Séc-Slovakia

13 kế chống ma túy của chủ tịch ČVS Marcel Winter

Cập nhật lúc 16-04-2014 00:20:00 (GMT+1)
Ông Marcel Winter chủ tịch Hội Séc Việt (Ảnh ČVS)

 

Ngày 11.4, Nadace Forum 2000 cùng với Česko-německý fond budoucnosti đã tổ chức hội thảo bàn tròn về vấn đề ma túy tại các vùng biên giới CH Séc. Chủ tịch Hội Séc-Việt ông Marcel Winter đã tham gia và đóng góp ý kiến. Trên trang www.iprosperita.cz sau đó đã đăng toàn bộ lá thư ngỏ của ông gửi cho thủ tướng và chính phủ Séc. Trong lá thư của mình ông Marcel Winter đưa ra 13 kế cho chính phủ để đối phó với các băng đảng ma túy Việt Nam tại CH Séc. Sau đây là toàn văn bài dịch lá thư ngỏ của ông Marcel Winter gửi thủ tướng và chính phủ Séc.


>Thư ngỏ gửi cộng đồng Việt tại Séc: tình hình rất nghiêm trọng

Kính gửi ngài thủ tướng, và các thành viên của chính phủ CH Séc!

Ông Marcel Winter chủ tịch Hội Séc Việt

Hội Séc Việt (Česko-vietnamská společnost), hiệp hội công dân toàn quốc không vị lợi lớn nhất và lâu đời nhất của những người bạn Việt Nam và người Việt nam sống tại CH Séc, đã cố gắng 9 năm qua khai sáng người Việt nam sinh sống tại đây, để họ phản đối việc sản xuất và bán ma túy trong cộng đồng của mình. Mãi đến năm ngoái chúng tôi mới thành công được nhờ đề án giáo dục STOP DROGÁM giáng cho các băng đảng ma túy tại CH Séc một đòn đáng kể, bởi đã có hơn 110 người Việt Nam tự nguyện sử dụng trong khuôn khổ của đề án này đường dây điện thoại ẩn danh để tố cáo việc sản xuất hay bán ma túy trong cộng đồng của mình. Cuối cùng chúng tôi phá vỡ được "luật  im lặng" trong cộng đồng Việt Nam và nỗi sợ các băng đảng ma túy  Việt Nam tại CH Séc còn nặng nề trong quá khứ, và thuyết phục được một phần lớn người Việt Nam sống tại CH Séc, để họ phải bắt đầu tích cực chống lại không để các băng đảng ma túy  Việt Nam biến CH Séc, quê hương thứ hai của họ, nơi họ sống với con cái mình, trở thành cái hố xí ma túy của Châu Âu. Chúng tôi không muốn để đại diện của các nước CH Liên bang Đức, Áo và cả Ba lan lại phải chính thức kêu ca một lần nữa về việc sản xuất và tiêu thụ ma túy  từ người Việt Nam tại CH Séc về nước của họ, hay để cho vấn đề nghiêm trọng này khiến các cơ quan của EU phải bàn thảo. Vì vậy  chúng tôi đã chuẩn bị giúp đỡ cho việc giải quyết vấn đề nghiêm trọng của toàn xã hội và ngày nay đã là vấn đề quốc tế Âu Châu này bằng các đề nghị và khuyến cáo về việc tăng cường đấu tranh với các băng đảng ma túy Việt Nam tại CH Séc, những đề nghị xuất phát từ kinh nghiệm nhiều năm của chúng tôi. Chúng tôi muốn bằng cách này giúp đỡ tuyệt đại đa số những người Việt Nam tử tế và cần cù sống ở nước chúng ta, những người không liên quan gì đến việc buôn bán ma túy và chủ yếu để bảo vệ những con cái học hành khá giỏi của họ ở các trường học của chúng ta, trước việc bị đánh đồng vấn đề này cho tất cả cộng đồng Việt Nam.

Hội Séc Việt đề nghị, khuyến cáo và đưa lên chính phủ xem xét:

1. Tiếp tục dự án khai phóng STOP DROGÁM với mục đính nhắm vào những người Việt Nam sống ở các vùng biên giới, cũng như tại Praha, Ostrava, Brno và Znojmo (MV - Bộ Nội vụ,  MŠMT - Bộ giáo dục, thanh thiếu niên và thể thao)

2. Ủng hộ tài chính in 1000 cuốn từ điển bỏ túi Séc Việt đầu tiên cho nhu cầu của cảnh sát, ČOI (Thanh tra Thương Mại Séc) trường học, bác sĩ, bệnh viện, những người bảo hộ, cứu hỏa và cả các công sở nhà nước trong việc giao dịch với người Việt Nam, những người không nói được tiếng Séc. Từ điển này đã được Hội Séc Việt  chuẩn bị cho xuất bản. Tác giả và người làm đồ họa cho cuốn từ điển là những thành viên của ban chấp hành Hội Séc Việt đã khước từ tiền nhuận bút. ( MV, MŠMT, MPO - Bộ Công Nghiệp và Thương Mại)

3. Thực hiện các hoạt động gây tiếng (PR) tại Việt Nam với đề tài "Hãy ngăn chặn việc làm xấu tiếng tốt của Việt Nam tại CH Séc và EU" ở các thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh, với việc sử dụng trong khuôn khổ dự án STOP DROGÁM năm ngoái những phóng sự video bằng tiếng Việt, trong các video này những người Việt Nam bị bắt và xử phạt tại CH Séc đã nói chuyện thể hiện sự  rất hối tiếc đã bị các băng đảng ma túy Việt Nam tại CH Séc lợi dụng. Cha mẹ, và người thân trong gia đình của những người Việt Nam, hiện đang sống tại CH Séc, sẽ được chính thức yêu cầu giúp đỡ trong các hoạt động này. (MV, MZV - Bộ ngoại giao)

4. Tăng cường số cố vấn nghiệp vụ từ đội ngũ công an Việt nam về việc giúp đỡ trong cuộc đấu tranh chống các băng đảng ma túy Việt Nam tại CH Séc. (MV)

5. Đáp ứng đòi hỏi của CH XHCN Việt Nam về việc chia sẻ một phần tài chính cho việc thi hành án tại Việt Nam của những công dân Việt Nam bị xử tại CH Séc vì sản xuất hay buôn bán  ma túy, ngang với thời gian phải thi hành án tại CH Séc. Đối với nhà nước chúng ta việc này có lợi cho kinh tế và những người Việt Nam sống tại Séc sợ nhất là việc bị thi hành án tại Việt Nam. (MS -  Bộ Công Lý)

6. Nếu như công dân Việt nam sống tại đây thông báo cho Cảnh sát Séc hoạt động phạm pháp sản xuất hoặc buôn bán ma túy, mà người đó đã vi phạm (cả trường hợp bị lợi dụng) nhưng đã giúp đỡ tích cực trong việc phát hiện hoạt động nguy hiểm đối với toàn xã hội này trên lãnh thổ CH Séc, người đó sẽ được đặc cách, không bị gửi về thụ án tại Việt Nam. ( MS )

7. Nếu như công dân Việt Nam sống tại đây chủ động báo cho Cảnh sát Séc việc sản xuất hay buôn bán ma túy mà không tham gia vào hoạt động này, tức là tích cực giúp đỡ phát hiện hoạt động tội phạm nghiêm trọng này, sẽ được thưởng bằng khả năng cấp thị thực cho người nhà của họ ở CH XHCN Việt Nam, đến thăm gia đình họ ở CH Séc.  ( MZV )

8. Tăng cường kiểm tra dòng vận chuyển kinh tài và các giao dịch tài chính từ CH Séc về Việt Nam (MF - Bộ Tài chính)

9. Tăng cường kiểm tra ngẫu nhiên việc vận chuyển ma túy, hay tiền bạc trong hoạt động tội phạm này, ở tất cả các cửa ngõ biên giới với CH Séc (sân bay, đường bộ, đường sắt, các đường qua biên giới cho người đi bộ)  ( MV )

10. Đem những công việc mà người Séc, kể cả người thất nghiệp không ai muốn làm, cho những người Việt Nam tại CH Séc, những người bị mất công việc hoặc bị những công ty môi giới lừa đảo, những người dễ bị các băng đảng ma túy Việt Nam lợi dụng tại CH Séc. Các đây không lâu sảy ra vụ tự thiêu của người Việt Nam tại Praha chứng tỏ  rằng vấn đề của những người Việt Nam bị nợ nần tại Việt Nam, và không có công việc ở CH Séc, cần phải giải quyết kịp thời. ( MPSV  - Bộ Lao động và  Xã hội )

11. Nếu bắt được người bán ma túy là người kinh doanh với thẻ môn bài (OSVČ) đã mời bán ma túy trong quầy hàng hay cửa hàng của mình, cần phải kiểm tra triệt để việc chấp hành luật kinh doanh hiện nay, đặc biệt là khả năng tịch thu thẻ môn bài kinh doanh. ( MPO )

12. Tăng cường kiểm tra các trung tâm thương mại, các khu chợ của người Việt Nam ở khắp CH Séc, đặc biệt ở những vùng sát biên giới, về việc buôn bán và tàng trữ ma túy. Yêu cầu các chủ chợ và chủ các trung tâm thương mại triệt để  kiểm tra hàng ngày việc xuất hiện và buôn bán ma túy. Trong trường hợp cần thiết đề nghị ra luật định mới hay qui định mới của Bộ Công nghiệp và Thương mại, để bắt buộc những người cai quản các khu chợ và trung tâm thương mại này phải có trách nhiệm thực hiện nếu không sẽ bị phạt. ( MPO, MV )

13. Chúng tôi đề nghị và khuyến cáo, cần thông báo cho phía Việt Nam biết về vấn đề nghiêm trọng này trong tất cả các cuộc đàm phán của CH Séc tại Việt Nam, chẳng hạn tháng ba năm nay  trong hội nghị của ban hỗn hợp liên chính phủ về hợp tác kinh tế giữa CH Séc và CHXHCN Việt Nam tại Hà Nội. Dĩ nhiên là cả các cuộc viếng thăm chính thức cấp nhà nước của Việt Nam tại CH Séc.

Chúng tôi cho rằng phải cần thiết nâng cao và hoàn thiện sự hợp tác giải quyết vấn đề này giữa tất cả các bộ liên quan và vì vậy chúng tôi đề nghị và đưa ra ý kiến để cân nhắc cho việc bổ nhiệm người liên lạc của chính phủ, người sẽ chịu trách nhiệm điều hợp và kiểm tra những biện pháp được đưa ra. Hội Séc -Việt sẽ luôn luôn tích cực giúp đỡ tất cả các quí vị thực hiện các các giải pháp được thông qua. Chúng tôi tin tưởng rằng bằng cố gắng chung chúng ta sẽ thành công việc hạn chế những hoạt động của băng đảng ma túy Việt Nam tại CH Séc và trong tương lai gần chúng ta có thể thông báo cho tất cả các nước xung quanh rằng tình hình ở CH Séc đã tốt đẹp lên đáng kể. Điều đó sẽ giúp ích cho CH Séc và tất cả những người Việt Nam sống tại đây, tôi xin cảm ơn vì điều đó.

Marcel Winter, chủ tịch Hội Séc Việt
Praha 19.2.2014

Marcel Winter


Nguyên văn tiếng Séc:

Otevřený dopis ČVS vládě ČR:

Vážený pane premiére, vážení členové vlády ČR!

Česko-vietnamská společnost, jako nejstarší a největší neziskové celostátní občanské sdružení přátel Vietnamu a Vietnamců žijících v ČR, se již devět let snaží osvětově působit na Vietnamce žijící u nás, aby odmítali výrobu a prodej drog ve své komunitě. Teprve loni se nám podařilo díky osvětovému projektu STOP DROGÁM zasadit vietnamské narkomafii v ČR velmi citelný úder, neboť již přes 110 Vietnamců dobrovolně využilo v rámci tohoto projektu zřízenou anonymní nahlašovací telefonní linku a oznámilo výrobu, nebo prodej drog, ve své komunitě. V minulosti ztěžující nepsaný "zákon mlčení" ve vietnamské komunitě a strach z vietnamské narkomafie v ČR, se nám konečně podařilo prolomit a přesvědčit velkou část Vietnamců v ČR, že i oni musí začít aktivně bojovat proti tomu, aby si vietnamská narkomafie neudělala z ČR, z jejich druhého domova ve kterém žijí se svými dětmi, drogovou žumpu Evropy. Nechceme, aby si představitelé SRN, Rakouska i Polska znovu oficiálně stěžovali na výrobu a distribuci drog od Vietnamců v ČR do jejich zemí, nebo aby tento závažný problém dokonce navrhli projednat v orgánech EU. Proto jsme jako naši pomoc pro řešení tohoto závažného celospolečenského a dnes již i mezinárodního evropského problému připravili návrhy a doporučení k zesílení boje proti vietnamské narkomafii v ČR, jenž vycházejí z našich letitých poznatků i zkušeností. Chceme tím pomoci naprosté většině slušných a pracovitých Vietnamců žijících u nás, kteří s výrobou a prodejem drog nemají nic společného a hlavně uchránit jejich dobře se učící děti v našich školách, před paušalizací tohoto problému na celou vietnamskou komunitu.

Česko-vietnamská společnost navrhuje, doporučuje a dává k vašemu uvážení:

1.) Pokračovat v osvětovém projektu STOP DROGÁM cílově zaměřeném na Vietnamce žijící v příhraničních oblastech ČR, ale také ve městech Praha, Ostrava, Brno a Znojmo ( MV, MŠMT )

2.) Finančně podpořit vytisknutí prvního vydání 1000 kusů kapesního výkladového Česko-vietnamského slovníku pro potřeby policie, ČOI, škol, lékařů, nemocnic, záchranářů, hasičů, ale i státních úřadů při komunikaci s Vietnamci, kteří neumí dobře česky. Slovník má již Česko-vietnamská společnost připravený k vydání. Autorka i grafička slovníku se jako členky předsednictva ČVS zřekly honoráře. ( MV, MŠMT, MPO )

3.) Realizovat PR akci ve Vietnamu s názvem "Zamezte poškozování dobrého jména Vietnamu v ČR i v EU" v Hanoji, Danangu a Hočiminově Městě, s využitím v rámci loňského projektu STOP DROGÁM již natočených video reportáží ve vietnamštině, ve kterých vietnamsky hovoří zadržení Vietnamci, kteří u nás byli odsouzeni za výrobu nebo prodej drog a velmi toho litují i uvádí, jak byli zneužiti vietnamskou narkomafií v ČR. Rodiče a další rodinní příslušníci Vietnamců, kteří žijí u nás, budou na těchto akcích ve Vietnamu veřejně požádáni o pomoc. ( MV, MZV )

4.) Zvýšit v ČR počet odborných poradců z řad vietnamských policistů pro poradenskou pomoc v boji proti vietnamské narkomafii v ČR. ( MV )

5.) Vyhovět požadavku VSR k určité finanční náhradě výkonu trestu ve Vietnamu pro vietnamské občany odsouzené u nás za výrobu nebo prodej drog, v délce pravomocného rozsudku soudu v ČR. Našemu státu se to ekonomicky vyplatí a z výkonu trestu ve VSR mají Vietnamci u nás největší strach. (MF)

6.) Pokud vietnamský občan žijící u nás oznámí Policii ČR trestní čin výroby nebo prodeje drog, kterého se i on dopouští (případně k němu byl zneužitý) a pomůže aktivně tuto celospolečensky nebezpečnou trestnou činnost na našem území odhalit, udělit mu vyjímku a neposílat jej k výkonu trestu do VSR. ( MS )

7.) Pokud vietnamský občan žijící u nás iniciativně oznámí Policii ČR výrobu nebo prodej drog a nikterak se na této trestné činnosti nepodílí, tedy pomůže aktivně tuto závažnou trestnou činnost odhalit, odměnit jej možností udělení víz pro jeho rodinné příslušníky ve VSR, k návštěvě jeho rodiny v ČR. ( MZV )

8.) Zvýšit kontrolu ekonomických toků a finančních transakcí z ČR do VSR. ( MF )

9.) Zvýšit namátkovou kontrolu na převoz drog, či peněz z této trestné činnosti, na všech hraničních přechodech v ČR ( letiště, silnice, železnice, přechody pro pěší ). ( MV )  

10.) Práce, které v ČR nikdo nechce vykonávat, ani nezaměstnaní, nabídnout Vietnamcům v ČR, kteří zde ztratili práci, nebo byli podvedeni českými zprostředkovatelskými agenturami a mohou být lehce zneužiti vietnamskou narkomafií v ČR. Nedávný případ sebeupálení Vietnamce u Prahy dokazuje, že tento problém ve Vietnamu zadlužených Vietnamců, kteří jsou v ČR bez práce, je nutné neprodleně řešit. ( MPSV )

11.) Pokud budou přistiženi prodejci drog, kteří podnikají jako OSVČ, že ve svých stáncích nebo obchodech drogy nabízeli, důsledně dodržovat stávající živnostenský zákon, zejména využít možnost odebrání ŽL. ( MPO )

12.) Zvýšit kontrolu velkoobchodních center (VOC) a tržnic provozovaných vietnamskými občany v celé ČR, zejména v příhraničních oblastech, na prodej nebo uskladnění drog. Důsledně vyžadovat preventivní každodenní kontrolu od majitelů VOC a tržnic na výskyt a prodej drog. Případně navrhnout novelizaci směrnice nebo nařízení MPO, která provozovatelům VOC a tržnic tuto povinnost pod sankcemi uloží. ( MPO, MV )

13.)Navrhujeme a doporučujeme, aby při všech oficiálních jednáních ČR ve Vietnamu, například letos v březnu při zasedání mezivládní Smíšené komise pro hospodářskou spolupráci ČR - VSR v Hanoji, byla o tomto závažném problému vietnamská strana informována. Samozřejmě také při všech oficiálních státních vietnamských návštěvách v ČR.

Domníváme se, že je nutné zvýšit a zlepšit koordinaci řešení tohoto problému mezi všemi zainteresovanými ministerstvy a proto navrhujeme a dáváme k uvážení jmenování vládního koordinátora, který bude mít tuto koordinaci a kontrolu vámi přijatých opatření na starosti. Česko-vietnamská společnost vám všem bude při realizaci vámi přijatých řešení kdykoliv aktivně pomáhat. Věříme, že společným úsilím se nám podaří činnost vietnamské narkomafie u nás podstatně omezit a že brzy budete moci informovat všechny okolní státy, že se situace v této oblasti v ČR výrazně zlepšila. To také pomůže České republice i všem Vietnamcům žijícím u nás, za což vám děkuji.

Marcel Winter, předseda Česko-vietnamské společnosti

V Praze: 19.2.2014

 

Người dịch: NM (vietinfo.eu)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #4 Người làm vườn.: Gửi ông M.Winter

  18-04-2014 11:02

  "10. Đem những công việc mà người Séc, kể cả người thất nghiệp không ai muốn làm, cho những người Việt Nam tại CH Séc". Cám ơn ông chủ tịch. Ông "tử tế" với chúng tôi quá. Hồi còn ở Việt Nam chúng tôi coi ông như là vị cứu tinh. Ông và những kẻ cộng sự vẽ ra trước chúng tôi viễn cảnh thiên đường ở trời Âu, "làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu". Chúng tôi chạy vạy khắp nơi gom đủ tiền giao nộp cho ông để được đổi đời. Sang đến đây chúng tôi mới ngã ngửa ra vì những lời hứa của ông và sự thật khác nhau xa quá. Chúng tôi bị bắt làm việc như những kẻ nô lệ thời trung cổ. Có lần được hân hạnh gặp ông, chúng tôi hỏi và được ông trả lời rằng nếu không chịu dược thì kiếm việc khác mà làm. Nghe theo lời ông chúng tôi đã kiếm "việc khác" rồi. Những việc này tuy có hơi nguy hiểm nhưng mang lại hiệu quả vượt bậc. Tiền công trả cho các dịch vụ của ông cũng từ đấy mà ra ông chủ tịch ạ. Hơn ai hết, chúng tôi biết ông là người thế nào. Người Việt chúng tôi có câu: Lòng vả cũng như lòng sung, ông cũng như chúng tôi thôi. Ông cũng làm tất cả „vì tương lai con em chúng ta”.
 • #3 Gà: Ủng hộ ông Winter

  17-04-2014 15:36

  đề nghị thay đổi mục 4 , không nên đưa CA VN sang mà đào tạo người VN tại séc luôn , tầm 15 thanh niên thế hệ thứ 2 nói tiếng Séc = tiếng Việt , đảm bảo mọi c việc sẽ nhanh chóng và thuận lợi hơn
 • #2 praha: muốn hỏi

  16-04-2014 09:09

  tôi ở praha mà ko biết có vụ tự thiêu nào. Có ai biết vụ này làm ơn cho biết thông tin với, cảm ơn nhiều.
 • #1 Hà Lâm: Hoan nghênh ông Winter

  16-04-2014 08:50

  Hoan nghênh ông Winter. Tuy nhiên nên bỏ mục 7 - các mục khác viết ngắn gọn và thiết thực. Tóm lại: 1- ai phạm tội sx, tàng trữ, buôn bán ma túy - trục xuất về VN xử và thi hành án. 2- ai có công khai báo - thưởng, giảm án, ân xá, miễn trục xuất, ... tùy mức độ (nhưng phải bảo vệ tuyệt đối danh tính). 3- Tạo thêm các công việc cho người Việt với sự giúp đỡ của chính quyền Séc và hội người VN.
  Còn giáo dục, tuyên truyền là chuyện phụ, nói nhiều nhức đầu.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo