Séc-Slovakia

Chắc lại là lỗi của người đánh máy

Cập nhật lúc 26-06-2018 16:12:00 (GMT+1)

 

Sau làn sóng bất bình dữ dội của cộng đồng người Việt Nam, làng truyền thông “chính thức” ở Cộng hòa Séc ngày 25 tháng Sáu 2018 mới duy nhất bắt đầu có nhật báo Mladá fronta Dnes có bài đề cập tới sự kiện trưởng ban Đối ngoại Hạ nghị viện Séc Lubomír Zaorálek khẳng định “Việt Nam là tổ chức tội phạm” và “nó đã trở thành mối đe dọa an ninh hàng đầu”. Còn tất cả vẫn im lặng!


Trong phiên họp thứ Năm tuần trước của Ủy ban Đối ngoại, viên trưởng ban từng là bộ trưởng Ngoại giao Lubomír Zaorálek còn tuyên bố, rằng thị thực du học là công cụ tối ưu để đưa tội phạm vào CH Séc.

Như thông lệ, ngay lập tức những tên tuổi quen thuộc cấp kỳ lên án. “Xúc phạm ghê gớm không chỉ người Việt ở Séc, mà cả người Việt ở Việt Nam, họ đã gọi cho tôi và gửi phản đối đến Lubomír Zaorálek,” chủ tịch danh dự kiêm phát ngôn viên Hội Séc- Việt Marcel Winter nói.

Hòa nhập cùng Hội Séc- Việt còn có Hội người Việt Nam ở CH Séc, Hội sinh viên và thanh niên Việt Nam ở CH Séc. Theo truyền thông chính thức của Việt Nam, thì Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Cộng hòa Séc Hồ Minh Tuấn đã bất ngờ khi nghe được phát biểu trên bởi nó hoàn toàn không phù hợp với sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc trong những năm qua. Đại sứ cho biết Đại sứ quán đang xem xét có phản hồi đối với phát biểu của ông Zaorálek thông qua con đường chính thức.

“Bây giờ tôi bay sang USA. Tôi sẽ quan tâm đến việc này, khi nào tôi trở về,” Lubomír Zaorálek trả lời câu hỏi của phóng viên Mf Dnes.

Xin lỗi như đã từng xin lỗi

Cộng đồng nói tiếng Việt ở CH Séc chắc chưa quên sự việc tương tự cách đây vài năm. Dạo đó trong điều trần trước Quốc hội về dự thảo luật quản lý doanh thu trực tuyến (EET), phó thủ tướng thứ nhất kiêm bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš trong các lí luận của mình còn tuyên bố, rằng EET “cũng là nhằm vào những người Việt Nam, mà ai cũng biết là không đóng thuế”. Chắc hẳn ai cũng còn nhớ phản ứng dạo đó dữ dội như thế nào. Nhưng cũng có những tình tiết khác hẳn. Ví dụ như mặc dù cơ quan đại diện chính thức của nhà nước Việt Nam với quyền điều hành của Đại sứ Trương Mạnh Sơn hoàn toàn im tiếng, thì ngoài những tiếng nói chỉ trích truyền thống quen thuộc viên bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš còn phải chịu gạch đá của phe đối lập, kể cả yêu cầu đòi từ chức. Kết quả là tỉ phú Andrej Babiš đã gặp gỡ chủ tịch Hội Séc- Việt Marcel Winter để xin lỗi. Nhân sự kiện đó chủ tịch Marcel Winter sau khi gạ gẫm bắt tay với bộ Tài chính để tuyên truyền vận động cho người Việt Nam hiểu về cái hay cái tốt của EET còn tuyên bố Andrej Babiš là người đàn ông đàng hoàng quân tử. Andrej Babiš xin lỗi “những người Việt Nam có đóng thuế, mà cảm thấy bị xúc phạm” vì ngôn từ của mình.

Với “thông lệ” như thế, hoàn toàn có thể dự đoán là sau đây khi có thời gian, có lẽ Lubomír Zaorálek sẽ xoa dịu dư luận bằng cách đổ lỗi cho “thằng đánh máy” vì đã bỏ quên mất, ví dụ chữ “mafia”. Và nếu như thế thì Lubomír Zaorálek có thể sẽ lại là người đàn ông đàng hoàng quân tử nữa và mọi chuyện sẽ như hòn đá ném ao bèo. Hơn nữa, trong trường hợp này mặc dù là chính trị gia bị đa số coi thường cùng với đảng Dân chủ Xã hội Séc mà uy tín đang rơi tới đáy, thì tuyên bố có thể nói là thù địch nhất trong lịch sử quan hệ hai nước của Lubomír Zaorálek nhằm vào Việt Nam không hề gặp phải bất kỳ phản ứng gì trên chính trường Séc. Có lẽ vì thế cho nên ĐSQ VN ở Praha vẫn tiếp tục cân nhắc hay kiên trì “để yên xem sao”?  

David Nguyen- Praha, 6.2018

 

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #2 mguyen tan dung: nguyen lan thang

    27-06-2018 12:02

    su quan VN o cho nao Hay chung chet het roi ma khong thay len tieng Bon tham nhung chung dang u muu gi ma nhuc the
  • #1 LE HOANG:

    26-06-2018 17:08

    Thằng này nó đá xéo Việt Nam vì nó là thằng nịnh đầm Tàu mà.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo