Séc-Slovakia

Chùm tin hình sự liên quan đến người Việt tại Séc 7/12/2009

Cập nhật lúc 08-12-2009 10:58:19 (GMT+1)
Thủ tục visa cho người Việt luôn phức tạp. Ảnh minh hoạ

 

Làm giả giấy tờ để hợp pháp hóa cư trú cho người nước ngoài - Sau hơn một năm, cảnh sát đã kết thúc điều tra vụ phạm tội hình sự của một người đàn ông Châu Á 21 tuổi (một số nguồn ghi người Việt). Người này bị nghi ngờ rằng đã giúp hợp pháp hóa cư trú cho người nước ngoài trên lãnh thổ Séc một cách bất hợp pháp.


Người nước ngoài này trên cơ sở làm giả ủy quyền của Trung tâm cơ hội việc làm cho vùng đông nam châu Á, trong khoảng 50 trường hợp đã được xác minh, đã cố gắng hợp pháp hóa cư trú cho những người đồng hương của mình. Nữ phát ngôn cảnh sát ngoại kiều, Ivana Ježková, nói. Bà nói thêm rằng, giấy tờ không chỉ bị làm giả mà cho tới nay Bộ lao động và các vấn đề xã hội cũng không cấp cho hãng này giấy phép môi giới lao động cho người nước ngoài tại Séc.

Theo xác định của cảnh sát, người đàn ông này dại diện cho các đồng hương của mình khi làm việc tại các cơ quan trên toàn lãnh thổ nước Séc, ví dụ như khi đệ đơn xin giấy phép cư trú, trình giấy ủy quuyền giả để làm việc với các cơ quan chức năng của Séc.

Cả những chữ ký trong các tờ khai tại phòng trước bạ kinh doanh cũng là giả. Cảnh sát còn xác định được rằng người nước ngoài này trong quá khứ đã cấp 10 lao động cho một hãng dệt may ở bắc Séc. Trên cơ sở việc ký hợp đồng, người này đã nhận được khoản tiền 150 ngàn korun.

Trong hợp đồng, hãng có đưa ra điều kiện thời hạn làm việc một năm mà những người phụ nữ phải làm việc tại hãng. Tuy nhiên tới tháng thứ hai, chẳng có người phụ nữ nào đã được nhận còn làm việc. Những người phụ nữ này đã biến mất và tồn tại nghi ngờ rằng họ có thể đã ở nước nào đó trong khu vực Schengen.

Theo cảnh sát, trong các vụ tương tự, người này đã lợi dụng các hãng Séc sẽ trả tiền cho những người môi giới một khoản tài chính và cộng tác vô tình trong việc nhập bất hợp pháp lao động từ nước ngoài.

Trong những ngày này, cảnh sát sẽ thẩm tra và lập hồ sơ môi giới lao động của người này trong 4 năm vì có lý do nghi ngờ rằng, người này cùng phương pháp và kết quả đã môi giới việc làm trong các hãng của Séc cho hơn 100 lao động nước ngoài.

Thu giữ 6 kg cần sa

Trong những ngày gần đây, cảnh sát hình sự đã bắt ba người Việt nam, những người này đã chào bán 6 kg cần sa chất lượng cao với giá 24 ngàn korun (gần 620 ngàn korun). Cảnh sát nghi ngờ rằng, các thành viên của băng nhóm này có liên quan tới buôn bán ma túy đã quốc gia. Người phát ngôn cảnh sát Břeclav, Kamila Haraštová, đã thông báo tin này. Những người bị bắt có thể bị tù tới 10 năm.

Theo thông tin cảnh sát biết được trong giới tội phạm thì ba người anỳ chào bán lượng cần sa trị giá vài triệu korun. Hện cảnh sát đang truy tìm xem ma túy đwọc sản xuất ở đâu và ai còn tham gia việc buôn bán ma túy này.

Lượng cần sa bị thu giữ có chất lượng cao. Mẫu kiểm tra tại phòng thí nghiệm cho thấy chúng chứa tới 20,5 phần chất THC tạo hiệu ứng gây mê. Cảnh sát đã bắt những người này cùng với ma túy trước một trong những trung tâm buôn bán lớn ở Brno. Ba người này ở độ tuổi trung niên có cư trú lâu dài tại Séc. Hai người ở Morava và một người ở Séc.

(theo Novinky, Právo, ČT1, iDnes.cz...) 

nguồn Sécviet.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo