Séc-Slovakia

Hai người Việt Nam thuê nhà trồng cần sa ở Jilemnice bị phạt bốn năm tù

Cập nhật lúc 20-02-2014 21:30:55 (GMT+1)
Hai bị cáo ngồi bên trái và đứng bên phải (Ảnh: Ondřej Littera, denik)

 

Hradec Králové  - Thứ Hai vừa qua, toà án tỉnh Hradec Králové  đã tuyên án phạt 2 người Việt Nam 4 năm tù giam vì tội trồng cần sa trong một ngôi nhà họ thuê lại năm ngoái ở Jilemnice.


Trồng cây để lấy tinh dầu

Theo bản buộc tội, tháng Hai năm ngoái, công dân Việt Nam Đinh Văn Huy (28 tuổi) đã dùng tên giả để thuê lại ngôi nhà và tầng ngầm trong thành phố Jilemnice, sau đó vào chợ Sapa ở Praha thuê một đồng hương của mình về trông coi.

Ông Hồ Việt Thái (37 tuổi) nhận được từ ông Đinh Văn Huy chìa khóa nhà và các hướng dẫn để chăm sóc số cây này. Người Việt Nam trẻ tuổi hơn sau đó chỉ làm nhiệm vụ đến kiểm tra.

Đầu tháng Tư, khi tiến hành bắt, công an đã xác minh được đây là loại cần sa được lai giống để cho một lượng chất cannabinoid rất cao. Từ số cây bị phát hiện và bắt giữ, có thể tinh chế được tới 76 kg cần sa.

Những người bị bắt tuy đã nhận tội nhưng không nhận toàn bộ tội trạng. Người nhiều tuổi hơn khai rằng ông đã chấp nhận làm việc khi được hứa trả lương là 15 nghìn korun, tuy nhiên ông không nhận được gì cả. Ông ta không biết việc đó liên quan tới trồng cần sa mà chỉ biết rằng đó là một loại cây lấy tinh dầu để dùng cho việc sản xuất kem. Ông ta đã khóc và xin tòa giảm nhẹ hình phạt.

Người trẻ tuổi hơn thì nói rằng ông ta chỉ thuê nhà giúp một người Việt Nam khác để người này sử dụng vào mục đích là kho để hàng vải. Ông ta không hề biết về việc trồng cần sa và cũng không hề đến kiểm tra. Luật sư của ông này đã yêu cầu tòa hủy cáo buộc.

Họ biết họ trồng gì

Theo công tố viên thì cả hai bị cáo đều biết rất rõ rằng họ đã phạm tội hình sự. “Họ thừa biết là phi lý khi dùng những biện pháp che dấu bí mật để trồng những loại cây mang lại lợi nhuận kinh tế như vậy”. Công tố viên lưu ý.

Cuối cùng, tòa vẫn buộc tội những người này, tuy nhiên cũng công nhận là không thể chứng minh được đó  là người đứng ra tổ chức toàn bộ sự việc như cáo buộc của công tố viên. Theo như nhận định của chủ tịch hội đồng xét xử thì người này chỉ là một phần trong guồng máy những người Việt Nam liên quan tới hoạt động tội phạm này ở Cộng hòa Séc. “Trong khả năng của mình,  chúng tôi không thể phát hiện được những kẻ thực sự cầm đầu và tổ chức”.

Chủ tịch hội đồng xử án cũng cho biết rằng tòa chỉ áp dụng hình phạt vừa phải vì phạm vi tham gia vào hoạt động phạm pháp của những người này chưa đến mức nghiêm trọng, hơn nữa họ cũng chưa kịp sản xuất ma túy.

Hai người Việt Nam đã chấp nhận bản án, công tố viên sẽ cân nhắc lại trong thời hạn kháng cáo.


Người dịch: Nguyễn Cường (vietinfo.eu)
Tác giả: Ivana Vitovská (denik)


 • #4 Ký danh: người việt

  02-03-2014 13:00

  người việt ta ở bên này mổi người dều có hoàn cảnh khác nhau nhưng làm ăn buôn bán thì dừng có vổ ngực nói ta dây sạch và dạo dức. có dóng thuế dầy dủ không. có khi nào bán hàng vi phạm bản quyền không ...
 • #3 đavi: vantrongtiep

  01-03-2014 11:07

  luc nao ma dang cong san viet nam hut mau sup do thi nguoi dan het di tha phuong cau thuc va het di trong co.....cac ban luon nho dieu do
 • #2 bo chungb may: Tiêu đề

  27-02-2014 07:24

  cho chung o ngoi
 • #1 chém gió: Tiêu đề

  25-02-2014 11:01

  hãy phat thật nặng de cho họ chừa di, dỡ mang tiếng con sâu bỏ rầu nồi canh,giau nhanh thì phải chấp nhận,thế mấy thằng trồng cỏ về quê oai lắm nói phét hay hơn dài
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo