World Cup 2014

Nghi án nội gián ở Cục an ninh World Cup

Cập nhật lúc 30-06-2014 04:03:04 (GMT+1)

 

Tờ The Register có được mật khẩu hệ thống Internet của Cục An ninh World Cup 2014 (TST). Tờ báo này còn ghi rõ chi tiết từng bước xâm nhập hệ thống an ninh của TST lên Twitter.


Để World Cup 2014 diễn ra tốt đẹp, Brazil đã chi tới 2 tỉ real (tương đương 660 triệu euro) nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối về mọi mặt cho ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

Trong đó, Cục An ninh Công nghệ (TST) được đặc biệt quan tâm với 100 chuyên gia máy tính làm việc 24/24. Đây là nơi lưu giữ toàn bộ hồ sơ, thông tin mật về hệ thống Internet, máy quay an ninh ở 12 SVĐ và tất tần tật những gì liên quan tới công tác tổ chức World Cup.

Nhưng không rõ vì sao tờ The Register có được mật khẩu hệ thống Internet của TST. Tờ báo này còn ghi rõ chi tiết từng bước  xâm nhập hệ thống an ninh của TST lên Twitter. 3 phút sau khi thông tin này lan truyền trên Internet, có khoảng 3.000 lượt chia sẻ.

Trớ trêu thay, TST không phát hiện sớm để xử lý bởi những nhân viên làm việc tại đây bị cấm... sử dụng mạng xã hội trong quá trình diễn ra World Cup. Hậu quả là cho tới 11h hôm qua (27/6), 6 vùng cơ sở dữ liệu bao gồm những báo cáo tài chính của BTC World Cup 2014 đã bị đánh cắp. Theo thông tin ban đầu từ phía TST, hệ thống dữ liệu bị 107 tin tặc từ nhiều nơi trên thế giới tấn công.

Sau khi truy ngược những địa chỉ IP trên, TST phát hiện có 1 điểm truy cập ở Israel nhưng không biết chính xác địa điểm đặt máy tính. Trùng hợp là trước khi World Cup 2014 diễn ra, nhằm mục đích nâng cao chất lượng công việc, TST đã liên kết với RISCO, một công ty sản xuất phần mềm tin học rất nổi tiếng tại Israel. Trong những ngày diễn ra World Cup 2014, RISCO có trách nhiệm lắp đặt và theo dõi 4.000 camera ở 12 sân bóng, đồng thời giám sát các trận đấu từ trên không bằng máy bay trực thăng.

Đáng nói ở chỗ, theo tiết lộ của ông Luiz Dorea - đại diện Văn phòng Cảnh sát Liên bang Brazil thì TST chỉ có nhu cầu kết hợp với RISCO từ xa khi hai bên bắt tay vào chiến dịch World Cup 2014. Tuy nhiên, phía RISCO một mực đòi gửi 3 kỹ thuật viên sang làm việc tại Văn phòng TST ở Brazil với lý do đảm bảo tiến độ công việc.

Tất nhiên, mọi thứ mới dừng ở mức phỏng đoán nhưng ngay từ thời điểm này, TST thông báo họ sẽ điều chuyển 3 kỹ thuật viên người Israel về lại trụ sở của RISCO để giảm thiểu mọi rủi ro có thể xảy ra.

Theo ước tính sơ bộ, Brazil sẽ mất thêm 200 triệu USD để khắc phục hậu quả của sự việc này. Với The Register - tạp chí chuyên sâu về khoa học, công nghệ thông tin của Anh, Chính phủ Brazil sẽ gửi công văn tới Thủ tướng David Cameron để tìm cách giải quyết phù hợp nhất.

Nguồn: Công an Nhân dân

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo