Séc-Slovakia

Cảnh sát CH Séc đánh chết người Việt

Cập nhật lúc 18-01-2009 21:09:58 (GMT+1)
Người Việt bị tử thương ngay ngày hôm sau do thương tích

 

Công tố viên ngày 17/01/2009 đã khởi tố với nhân viên cảnh sát CH Séc 31 tuổi tại Brno (vùng Nam Morava) về tội ngày 4/01/2009 đánh một người Việt gẫy mấy xương sườn, giập lá lách dẫn đến tử vong ngay ngày hôm sau.


 >>> Thư ngỏ của Chủ tịch Hội Séc-Việt gửi Bộ trưởng Nội vụ và Tổng Giám đốc cảnh sát

Bắt đầu từ chiều ngày 17/01/2009, hàng loạt các phương tiện truyền thông đại chúng CH Séc lần lượt đưa tin về vụ một công dân Việt Nam bị cảnh sát giữ gìn trật tự đánh đập đến chết tại Brno. Theo nhiều nguồn thông tin, thì nhóm cảnh sát quốc gia này gồm ba nhân viên. Phát ngôn viên Viện Công tố Brno Hynek Olma cho biết, một trong những cảnh sát viên này trong quá khứ đã từng có tiền án.

Vụ việc xảy ra trên phố Körnerova hôm 04/01/2009, khi vào buổi tối người Việt Nam 43 tuổi này gào hét một cách bất thường. Hàng xóm láng giềng vì thế đã gọi cho cảnh sát và những người bảo vệ pháp luật này lập tức thượng cẳng chân hạ cẳng tay khi bọn họ vừa tới nơi. Theo lời một nữ nhân chứng, thì những cú đòn dã man nhằm vào khắp nơi trên thân thể nạn nhân. Sau đó, chính những cảnh sát này đưa nạn nhân về tạm giam và anh ta bắt đầu bị ngất. Cứu thương được gọi tới khẩn trương thực hiện các biện pháp hồi sinh và đưa nạn nhân vào bệnh viện, nhưng ngày hôm sau đã tử vong. Theo phát ngôn viên Viện Công tố, thì nạn nhân bị gẫy nhiều xương sườn và dập lá lách, và hầu như chắc chắn đó là nguyên nhân gây tử vong.

Hiện nay Thanh tra Bộ Nội vụ đang tiến hành điều tra vụ này, song người phát ngôn Martina Lídlová không muốn cung cấp thông tin chi tiết. Nếu chứng minh được rằng nạn nhân bị chết do hậu quả của hành động bạo lực do cảnh sát gây ra, nghi phạm cảnh sát 31 tuổi từng có tiền án này có thể phải lĩnh án tù đến 15 năm vì tội danh xâm phạm sức khoẻ gây hậu quả chết người và lạm dụng công quyền và gia đình nạn nhân có thể đòi nhà nước bồi thường. Viện Công tố hôm 17/01/2009 cũng khởi tố hai đồng nghiệp cảnh sát vào tội lạm dụng công quyền vì chỉ đứng nhìn đồng nghiệp đánh người mà không can thiệp. Hai nghi phạm này có thể phải lĩnh án tù từ sáu tháng đến ba năm. Hiện nay cả ba cảnh sát này đều đang bị tạm giữ và chắc chắn sẽ bị giam để điều tra.

Hội Séc-Việt ngay lập tức bày tỏ thái độ phẫn nộ. Tôi vô cùng giận dữ và sẽ yêu cầu Bộ trưởng Nội vụ và cả Tổng Giám đốc cảnh sát giải thích, theo quan điểm của tôi, thì đây là sai phạm của cá nhân cảnh sát và những phần tử như vậy không có chỗ trong ngành cảnh sát, Chủ tịch Hội Séc-Việt Marcel Winter tuyên bố.

 Anh Hoa một người quen biết rộng  tại vùng Brno cho biết, người Việt 43 tuổi với vóc dáng nhỏ bé này sang CH Séc được  hơn 4 năm. Anh cũng có đứa con 14 tuổi hiện đang cùng mẹ của cháu tại LB Đức.

Ngày 18/01/2009 Toà án Thành phố Brno đã quyết định thả ba cảnh sát này. Việc điều tra vẫn tiếp tục khi tại ngoại. Ba nhân viên cảnh sát này tạm thời bị đình chỉ công tác.

Hiện nay chưa có phản ứng chính thức nào của các cơ quan chức năng Việt Nam và các Hội công dân người Việt tại đây. Trường hợp đối với công dân Việt Nam bị sát hại tại Nga vừa qua thì phản ứng khác hẳn.

Chúng ta hãy chờ xem công lý đến đâu?

 

Huyền Trang (Theo noviky, ČTK)

>>> Video của CT24  bằng tiếng Séc

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo