World Cup 2014

Hàng chục phóng viên World Cup bị tấn công ở Brazil

Cập nhật lúc 22-06-2014 03:36:01 (GMT+1)
Biểu tình phản đối World Cup ở Brazil.

 

Ít nhất 17 phóng viên ở Brazil để đưa tin về World Cup đã bị tấn công kể từ khi sự kiện này bắt đầu.


Hiệp hội Báo chí liên Mỹ (IAPA) đã đưa ra thông tin trên ngày 19/6 và kêu gọi nhà chức trách Brazil điều tra các vụ việc này.

Theo tổ chức có trụ sở ở Mianmi này, giới chức Brazil phải thận trọng trước những hành động bạo lực nhằm hạn chế các nỗ lực thu thập thông tin và đưa tin về các cuộc biểu tình của những người phản đối World Cup ở Brazil, đất nước có hàng triệu người vẫn đang chật vật với đói nghèo.

"Chúng tôi lên án và quan ngại trước thực tế rằng, trong khi tiến hành công việc của mình, hàng chục phóng viên đã bị đánh đập và bị giới hạn làm công việc của mình, trong hầu hết các trường hợp là bởi lực lượng an ninh", Global Post dẫn lời Claudio Paolillo, Chủ tịch Ủy ban IAPA về tự do báo chí.

Hiệp hội Các nhà báo Điều tra Brazil cho biết, kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu hồi tháng 5/2013, thống kê cho thấy có hơn 190 trường hợp bạo lực nhằm vào phóng viên, với 17 trong 17 trường hợp mới nhất liên quan đến cảnh sát quân sự dùng vũ lực quá mức nhằm vào họ.

"Chúng tôi lấy làm tiếc rằng những hành động hung hăng này vẫn tiếp tục, bất chấp các biện pháp mà các tổ chức báo chí áp dụng, và các thông cáo chính thức về quy định phi bạo lực chống lại báo chí", ông Paolillo nói.

Trong tuần qua, kể từ khi World Cup bắt đầu, các phóng viên đã bị tấn công ở những nơi như Belo Horizonte, Fortaleza, Porto Alegre, Rio de Janeiro và Sao Paulo. Họ làm việc cho các hãng CNN, Reuters, AP và nhiều hãng thông tấn khác. Một số là phóng viên tự do.

Nguồn: Thanh Hảo/ Vietnamnet

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo