Liên bang Đức

Khách sạn người Việt tại Berlin - nơi cư trú của người tị nạn Đông Âu

Cập nhật lúc 19-01-2016 10:12:28 (GMT+1)

 

Sau khi đón nhận làn sóng người tị nạn ồ ạt đổ về, nhiều khách sạn trên địa bàn nước Đức đã được chính quyền thuê lại phòng dành cho người tị nạn.


Di dân, tị nạn đang là vấn đề nóng tại các quốc gia phương Tây. Tại thủ đô Berlin, CHLB Đức, một khách sạn có chủ là người Việt Nam với đầy đủ tiện nghi đã là nơi ở của những người di dân từ Đông Âu.

Hai vợ chồng anh Dogaru Cornel và bốn đứa con là một trong số những người tị nạn đến từ Rumani. Khi được chính quyền thành phố bố trí cho phòng khép kín với đầy đủ tiện nghi tại Xuân Thu House, cuộc sống của gia đình anh đã bước sang trang mới. “Trước đây chúng tôi khổ lắm, gần như vô gia cư, nhưng từ khi sang Đức được ở đây, gia đình chúng tôi thấy thật may mắn và hạnh phúc. Con chúng tôi được học hành, chăm sóc tốt”.

Khách sạn có 64 giường với các phòng lớn, nhỏ phục vụ các cá nhân và hộ gia đình, đây cũng từng là nơi ở của không ít người Việt Nam hưởng chính sách trợ cấp xã hội của Chính phủ Đức, nhưng hiện nay 1/3 số phòng được dành cho những người di dân Đông Âu tới Berlin.

Một phòng khách sạn không khác gì căn hộ chung cư thường có giá cho thuê khoảng 50 Euro/người/ngày, nhưng để hỗ trợ thành phố, giá phòng chỉ còn một nửa. Sự hợp tác này mang lại hiệu quả cho cả hai phía.

Chị Stocia Olympia, Người tị nạn Rumani nói: “Chúng tôi được Thành phố lo cho ở đây miễn phí, chủ khách sạn người Việt cũng tạo điều kiện cho chúng tôi sinh hoạt, thỉnh thoảng còn cho các thanh niên ở đây phụ giúp việc vặt để có thêm thu nhập”.

Những khách sạn của người Việt tại Đức như thế này tuy không nhiều do phải đầu tư nguồn vốn lớn, nhưng với những đóng góp và thành công của người Việt hiện nay tại Berlin nói riêng và CHLB Đức nói chung, đã góp phần khẳng định sự hòa nhập của người Việt tại Đức.

Nguồn: Phương Dung - Chu Chính/ VTV

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo