Séc-Slovakia

Ai tổ chức Ngày Văn hóa Việt Nam ở Jihlava?

Cập nhật lúc 19-08-2018 12:37:47 (GMT+1)
Giấy mời của Hội Việt Nam tại Jihlava (phi chính phủ). Ảnh jihlava.cz.

 

Các trang mạng của nhà nước Việt Nam như VOV, TTXVN đều đăng bài ca ngợi hoạt động của cộng đồng người Việt tại Jihlava trong ngày Văn hoá Việt Nam lần thứ 2 được tổ chức tại đây. Tuy nhiên, cách gọi đây là Hội Việt Nam vùng Jihlava hay là Chi Hội người Việt tại Jihlava vẫn là câu hỏi. Người có công lớn nhất có lẽ là ông Đoàn Hoà, chủ tịch tổ chức công dân độc lập phi chính phủ - Vietnamský spolek na Jihlavsku, z. s. Hội Việt Nam vùng Jihlava đã đứng ra phụ trách.


Trang tin địa phương OBČASNÍK.EU vùng Jihlava giới thiệu Ngày Văn hóa Việt Nam vừa diễn ra tại quảng trường thành phố. Trong sự kiện kéo dài cả ngày này khán giả ví dụ được xem nhiều lần hoạt cảnh "Múa Lân", mà ở châu Á là tượng trưng cho nỗ lực xua đuổi tà ma.

Trong hàng chuỗi các hoạt động trên quảng trường Masaryk còn có cả biểu diễn nhạc dân tộc Việt Nam và các đội múa từ nhiều nơi trên khắp lãnh thổ Séc tụ về. Khán giả được xem cả màn trình diễn trang phục dân tộc "Áo dài". Phim tài liệu về đề tài du lịch Việt Nam bằng tiếng Séc cũng được trình chiếu.

Thế nhưng có lẽ thành công nhất đối với khách thăm là ẩm thực truyền thống Việt Nam, mà cả thị trưởng Jihlava Rudolf Chloupek cũng thưởng thức. Theo občasník.eu thì các đại diện Phong trào ANO ở địa phương cũng rất khoái khẩu với các món ăn Việt, như phó thị trưởng Radek Popelka và nhân viên Hội đồng Rostislav Habán tấm tắc sau khi ăn bánh ngọt Việt Nam.  

Trang website chính thức của thành phố Jihlava và občasník.eu giới thiệu, rằng sự kiện văn hóa này do tổ chức công dân Vietnamský spolek na Jihlavsku, z. s., mã số thuế IČO 03787061, kỹ sư Hoa Doan là chủ tịch, đứng ra tổ chức. Kinh phí tổ chức sự kiện được Tòa Thị chính thành phố Jihlava và Ủy ban Tỉnh Vysočina hỗ trợ.

Còn nhớ, Vietnamský spolek na Jihlavsku, z. s., đầu tháng Tám 2016 cũng đã đăng cai tổ chức sự kiện tương tự mang tên Den dětské vietnamské kultury - Ngày Văn hóa trẻ em Việt Nam và đã được Hội đồng Tỉnh Vysočina trao tặng danh hiệu Zlatá Jeřabina, giải thưởng bình chọn của tỉnh cho hoạt động tuyên truyền văn hóa. 
 

Ai thực sự là nhà tổ chức?

Các phương tiện truyền thông chính thức của Việt Nam đưa tin, thì theo ông Châu Văn Cường, Phó Chủ tịch Chi hội người Việt Nam tại Jihlava, kể từ khi được thành lập 7 năm trước đây, ngoài việc củng cố tổ chức, chăm lo tới đời sống của bà con, chi hội luôn quan tâm tới công tác tổ chức các sự kiện giới thiệu văn hóa Việt Nam. Ngày Văn hóa Việt Nam tại Jihlava 2018 chính là tâm huyết của lãnh đạo chi hội và bà con cộng đồng để đáp ứng mục tiêu trên, đồng thời tạo cơ hội để người Việt Nam giao lưu và hội nhập với người dân sở tại. “Sau lần thứ nhất tổ chức thành công [năm 2016], người dân ở đây rất mong muốn chúng tôi tổ chức lần nữa” - ông Cường cho biết.

Trong khi đó, chính kỹ sư Đoàn Hoà chủ tịch tổ chức công dân Việt Nam -  Vietnamský spolek na Jihlavsku, z. s., là người có công bao năm cùng bà con cộng đồng xây dựng và triển khai các hoạt động văn hoá, thể thao. Ông có công mang văn hoá Việt đến gần người bản xứ và tạo điều kiện cho cộng đồng hội nhập tốt hơn. Điều khôi hài là ông có công đóng góp mà truyền thông của Đảng cũng công nhận và ca tụng, trong khi đó bản thân ông đã lâu bị nhà nước Việt Nam cấm nhập cảnh về quê cha đất tổ.

>> VOV: Sôi nổi Ngày Văn hóa Việt Nam tại Jihlava, CH Séc

David Nguyen- theo obcasnik.eu, vov.vn
© Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #5 Tô Lâm: Trịnh Xuân Thanh

  20-08-2018 15:18

  Đại hội lần thứ ba của hội nhiệm kỳ 2018-2023 diễn ra tối 19/8 tại Trung tâm tổ chức sự kiện Hoàng Thành ở thủ đô Praha. tân Chủ tịch hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

  – Sinh ngày 10 tháng 7 năm 1957;

  – Quê quán: Xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên;

  – Học hàm, học vị: Giáo sư – Tiến sỹ- cho biết ông và Ban chấp hành mới sẽ tìm mọi cách để tăng cường các hoạt động giao lưu, giải trí, và trao đổi thông tin cho bà con. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn củng cố sân chơi cho bà con cùng quê sống ở đất khách quê người thường xuyên gặp gỡ giao lưu sau một, hai năm làm việc. Điều quan trọng là chúng tôi muốn hình thành một suy nghĩ, một lắng đọng cho con em thế hệ thứ hai thứ ba là cháu có nguồn gốc ở đâu,” ông cho biết. “Chúng tôi dứt khoát sẽ mời các chuyên gia ở Tiệp, Việt Nam ở những lĩnh vực khác nhau như giáo dục, khoa học, kinh doanh để diễn đạt truyền bá cho bà con cộng đồng Hưng yên trong dịp tới.” Kiếp Bưng Bô ! ! !
 • #4 Tô Lâm: Trịnh Xuân Thanh

  19-08-2018 15:29

  19.8 Đảng cộng sản „ Cướp chính quyền“ tại Hà Nội, 73 năm sau Nguyễn Phú Trọng xui Bộ Công an đột nhập lãnh thổ các nước châu Âu, cướp người tại Đức – Hậu quả nặng nề người dân Việt Nam phải gánh chịu.
 • #3 Ký danh: Tiêu đề

  19-08-2018 15:20

  Cứ cái gì độc lập,không chịu sự quản lý của đảng là bị cấm. Nhưng thử hỏi có cái gì mà đảng (sứ quán )làm cho cộng đồng mà có tính chất bền lâu ,tốt đẹp đâu.
  Nhìn các chi hội ngưòi Vn mà sứ quán quản lý thì biết...toàn lũ bư bô,danh lợi...
 • #2 Kim Hệ: Tiêu đề

  19-08-2018 14:08

  Tại ông Hoà ăn không chia cho SQ và các sếp HNVN nên mới bị hành. Ăn không chịu chia.
 • #1 hung: binh luan

  19-08-2018 13:51

  ôi thôi cả cộng đồng nầy đều là dân chống nhà nước à . ông nầy giỏi thật nôi kéođươc bà con vn tại sec
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo