Séc-Slovakia

Hội thảo 'Chung sống và hội nhập của người Việt tại Praha-Libuš'

Cập nhật lúc 16-06-2013 17:34:06 (GMT+1)

 

Tại buổi Hội thảo hôm 11.6.2013 có phần thuyết giảng giới thiệu các kết quả thăm dò tại địa bàn về tình hình cuộc sống hiện tại của người Việt Nam, và sự chung sống của người Việt với người Séc. Ngoài ra còn có thêm một số đề tài khác như „Sapa có ý nghĩa gì đối với Libuš? Libuš có ý nghĩa gì đối với người Việt Nam?“ do nhóm tác giả của Đại học tổng hợp Sác-lơ tại Praha thực hiện trên cơ sở đề xướng của Bộ Phát triển địa phương Cộng hòa Séc và Ủy ban Praha-Libuš.


Trong phần diễn đàn tự do cho công chúng, đã có một vài chất vấn của người dân sở tại liên quan đến nếp sống sinh hoạt của cư dân Việt Nam tại đây.

Điển hình là lời tố cáo gay gắt của một phụ nữ Séc, sống tại một khu chung cư thuộc địa bàn Libuš, nơi có một số hộ Việt Nam cùng chung sống. Điều đáng nói ở đây là những lời lẽ nặng nề của bà này đều xuất phát từ những nguyên nhân rất nhỏ trong sinh hoạt thường ngày của người Việt, từ những hành vi thiếu ý thức nơi công cộng, thường xuyên gây ồn ào, vứt rác, khạc nhổ bừa bãi, cãi chửi nhau ngoài đường, chen lấn khi lên xuống tàu xe, không biết nói lời cảm ơn-xin lỗi, thoải mái gọi điện thoại vô ý thức, tranh giành hàng hóa khuyến mại ngoài siêu thị, cho đến việc hay tổ chức nhậu nhẹt ở chung cư, karaoke thâu đêm, nấu nướng bốc mùi, dao thớt chặt chém, v.v...

Mặc dù ngay lập tức đã có những người Séc lên tiếng bênh vực người Việt và chủ tọa buổi Hội thảo gồm cả đại diện chính quyền địa phương đã có ứng xử linh hoạt, rất thiện chí đối với cộng đồng Việt Nam; mặc dù về phía Việt Nam đã có một phản biện xuất sắc, chinh phục được những người tham dự của anh Trần Nhuận Tâm; và mặc dù chưa biết thực tế đúng sai bao nhiêu phần trăm trong lời tố cáo này, nhưng phải công bằng mà nhìn nhận rằng, họ có lý do chính đáng !

Người Séc tương đối khoan dung, độ lượng. Bằng chứng là sự hiện diện đông đảo của người Việt chúng ta đã bao năm qua tại đây. Nhưng không vì thế mà chúng ta bỏ qua việc „Nhập Gia Tùy Tục“ !  Hãy vì chính cuộc sống an bình của chúng ta nơi đất khách, hội nhập sâu rộng vào cuộc sống của nước sở tại và cùng nhau lên án những thói hư tật xấu làm ảnh hưởng đến cả cộng đồng chúng ta.

Vũ Hữu Nam- Gửi đăng Vietinfo.eu
(Tác giả là khách mời của Ban Tổ chức buổi Hội thảo ngày 11.6.2013)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo