Séc-Slovakia

Những cảm niệm về Thầy Trụ Trì và ngôi chùa Thiên Ân

Cập nhật lúc 17-03-2010 08:55:07 (GMT+1)

 

Chúng tôi những người bạn từ bốn phương trời hội tụ lại đây, về căn nhà chung cuả Phật đó là ngôi chùa Thiên Ân nhỏ bé nhưng thắm tình đạo vị, tham dự lễ kỷ niệm ngày đức Phật thành đạo, lại đúng kỷ niệm 2 năm ngày thành lập chùa


Nơi này có Thầy Thanh Phúc với những tình cảm ấm áp, thân thương, từ hoà gần gũi chu đáo, nhưng rất khiêm cung.

Thật hoan hỷ khi một ngày hội lớn được tố chức tại chùa Thiên Ân. Thầy trụ trì tiếp đón nồng nhiệt phật tử ở khắp mọi nơi trong châu Âu hội tụ về đây để mừng ngày đức Phật thành đạo, đồng thời cũng là kỷ niêm hai năm thành lâp chùa. Buổi lễ tổ chức với sự chứng kiến của đại diện của chinh quyền sở tại cùng các vị khách quý từ Đức, Ba Lan và nhiều địa phương trong toàn Cộng hoà Séc.

Các cháu thiếu nhi diễn các vở kịch về Quan Âm Thị Kính,Thầy trò Đường Tăng đi thỉnh kinh, và ấn tượng nhất là Thầy Thanh Phúc hát đệm cho vở kịch.

Các tiết mục văn nghệ đều thắm màu đạo vị. Bạn đạo ở khắp nơi về đây ai nấy đều hoan hỷ thân thiết như anh chị em trong một nhà.

Phần đặc sắc nhất là bài pháp của Thầy Trụ Trì về đức Phật khi thành đạo sau bốn chín ngày ngồi thiền. Bài pháp khiến cho rất nhiều người lần đầu đến với đạo phật được tỏ ngộ.

Các đồng đạo được dự bữa tiệc chay trong niềm vui hân hoan. Thầy Thanh Phúc ân cần với tất cả mọi người con Phật. Ai cũng được Thầy tặng cho món quà là tấm lịch phật. Năm mới cầu mong những việc Phật sự mà Thầy đang làm sẽ tíêp tục phát triển lan rộng khắp các địa phương trên toàn cộng hoà Séc.

Lần ̀đầu gặp Thầy ở Niệm phật đường Vĩnh nghiêm Brno tôi rất ấn tượng vì Thầy nhớ và đọc tên hết tất cả mọi người kể cả tên và pháp danh. Nhưng khi nhìn thấy tôi thì Thầy quên mất không nhớ tên là gì vì … chưa biết tên làm sao mà nhớ.

Còn anh Hưng ở Brno thì ấn tựơng nhất là gặp Thầy nói tiếng Trung hoa với một người Tàu, mà anh bạn Tàu còn bảo Thầy nói tiếng Tàu còn gỉỏi hơn cả người Tàu nữa.

Đặc biệt, đối vợ chồng anh Tường chị Lan anh ở Đức thì kể rằng: khi gặp Thầy ở Potucky thuộc Karlovy Vary, anh bảo lần đầu gặp Thầy là mắt anh sáng lên, anh thấy ở Thầy toát lên một điều mà anh c̉ả̀m nhận được sự gần gũi thân thương và càng ngày tình c̉ảm ấy lớn thêm theo thời gian. Chi Lan Anh kể rằng, chị cảm nhận được mỗi khi ở gần Thầy chị luôn có được cảm giác bình an và tình thương mến vô hạn. Hai anh chị đều có nguyện ước là sẽ được là những bông hoa trải trên mỗi bước chân Thầy.

Chị Ngọc Lan ở Folmava thì thấy Thầy có chiều sâu trí tuệ kiến thức rộng hiểu biết nhiều lĩnh vực.sống tình cảm chan hoà. Còn với chị Bích Trâm ở Domazlice, chị cảm nhận sự ân cần thăm hỏi chân thành, thấu hiểu và cám thông của Thầy đối với các Phật tử.

Thầy đã rất nhiệt tình, hết lòng vì phật tử, tân tâm tận lực với những ai cần đến sự giúp đỡ của Thầy. Thầy luôn quan tâm đến việc làm sao để giúp phật tử phát tâm hướng Phật.

Trần Lê Hiền ở Vacsava - Ba Lan thì lại ấn tượng vì sự cởi mở dễ gần sau các khóa lễ. Trên đường đi du ngoạn mỏ muối Thầy trò cùng vui vẻ hát đối đáp giai điệu dân ca quan họ, và từ đó khoảng cách Thầy trò được rút ngắn ḷại.

Quả thật, chúng tôi dù mới gặp nhau lần đầu, vậy mà cùng có những cảm nhận chung về Thầy thật dễ thương, cảm xúc này thật khó nói thành lời!

Theo Thienan.cz 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo