Vụ án

Vụ Hoa hậu Phương Nga: Đâu là “chốt vàng giữ bí mật" vụ án ?

Cập nhật lúc 06-07-2017 14:34:36 (GMT+1)
Hai bị cáo Phương Nga và Thùy Dung đang được tại ngoại. Ảnh: Trần Phong.

 

Vụ án Trương Hồ Phương Nga (30 tuổi, hoa hậu người Việt tại Nga) và Nguyễn Đức Thùy Dung (26 tuổi, quê Tây Ninh) bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản vừa được TAND TP.HCM trả hồ sơ điều tra bổ sung, các bị cáo được tại ngoại.


Với hàng loạt chứng cứ mới được các bên cung cấp cùng nhiều thông tin hỗn độn gây nhiễu xoay quanh vụ án, vậy đâu là "chốt vàng giữ bí mật" về vụ án ?. LS.Trần Thanh, Công ty Luật Nelson & Cộng sự đã chia sẻ với phóng viên Báo Người Tiêu Dùng về vấn đề này. 

LS. Trần Thanh chia sẻ về vụ án. (Ảnh nhân vật cung cấp)

 PV:  Vụ án đã được trả hồ sơ điều tra bổ sung với hàng loạt chứng cứ mới mà các bên cung cấp. Vậy làm thế nào để tìm ra bản chất vụ án trong ngổn ngang thông tin trên?

 LS Trần Thanh:

Vụ án Cao Toàn Mỹ tố cáo Phương Nga  và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt 16,5 tỷ đồng được báo chí quan tâm và thu hút sự chú ý của dư luận. Vấn đề trong hoạt động tố tụng là “xác định sự thật của vụ án” theo Điều 10 của Bộ Luật tố tụng Hình sự. Nghĩa là thông tin “khổng lồ” mà các bên cung cấp thì bản chất cần phải kiểm chứng vì thật giả lẫn lộn.

Trước tiên, cần lưu ý tất cả các giấy tờ và lời khai đều do con người tạo ra. Lời khai, các giấy tờ đều chỉ là các thông tin phản ánh lại vụ án có thể giả tạo giả hòng đánh lừa người khác. Do đó, cần một góc nhìn pháp lý khách quan. Cho nên, khi xác định sự thật vụ án, bắt buộc phải tuân theo quy luật logic tự nhiên.

Do đó, cần phải chắp nối thông tin để dựng lại sự thật vụ án, thông tin nào phản ánh khớp với trình tự logic của tự nhiên thì thông tin đó phản ánh đúng sự thật. Ngược lại, khi chắp nối thông tin mà thấy phi logic thì thông tin đó phản ánh sai sự thật. Vấn đề đặt ra là giữa lượng thông tin hỗn độn đó, phải tìm ra đâu là sự thật khách quan ...

PV: Vậy đâu là “nút thắt” cần tháo gỡ để giải quyết vụ án?

 LS Trần Thanh:

Đối với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà Cơ quan điều tra, VKS truy tố Phương Nga và Thùy Dung theo Điều 139 BLHS, thì dấu hiệu của tội danh là hành vi lừa đảo và hành vi chiếm đoạt... Trong đó, bắt buộc hành vi lừa đảo/gian dối phải xảy ra trước hoặc cùng thời điểm chiếm đoạt tài sản. Tháo được “nút thắt” này, sẽ tháo được toàn bộ vụ án. 

Cơ quan điều tra, VKS đang dựa vào đơn tố cáo của ông Cao Toàn Mỹ về việc Phương Nga lừa đảo chiếm đoạt 16,5 tỷ thông qua hợp đồng mua bán nhà. Từ đó, cơ quan điều tra đã thu thập chứng cứ để chứng minh Phương Nga có giả tạo hợp đồng mua bán nhà để lừa ông Mỹ và truy tố Phương Nga cùng đồng phạm.

Chứng cứ buộc tội vững chắc nhất trong vụ án là các hợp đồng và thoả thuận giao dịch mua bán nhà. Nếu Phương Nga phạm tội thì hợp đồng mua bán nhà xảy ra trước hoặc cùng thời điểm Phương Nga thực hiện hành vi nhận tiền (phía cơ quan điều tra và ông Mỹ đang cho là chiếm đoạt). Như vậy "cái chốt vàng giữ bí mật vụ án" ở đây. 

Các luật sư bào chữa cho 2 bị cáo tại phiên tòa chiều 29/6. Ảnh: Trần Phong.

Cụ thể là, hợp đồng mua bán nhà giả tạo được Phương Nga thuê ông Yên lập khống để chứng minh có việc mua bán nhà. Nếu Phương Nga lừa mua nhà để chiếm đoạt 16,5 tỷ, thì hợp đồng mua bán nhà giả tạo này phải được Nga lập trước khi ông Mỹ có đơn tố cáo. Tức là, hợp đồng phải được lập trước tháng 4/2014. Nhưng theo lời khai của ông Yên thì hợp đồng này có vào năm 2015 (ngay trước thời điểm 19/3 Phương Nga bị bắt). 

Mặt khác, bản thân ông Mỹ lần đầu tiên tố cáo Phương Nga chiếm đoạt tiền làm tiệm Spa nhưng không trả lần đầu vào tháng 4/2014. Sau đó, đến tháng 8/2014, lại thay đổi nội dung tố cáo Phương Nga chiếm đoạt tài sản bằng hành vi giả mua nhà. Một sự kiện nữa là Nga và Nguyễn Mai Phương (nhân chứng trong vụ án) có gặp vợ chồng ông Yên (lúc này đang khám bệnh tại bệnh viện) để nhờ ông Yên ký giả hợp đồng. Điều này cũng đã được Phương Nga, vợ chồng ông Yên và Nguyễn Mai Phương khai nhận tại tòa.

Nhận thấy vụ án có dấu hiệu oan sai nên HĐXX đã tuyên trả hồ sơ vụ án và áp dụng biện pháp cho tại ngoại đối với 2 bị cáo. Ảnh: Trần Phong.

Do đó, căn cứ vào lời khai của ông Yên, Phương Nga, Mai Phương và thời gian lưu khám bệnh tại bệnh viện của vợ chồng ông Yên lưu tại bệnh viện, sẽ xác định được thời điểm lập văn bản mua bán nhà giả tạo trước hay sau thời điểm ông Mỹ tố cáo Nga vào tháng 4/2014.

Từ những chứng cứ trên, Hội đồng xét xử đã nhìn thấy những vấn đề của một vụ án oan sai nên quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung và thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với các bị cáo để tránh thiêt hại cho các bên là hợp lý.

PV: Các chứng cứ và lời khai tại phiên toà sẽ dẫn đến những hệ lụy gì cho các bị cáo, bị hại và nhân chứng trong thời gian tiếp theo?

LS. Trần Thanh:

Nếu như Phương Nga vô tội, có nghĩa là phía ông Cao Toàn Mỹ sẽ có thể mắc vào tội vu khống và giả tạo chứng cứ. Đồng thời, quá trình điều tra xác định có hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp (thông cung) như lời khai của các bị cáo và người làm chứng tại phiên toà, thì Cục điều tra VKS có thể khởi tố vụ án liên quan đến hành vi này. 

Nếu Phương Nga vô tội, bị hại Cao Toàn Mỹ rất có khả năng bị mắc tội vu khống và tạo chứng cứ giả. Ảnh Trần Phong.

Trong vụ án, bà Hồ Mai Phương (mẹ của Nga), Nghĩa, Dung, Nguyễn Mai Phương đều khai có hành vi thông cung và hối lộ. Quá trình điều tra bổ sung, nếu chứng minh được cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Xin cảm ơn Luật sư !

Nguồn: Hoàng Bắc/ nguoitieudung.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo