Vụ án

Vụ án Vinalines, Dương Chí Dũng và Phạm Quý Ngọ từ góc nhìn khác

Cập nhật lúc 09-01-2014 15:26:00 (GMT+1)
Dương Chí Dũng khai Thứ trưởng Phạm Quý Ngọ nhận hối lộ.

 

Phiên tòa 7/1/2014, Dương Chí Dũng khai Phạm Quý Ngọ là người đã mật báo cho Dũng bỏ trốn và Dũng đã đưa cho Ngọ hơn 500 ngàn USD ….Trả lời các báo Ngọ phủ nhận tất cả, đại ý “Dũng khai là chuyện của Dũng, vấn đề là phải có chứng cứ chứng minh về việc này. Tôi không biết, không liên quan. Chấm hết”. Sau đó Tòa đã khởi tố vụ án này để tiếp tục xử lý. 


Dư luân sướng rêm nhưng … không dễ à nha (?)

“Không dễ” là vì  ngay khi bị bắt,  Dũng đã khai ra Ngọ. Nhưng sau đó, Dũng được hướng dẫn phải đổi lời khai, thậm chí có đơn xin lỗi Ngọ. Theo Dũng, Dũng buộc phải làm như vậy vì lời hứa sẽ được “giải cứu thần chết” nhưng  kết quả vẫn bị tử hình. Nay đành phải huỵch toẹt .

Với diễn biến này, dễ dàng suy ra ván cờ “Dũng - Ngọ ”đang ở thế giằng co. Nếu Dũng thắng thế (lời tố cáo là đúng), thì cơ quan chức năng đã “bóp mũi” Ngọ lâu rồi. Đâu cần chờ đến hôm nay? Rất có thể thời điểm đó, thế cờ Ngọ đang thắng nên …. Nay mượn dư luận ồn ào, “gió sẽ đổi chiều” chăng? 

Kết quả đành phải chờ, nhưng khả năng thế cờ tàn ….và tỉ số hòa cả làng là rất cao. (Trong thực tế, khởi tố và sau đó “đình chỉ” là chuyện thường ngày ở huyện của VN).

Trở lại câu chuyện “phủ nhận” của Ngọ. OK, quả không sai, vậy mới xứng là “thứ trưởng”, bởi hơn ai hết Ngọ hiểu rằng “làm quái gì có chứng cứ, phen này thì đã làm gì được nhau? Không biên nhận giao tiền, không nhân chứng? Không hình ảnh, không video, không ghi âm? Không danh sách  điện thoại thể hiện hai người gọi cho nhau?.... Tất cả đều không. Botay.com thôi?!

Xin thưa, vẫn có cách, cuộc đời không thể giản đơn như thế. Vấn đề là các “sếp trên” có quyết liệt hay không?

 Hãy truy lùng ngay về tất cả số tài sản của Ngọ và người thân  đang có (vợ, con, cha, mẹ, anh chị em, bà con thân thích, bạn bè tâm giao…. ). Sau khi xác minh được số tài sản đó do ai đang nắm giữ, buộc họ chứng minh nguồn gốc số tiền ở đâu ra? Nếu Ngọ đứng tên số tài sản đó (không lẻ ngu đến thế sao?) thì sau khi “cân – đo- đong –đếm” mức lương của thứ trưởng thì đến vài kiếp sau Ngọ mới đủ số tiền đó. Nếu người thân đứng tên thì cũng phương pháp tương tự, đặc biết chú ý thời điểm  phát sinh số tiền khổng lồ đó có trùng với thời điểm Dũng đưa cho Ngọ? 

Giả sử, những người đang giữ giùm số tiền trên ngoan cố không khai của Ngọ. Họ nói rằng, do trúng số, hoặc lượm được. OK, cũng có thể, nhưng nếu trúng số thì phải có chứng từ của công ty trả thưởng, làm sao có? Còn lượm được thì theo luật, buộc họ phải thông báo với chính quyền địa phương, để trả lại cho người mất, họ có làm động thái này không? Nếu không thì xử lý hình sự luôn về tội “chiếm giữ tài sản trái phép” (Điều 141 Bộ luật hình sự) Truy một hồi thì sẽ ra hết thôi.

Chuyện khó mà dễ, dễ mà khó. Phải vậy không ?

Nguồn: Quê Choa

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo