Séc-Slovakia

Lương bình quân của công dân Việt Nam thuộc nhóm thấp ở Séc

Cập nhật lúc 19-06-2018 09:50:58 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Quan niện rằng các công ty Séc sử dụng nhân công nước ngoài chủ yếu vì chi phí thấp là không có cơ sở trên thực tế. Bởi tại Cộng hòa Séc, không hiếm công dân nước ngoài có mức lương bình quân cao hơn công dân Séc, ví dụ như người Đức, Slovakia, Nga hay thậm chí cả Rumani.


“Mức lương bình quân cao nhất 105 332 korun trong năm 2017 ở CH Séc là nhân lực mang quốc tịch Đức,” tài liệu Phân tích diễn biến thu nhập và chi phí gia đình CH Séc năm 2017 mà bộ Lao động và các vấn đề xã hội vừa công bố, viết.

So sánh mức lương ở Séc theo quốc tịch, đứng vị trí thứ hai là người Slovakia, với mức bình quân 37 609 korun. Cả công dân Nga cũng có mức lương bình quân (36 469 korun) cao hơn mặt bằng chung của người Séc và người Rumani đạt 33 956 korun.

Nhân công Rumani áp đảo rõ ràng người Séc khi đánh giá chất lượng công việc trong những ngành nghề không thủ công, khi mức trung bình đạt tới 57 nghìn korun. Trong khi đó, người Séc kiếm sống “bằng cái đầu” trong năm ngoái có mức thu nhập tháng bình quân 37 nghìn korun.

Theo số liệu của Hệ thống Thông tin về thu nhập bình quân (IPSV), lương bình quân của người quốc tịch Séc năm ngoái ở tất cả các ngành nghề là 30 865 korun.

Nếu so sánh căn cứ theo quốc tịch thì người Mông Cổ, Ukaraina và Việt Nam có mức lương thấp nhất. Năm ngoái lương bình quân ở Séc của công dân các quốc gia này dưới 24 nghìn korun. Một trong những nguyên nhân chính là do họ chủ yếu làm các công việc thủ công.

Chuyên viên phân tích của Raiffeisen Bank Helena Horská lưu ý, rằng mức lương chủ yếu phụ thuộc vào vị trí làm việc cụ thể. “Với nhân viên quốc tịch Đức thì truyền thống là do đảm nhiệm các vị trí cao. Còn nguồn nhân công từ “phương Đông”, thì chủ yếu là công nhân làm việc thủ công,” Helena Horská nói.

Theo Helena Horská, thì yếu tố rất quan trọng nữa là các công ty sử dụng lao động từ nước ngoài có xuất xứ từ đâu. “Các công ty Đức chắc chắn trong giai đoạn đầu phải ưu tiên cho các nhân viên quản lý giỏi từ Đức. Cả các công ty khác cũng vậy. Họ chỉ bắt đầu sử dụng nhân công nội địa ở các vị trí cao khi đã đi vào hoạt động ổn định,” Helena Horská giải thích.

David Nguyen - ekonomika.idnes
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo