông hơn rất nhiều lần.


Nhưng hiện nay cái “mỏ“ ấy đang cạn dần, thậm chí tới hơn quá nửa so với năm ngoái chứ chưa nói gì tới thời kỳ hoàng kim. Hiện nay, khoản thu nhập từ tiền cho thuê chỗ bán hàng của Potůčky vào khoảng gần 8,5 triệu korun.

“Gần 360 người dân bản xứ đã quá quen với đủ thứ ưu đãi tạm thời vẫn chưa cảm thấy bị đụng chạm, ví dụ những hưu trí vẫn nhận được trợ cấp chi phí tiền ăn tới một nửa,“ bà trưởng bản Jarmila Fořtová cho hay. Trong chợ trung tâm, là sở hữu của Potůčky và là ngôi chợ lớn nhất, với 200 chỗ bán hàng hiện chỉ có 170 quầy có người bán. “Đây là sự suy giảm lớn nhất trong lịch sử của chợ,“ nữ chủ tịch nói thêm.

 Mặc dù vậy, dân làng Potůčky so với những dân làng khác có cùng dân số trên toàn quốc vẫn thuộc hàng “bề trên“. Với ngân sách hàng năm cỡ 30 triệu korun- là niềm ước ao của nhiều địa phương khác đông dân hơn nhiều- vẫn cho phép ban lãnh đạo Potůčky trang trải cho dân làng một nửa tiền chi phí đổ rác, tiền nước...và truyền hình cáp không mất tiền. Mỗi năm Potůčky vẫn chi hơn 2 triệu korun cho vận hành bể bơi trong nhà và đầu tư vào hạ tầng cơ sở. “Thu nhập vẫn kha khá, nhưng nếu như nhiều hơn nữa thì cũng chẳng có ai vì thế mà phật lòng,“ bà trưởng bản khoe.

(David Nguyen)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo