Séc-Slovakia

Người gốc Việt ứng cử vào hội đồng thành phố Praha

Cập nhật lúc 31-08-2018 12:33:23 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

“Tôi tên là Thang Hoang, sinh ra ở Việt Nam. Tôi sang Tiệp Khắc du học năm 1985. Hiện là giám đốc kỹ thuật trung tâm thương mại. Tôi có tổng cộng năm con và ba cháu, tất cả là công dân Séc,” là lời giới thiệu của Thang Hoang, người đang ứng cử vào hội đồng thành phố Praha cho phong trào Tự do và Dân chủ trực tiếp- Tomio Okamura (SPD)


Theo tờ báo độc lập của SPD “Na Vlastní oči”, ông Thang Hoang đã sống và làm việc ở Praha từ năm 2002 và theo ông ta “tôi đã không muốn chuyển đi nơi khác”. “Tôi yêu Praha, những cây cầu, Hračany, tháp đồng hồ và sông Vltava…Nơi đây từ lâu đã là quê hương tôi- quê hương Séc,” Thang Hoang chia sẻ.

Hynek Beran, ứng cử viên SPD vào chức thị trưởng Praha nói về việc đề cử Thang Hoang vào hội đồng thành phố: “Chúng tôi đưa ông Hoang Thang vào vị trí ứng cử cao trong danh sách. Đó là thể hiện tình đoàn kết của SPD với cộng đồng người Việt Nam, mà nhiều khi phải chịu những định kiến từ cộng đồng xã hội lớn. SPD chúng tôi lên án chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và là chính đảng duy nhất chống lại điều đó bằng hành động thực tế.” Theo Hynek Beran, ra ứng cử dưới mầu cờ SPD còn có cả đại diện thiểu số người Ukraine và Nga ở Praha. “Chúng tôi đấu tranh chống chủ nghĩa phân biệt và tâm lý bài ngoại quán xá Praha bằng hành động cụ thể. Hãy đến cùng với chúng tôi!” Hynek Beran kêu gọi.

>> Đại diện các cộng đồng dân tộc thiểu số tại CH Séc, trong đó có Việt Nam, đã đồng lòng lên tiếng phê phán tư tưởng kích động hận thù dân tộc của phong trào Tự do và dân chủ trực tiếp - SPD

Lời giải thích của anh Hoàng Thắng:

Kính chào các anh chị em,Thấy mọi người comment và anh Hội cũng muốn phỏng vấn nên tôi com vào đây luôn cho tiện, cảm ơn anh Hội đã tang cho mọi người nhé.Tôi tranh cử vào Hội đồng thành phố Praha với tư cách một người Séc gốc Việt, tôi thiết nghĩ đối với dân tộc Việt ở Praha và ở Séc sẽ tốt hơn khi có người gốc Việt ra tranh cử và sẽ tuyệt vời hơn nữa nếu có mặt trong Hội đồng thành phố. Chỉ là tranh cử và nếu thắng thì khi có điều kiện tôi có thể làm những điều gì đó tốt đẹp  cho Praha và cho cộng đồng người Việt, đơn giản thế thôi chứ cá nhân tôi không bao giờ muốn làm người nổi tiếng hay này nọ… (2500 bà con kinh doanh tại chợ Sapa và các ban bè của tôi biết đến tôi là vui vẻ rồi).

Còn tại sao lại SPD? Vì SPD mời tôi, ban đầu là họp hành, bây giờ là tranh cử. Tôi thấy họ đối xử tốt với tôi như tất cả mọi người chứ không phải như báo chí viết và nhất là ông Hynek Beran –người tranh cử chức thị trưởng Praha – rất quan tâm tới cộng đồng người Việt và sự hội nhập thì tôi tham gia thôi! Chúc toàn thể anh chị em mạnh khỏe!


David Nguyen -  Na Vlastní oči- Praha 4
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo