Séc-Slovakia

Người Việt Nam thống lĩnh dần thị trường bán lẻ vùng Liberec

Cập nhật lúc 06-09-2018 04:27:04 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Tại nhiều khu chung cư hay các làng nhỏ tại tỉnh Liberec tiểu thương Việt Nam sẽ là người thuê mới những cửa hiệu tự động truyền thống của công ty CBA. Không ai khác quan tâm đến những cửa hiệu này, còn dân chúng thì lo ngại mất dần các mối quan hệ xã hội. Một số nơi các tiệm tạp hóa tự động chấm dứt tồn tại.


"Trong cửa hiệu của mình họ mải miết với chiếc điện thoại hay xem phim của mình. Họ không trò chuyện với chúng tôi. Bởi họ cũng chẳng hiểu gì nhiều," một bà cụ tuổi bẩy mươi đứng trước tiệm tạp hóa tự động ở khu Vratislavice chia sẻ nỗi lo ngại. Cửa hàng này cuối tháng Chín sẽ chấm dứt hoạt động và người kinh doanh Việt Nam thay thế. Chủ yếu những người cao tuổi cảm thấy bất an. Họ không biết ai trong số những người bán hàng hiện nay sẽ ở lại. Với họ nhiều khi những người bán hàng quan trọng hơn chuyện mua bán. Những phụ nữ sau quầy thu ngân trò chuyện với họ, bởi đã quá quen biết nhau bao năm.

Dân chúng trong khi tranh luận thậm chí có cả những phản ứng cực đoan. "Hay ta tổ chức khiếu nại. Quanh đây đã có ba tiệm của họ, bây giờ lại còn muốn cửa hàng tự động của chúng ta nữa," cụ khác bực bội một cách ngây thơ khi trò chuyện với bà bán hàng.

"Không thế được đâu. Chúng ta chẳng làm gì được với chuyện ấy," bà nhân viên bán hàng Kristýna Vlčková cười với đề nghị khiếu nại. Còn bản thân mình thì đã quyết sẽ ra đi khi cửa hàng có chủ mới. "Mặc dù chủ mới có ý định thuê tôi làm, nhưng tôi không quan tâm. Tôi không muốn đánh giá sớm, nhưng cung cách làm ăn của họ không phù hợp với tôi. Tôi biết ở các tiệm večerka làm thế nào ví dụ với đồ quá hạn sử dụng, mà những người già cả thì không nhìn thấy," Kristýna Vlčková tuyên bố.

"Vẫn thuộc mạng lưới CBA, sẽ cam kết lấy hàng từ kho của chúng tôi, như từ trước tới nay. Nhân viên nào ở lại sẽ có hợp đồng bình thường. Họ là những người nói tiếng Séc rất tốt," Bronislava Aiglová từ CBA chấn an và bổ xung: "Ngoài người Việt Nam chúng tôi không tìm được ai khác muốn vận hành tiếp."

"Cách đây nửa năm người Việt tiếp quản cửa hàng ở Ruprechtice trên quảng trường Hòa Bình. Hàng họ tươi ngon. Họ làm việc từ sáng đến tối. Sự chăm chỉ cần mẫn thì không ai có thể cạnh tranh. Tôi không lo gì cả," bà Marcela Valná nói.

Định kiến với người Việt

Bà Bronislava Aiglová cho rằng nhiều người vẫn định kiến vô căn cứ với người Việt: "Cửa hàng ở Vesec bây giờ gọn gàng và sạch sẽ hơn nhiều so với hồi người mình điều hành. Đôi vợ chồng làm việc ở đấy mười hai tiếng mỗi ngày. Tôi cho rằng không ai phải sợ."

"Những người già cả không hiểu chuyện gì xảy ra, nhưng đây là kinh tế thị trường. Cửa hàng cần phải có lãi, chủ tịch làng Habartice Stanislav Briestenský nhận xét.

Còn nếu như làng Světlá pod Ještědem trước đây khoảng một năm không mua lại cửa hàng của CBA, thì nay gần nghìn dân ở đây không có chỗ nào mua bán. "Khi chúng tôi chào mời cho thuê lại, chỉ doanh nhân Việt Nam là người duy nhất quan tâm," chủ tịch Tomáš Sluka cho biết và bình luận: "Tôi không cho là dân chúng nhìn nhận tiêu cực chuyện ai là người bán hàng. Người Việt Nam mở cửa mỗi ngày 12 tiếng không kể thứ Bẩy Chủ Nhật. Dân minh thì không quen như thế."

David Nguyen- theo liberec.idnes.
©Vietinfo

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo