Người Việt tại Séc chưa được người dân tại đây quan tâm đúng mức (1)

Cập nhật lúc 11-03-2010 19:44:43 (GMT+1)
Foto: Tomáš Tesař

 

Ở Đức thủ tướng Angela Merkel đã thông báo năm 2010 là năm Việt Nam, người Việt ở Na-uy và Thụy Điển thuộc về lớp nhà buôn và công dân được đón nhận, mùng 7 tháng 11 năm ngoái một người Việt Nam có chỗ ngồi trong hạ viện Mỹ, cũng ngày đó người Séc ngừng cấp thị thực cho người Việt Nam. Họ sống ở đây đã 50 năm, chúng ta gặp họ hàng ngày, sử dụng các dịch vụ của họ và gần như KHÔNG BIẾT GÌ VỀ HỌ.


“CHÚNG TA KHÔNG QUAN TÂM ĐẾN HỌ. Chúng ta tự kiêu với họ mà không có lí do dù là nhỏ nhất. Họ chăm làm, nộp cho nhà nước tất cả các khoản và không nhận được gì, kể cả trợ cấp thất nghiệp, lương hưu. Không cái gì. Con cái họ thuộc về những sinh viên xuất sắc nhất. Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê dạng Robusta nhiều nhất thế giới và đứng nhì thế giới về gạo,“ chủ tịch hội Séc-Việt ông Winter liệt kê những ưu điểm của người Việt Nam. Ông tiếp tục nói tận 10 phút nữa.

“Khi tôi thấy người ta đối xử với người Việt trên thế giới thế nào thì thực sự tôi xấu hổ rằng mình là người Séc. Chúng ta phân biệt họ, vi phạm các hiệp ước quốc tế và đuổi họ đi bất hợp pháp, chúng ta tưởng tượng về họ và hàng hóa của họ những thứ không phải sự thực. Thật không thể hiểu nổi. Trong khi họ sống ở đây từ những năm 50 và hiện nay đã có khoảng 60 nghìn người. Trong số đó 50% người đã ổn định và sống ở đây hơn 20 năm.“

Cho một ngón tay

Chúng ta không ngại có những người hàng xóm này nhưng lại thích chửi vào hàng hóa của họ kể cả khi chúng ta thường xuyên mua. Chúng ta không kết bạn với họ vì thấy không đáng ngay từ lần đầu gặp mặt. Kể cả khi …

“Tôi mời anh đến buổi tiệc đón Tết Nguyên Đán. Đó là giao thừa của chúng tôi. Tôi sẽ rất hân hạnh. Tôi và cả gia đình tôi,“ là lời nói của ông Đức, một nhà kinh doanh ở Brno, khiến người con gái 19 tuổi bất ngờ. Người Việt NÔng Đức yêu người Séc.am ít khi mời ai về nhà.

“Sẽ không có vấn đề gì ở nhà chứ?“ 

“Không. Bố mời các bạn. Bố nói gì là sẽ như vậy. Ở nhà chúng tôi hơi khác. Đàn ông làm chủ gia đình. Hoặc ít nhất giả vờ thế,“ My, con gái Đức cười. Nhưng có thể thấy cô ấy tôn trọng cha một các tự nhiên.

Lời nói của My cũng được công nhận bởi luật sư Marek Sedlák, người có nhiều khách hàng là người Việt Nam.

“Kể cả khi họ sống ở đây 20 hay nhiều năm hơn nữa, vẫn có những luật lệ không thay đổi. Họ tôn trọng người Séc nhưng lại không làm thân. Bởi vì họ khiếm tốn và không áp đặt. Nếu bạn cho họ biết bạn mong muốn thật sự, họ sẽ cởi mở với bạn.“

Đầu tiên là sự tôn trọng cha mẹ. Luôn luôn và ở mọi hoàn cảnh. Con cái chăm sóc bố mẹ, bố mẹ cho họ những thứ tốt nhất từ lúc sinh ra. Hiện tại họ đầu tư tất cả những gì có thể vào giáo dục.

“Người Việt Nam cũng theo dõi sát hoạt động cộng đồng. Mọi tranh chấp và các vấn đề đều được giải quyết cùng nhau, họ giúp đỡ nhau, đoàn kết bên nhau. Thật khó để thâm nhập vào. Không phải họ không thích chúng ta. Ngược lại. Nhưng họ sợ. Và chúng ta cũng thẳng thắn đi, người Séc không nói về người Việt tốt đẹp gì. Chúng ta không quen họ và toàn thích tưởng tượng linh tinh. Trong khi đó người Việt – không chỉ là người bán quần.“

Marek Sedlák biết đến hoàn cảnh của người Việt từ mặt xấu hơn. Ngày nào anh cũng phải giải quyết các vụ việc trục xuất, chia rẽ gia đình, bắt nạt từ phía cảnh sát ngoại kiều Séc và giờ là cả những vụ giết người Việt bởi người Séc.

“Tôi không làm luật sư của người Việt vì có cảm tình với họ. Chỉ vì đó là cái lỗ hổng của thị trường. Không ai quan tâm đến họ. Tôi thử và thế là được. Tôi cũng có nhiều định kiến với họ. Giống như những người khác cho đến lúc ấy tôi không để ý đến họ,“ luật sư thừa nhận, và bây giờ hầu hết người Việt ở Brno đều coi anh như người trong nhà.

Vòng quay tự nhiênCác cửa hàng to cũng lấy hoa giả ở đây.

Hàng ngày Li xuống chợ Sapa từ chiếc Mercerdes đen. Anh vẫn chưa đến 30 tuổi nhưng khác với một, hai thế hệ trước anh nói tiếng Séc tuyệt vời. Sinh ra tại Séc và tốt nghiệp đại học Karlova, hiện nay anh đang tự mở công ty riêng – đồ trang trí, hoa giả, vải vóc, hình nộm.

Từ cái nhìn đầu tiên hàng hóa này đã gây cười, nhưng khi Li đi hết quầy kho đầy hàng hóa, nơi có bốn người bán hàng và khi anh nhập vào máy hợp đồng từ các cửa hàng lớn như Tesco hay Makro, sự thành công của anh hiện ra. Đây là triệu phú. “Chúng tôi có nhiều người như tế,“ anh nói không cảm xúc.

Cũng tương tự khi trả lời câu hỏi kiếm được bao nhiêu, chồng của chị Tao 43 tuổi nói: “Vài trăm nghìn, 20 hoặc hơn. Chuyện đó không quan trọng,“ anh nhún vai. Họ có cửa hàng pot ở Praha. Tao và em gái cùng chồng và em chồng ở cả ngày trong cửa hàng tràn đầy thực phẩm. Từ 7 giờ sáng đến nửa đêm. Găng tay len, mũ trắng, bàn tay yếu và tiếng Séc kém. Họ mới ở đây 5 năm.

“Bọn tôi đang ngóng, người ở đây rất tốt. Tôi thích ở đây. Rất nhiều. Nhưng mùa đông, kinh khủng quá,“ Tao cười lúc 6 giờ sáng xuống từ xe BMW trước cửa hàng.

Gia đình Tao mới ở đoạn đầu. Con cái họ sẽ không làm cửa hàng pot. Nếu có thì chắc phải quản lí một hệ thống cửa hàng.

“Đây là vòng quay tự nhiên. Chỉ cần chú ý nhìn. Họ đến đây được 2 năm và hiện giờ đang bán hàng,“ Li giải thích và nói chuyện bằng tiếng Việt với 2 người đàn ông giữa một đống quần bò.

“Như tôi đã nói. Họ đang tìm gì đó cho mình. Họ không muốn chỉ bán hàng cho ai đó. Đó đã là bản chất của chúng tôi. Không dừng lại. Cha mẹ tôi cũng bắt đầu bằng quầy chợ trời, tôi có cửa hàng bán buôn và vẫn đang phát triển, tôi tìm kiếm cơ hội mới. Nhiều khi khát vọng buôn bán của chúng tôi đi quá xa. Ví dụ bây giờ với cỏ chẳng hạn. Lỗ hổng của thị trường,“ Li nhún vai. Nhưng người Séc đã lấy nó rồi, bọn tôi chỉ bắt đầu thôi.

“Tôi thích pot,“ Tao trả lời thẳng thắn và không hề ngại cả câu hỏi nếu chị đã từng nghĩ đến việc trồng cỏ. Khoảnh khắc đẹp nhất với chị là khi họ đóng cửa lúc nửa đên và tính tiền lãi rồi về nhà. Như nguồn năng lượng mới chảy vào chị.. “Tôi thấy tất cả các thứ ở đây có giá trị.“

CHỈ CẦN 5 GIỜ

Cũng nhỏ bé nhưng tràn trề năng lượng như Tao khi đóng cửa và tính tiền lãi vào lúc 1 giờ là Hai, anh nhảy ra từ chiếc xe mercerdes đỏ giữa trưa sau mấy tiếng bàn bạc ở ngân hàng. Anh 25 tuổi. Khác với Li, anh không bắt đầu từ con số không mà thừa hưởng một công ty nhỏ của cha mẹ.

“Họ về Việt Nam rồi. Không phải lo gì cả, họ đã có tôi. Khi tôi tốt nghiệp đại học, tôi đã kéo nó lên cao hơn. Tạo hiệu ứng, tìm và lấp chỗ hổng của thị trường. Cha mẹ không thể. Logic thôi. Họ đến ở thời thế khác và nhìn thị trường khác,“ Hai sở hữu cửa hàng bán buôn với đồ lót. Khách hàng của anh cũng là những cửa hàng đồ lót nhỏ của người Séc ở Kolín hoặc Černý Most, Praha và cả các cửa hàng quốc tế lớn.

“Cái gì ở kho này tôi mua ví dụ ở Tesco với giá đắt hơn nhiều?“

“Đúng. Buồn cười thật khi người Séc luôn nghĩ rằng khi bạn mua của chúng tôi thì nó sẽ tồi hơn ở cửa hàng. Họ mua số lượng lớn ở chúng tôi rồi dán logo và giá lên thôi.“

“Thế còn các hàng nhái mác của các bạn thì sao?“

... còn tiếp 

(phần 2 đăng ngày 12/3/2009)

Thu Trang (Vietinfo) nguồn Reflex

* Tít do Vietinfo đặt

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 Khai:

    11-03-2010 20:17

    Ba thu tuong Duc ten la Merkel, khong phai la Merkelová nhu tac gia tu dat cho. Cám ơn bạn đã nhắc nhở BBT.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

Tin cũ hơn

 

Booking.com
Tiêu điểm
Nổi bật

Đọc nhiều

Quảng cáo