Séc-Slovakia

Các tiệm móng tay người Việt ngày càng đông với giá rẻ gấp đôi

Cập nhật lúc 18-02-2010 20:10:07 (GMT+1)

 

Người Việt Nam ở Séc đang chuộng một cơ hội làm ăn mới – làm móng tay. Bên cạnh các cửa hàng rau quả và quần áo, theo chủ tịch hội Séc-Việt Marcel Winter, nó đã trở thành ngành kinh doanh ưa thích của người Việt. Các tiệm móng tay mọc lên trong các thành phố thậm chí ngay cạnh các tiệm của Séc nơi mà giá thành đắt gấp đôi.


"Họ mở các tiệm móng tay nhưng tôi không sợ mất khách vì những người tới làm móng ở tiệm Séc, họ sợ đến tiệm của người Việt vì lí do vệ sinh. Theo tôi các cô gái trẻ và sinh viên đến đó vì thường giá ở đó rẻ,“ Kateřina Odnohová ở tiệm móng tay Josephina, Praha, phố Plzeňská nói.

Trên con phố này ngoài các tiệm mỹ phẩm Séc thì cũng đang mọc lên các tiệm châu Á. Người Việt thông thường tính tiền các dịch vụ của mình rẻ hơn vài trăm korun và họ rất tự hào về chất lượng kỹ thuật Mỹ. Đây không phải sự ngẫu nhiên. Tại Mỹ có 1,2 triệu người Việt sinh sống và nhiều trong số họ mở các tiệm làm đẹp. Người Việt Nam tại Séc đến đó học, thu thập những kinh nghiệm đầu tiên và thỏa thuận nhập các loại thuốc và vật dụng. Kỹ thuật làm móng tay từ Mỹ là tốt nhất.

"Công ty Séc, nơi mà tôi đã từng học việc và họ giao các loại gel cho chúng tôi, họ cũng học làm móng ở Mỹ từ người Việt Nam," Ivona Gloserová, chủ tiệm mỹ phẩm cùng tên tạ Praha 5 cho biết. Khách hàng của chị hiện tại dù có cạnh tranh giá cả vẫn chưa giảm.

"Các tiệm mỹ phẩm Việt Nam đang đông hơn. Một lúc nữa họ sẽ thắng tất cả. Họ hoạt động như băng chuyền vậy, 10 người cùng làm. Mỗi người học một việc, một người mài, người kia làm gel, người thứ ba trang trí …," Gloserová miêu tả. Tuy vậy chị ta không muốn sửa đổi giá thành của tiệm mình dù có sự cạch tranh cao.

Móng tay sau rau quả là mốt mới

Chủ tịch hội Séc-Việt Marcel Winter cho rằng sau rau quả và quàn áo thì móng tay đã trở thành mốt mới giữa những người Việt Nam. "Họ tìm thấy khoảng trống trong thương trường và đây không còn là bí mật khi ngay cả người nổi tiếng cũng đến chỗ họ," ông nói. Đồ dùng cũng được mua từ chợ đổ hàng SAPA hay được gọi là "Hanoi nhỏ".

"Lúc đầu tôi hay đến chỗ của một người bạn. Tôi đã trả tầm 900 korun và nó chỉ giữ được một tuần. Rồi một lần tôi đến tiệm móng tay của người Việt Nam ở Liberec và tôi thực sự hài lòng. Móng tay làm rất đẹp và được trang trí bởi hình vẽ thủ công. Móng ta giữ được khoảng 3 tuần, đấy là tôi còn không chăm sóc nó. Giá cả so với tiệm Séc là một nửa," một khách hàng của Nails City nói với iDnes. Làm móng tay mới ở đây có giá khoảng 300-350 korun.

Theo Winter thì ngành kinh doanh mới này được dựng bởi con cái của những người đã ở đây lâu, họ biết tiếng và đã ra trường. Ngoài ra họ còn mở nhà hàng, tiệm mát-xa, dịch vụ du lịch, bán vé máy bay, tiệm thời trang, dịch vụ nhà đất hay các công ty tư vấn kinh doanh và luật pháp.

Người Việt Nam là những người kinh doanh nhiều nhất tại Séc. Ước lượng của hội Séc-Việt khoảng 30 nghìn người Việt có giấy phép kinh doanh từ tổng cộng 65 nghìn. Khoảng 35 nghìn trong số họ là những người đã ổn định, sống ở đây từ 5 đến 40 năm.

Thu Trang dịch từ iDnes

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo