Ẩm thực

Ý – đi đâu, ăn gì, mua gì?

Cập nhật lúc 07-08-2011 12:20:51 (GMT+1)
Ảnh minh họa (nguồn: internet).

 

Sự hấp dẫn của nước Ý không chỉ bờ biển nên thơ và những tòa nhà từ thời La Mã, hơn tất cả, người Ý tự hào về nền văn hóa ẩm thực của mình. Đến Ý mà không tự thưởng cho mình một bữa ăn như người bản địa thì thật là uổng phí, bởi Ý không chỉ có pizza và spaghetti.


 

Một bữa tối ở Ý được chia làm 4 phần và kéo dài hàng tiếng đồng hồ với nhiều thức ăn phong phú.

1- antipasti: Có thể gọi nó là bữa điểm tâm, thường là những món ăn nhẹ như rau quả nướng, thịt hun, pho mát, quả oliu hay các loại carpaccio, tức là thịt bò sống thái lát mỏng vắt chanh.

Oliu dầm, rau quả nướng, carpaccio.

Oliu dầm, rau quả nướng, carpaccio.

2- primi plati: Món chính thứ nhất ở Ý thường là món mỳ ý nổi tiếng. Không chỉ có spagetti, Ý còn đủ loại mỳ với màu sắc và kiểu dáng khác nhau.

Spaghetti – loại mỳ sợi, thường ăn kèm với các nước sốt cà chua, pho mát, oliu. Mỗi thành phố nấu mỳ này một kiểu riêng với các loại thịt, rau của họ, vì thế spaghetti ở mỗi nơi lại có tên gọi của thành phố đó, spaghetti alla Bolognese, Milanese, Napoletana …

Lasagne – loại mỳ to bản, thường được nấu chín rồi nướng lên, giữa các lớp mỳ có một lớp thịt với rau quả và pho mát.

Gnocchi – những viên mỳ to cỡ một đốt ngón tay, được làm bằng bột mỳ và bột khoai tây nên có hương vị hơi khác, ăn kèm với sốt cà chua, pho mát hoặc mùng tơi.

Tortelinni, Ravioli, Capalletii, Canelloni – là mì với nhân làm thì thịt băm, pho mát hay rau mùng tơi.

Spaghetti, lasagne, gnocchi.

Spaghetti, lasagne, gnocchi.

Tortelinni, ravioly, capalletii, canelloni.

Tortelinni, ravioly, capalletii, canelloni.

3- secondi: Món chính thứ hai là một món thịt ăn kèm với rất nhiều ra và nhiều loại nước sốt và rau thơm tươi sống.

Ragú – các loại thịt băm om nhừ.

Ossobuco – chân giò bê hầm ăn với nước sốt gremolata làm từ tỏi băm, mùi tây và vỏ chanh trộn với dầu oliu.

Scaloppinna, tagliata – một lát thịt bê, bò mỏng nướng hoặc áp chảo. Ở Rome, người ta ăn chúng với lá thơm salvia và chân giò muối khô, gọi là món saltimbocca, có thể dịch là “nhảy vào miệng“.

Busecca – một món súp xách bò với cà chua nổi tiếng ở Milano, thường ăn vào mùa đông. Tại vùng này, người ta hay ăn xách bò, về mùa hè, ở các quầy bán rong họ còn bán cả bánh mì kẹp xách bò to bản đã ninh nhừ và rưới thêm sốt cà chua.

Ossobuco, saltimbocca, busecca.

Ossobuco, saltimbocca, busecca.

4- dolci: Các món tráng miệng, thường là những loại bánh ngọt nhưng nhẹ nhàng, làm từ kem tươi, váng sữa hay các loại pho mát mềm. Ví dụ như tiramisu là bánh từ pho mát mascarpone trộn với trứng sau đó phủ bột cà phê hoặc kakao. Hoặc đơn giản, họ kết thúc bữa ăn bằng một li rượu vang nhẹ.

Bánh quy cantuccini chấm với rượu vin santo.

Bánh quy cantuccini chấm với rượu vin santo.

Mua gì?

Các loại thịt muối, mỳ ý, pho mát đều là những thứ có thể đem về từ Ý. Người sành ăn thì biết nên mua rượu vang. Vin santo là một loại rượu đặc biệt làm từ nho ở vùng Tuscany, rượu này khá nhẹ nên thường được dùng để tráng miệng. Uống rượu này người ta thường ăn kèm bánh quy amaretti, cantuccini, apertiv hay digestiv. Ngoài vin santo thì limoncello, rượu làm từ chanh cũng là thứ đặc sản không đâu có, còn nếu thích ăn tiramisu, hãy mang về một chai amarreto, rượu với hương hạt dẻ, mơ và vani.

Tiramisu, Limoncello, Amarreto.

Tiramisu, Limoncello, Amarreto.

Nhật Huyền – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo