Vụ án

Vụ án 194 phố Huế: Sự chậm chạp rất đáng nghi ngờ của tòa án

Cập nhật lúc 03-11-2013 17:33:31 (GMT+1)
Luật sư Ngô Tất Hữu: "Vụ án 194 phố Huế không thể kéo dài nhằm "chìm xuồng"

 

Dư luận rất quan tâm đến vụ án 194 Phố Huế, nhiều bạn đọc comment trên Dân trí phản ứng về sự chậm chạp rất đáng nghi ngờ khi tòa án chậm đưa vụ án ra xét xử theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự chỉ còn 9 ngày nữa.


Vậy thì loại quan chức có vai vế vi phạm thì càng gay go trong xử lý biết nhường nào? Trước sự việc trên, PV Dân trí đã trao đổi với một số luật sư dưới góc nhìn pháp lý về vụ việc này.

 

Sau khi Báo Dân trí đăng tải 30 bài báo phản ánh các dấu hiệu sai phạm trong vụ án 194 phố Huế, tòa soạn đã nhận được sự ủng hộ, khuyến khích của đông đảo bạn đọc.

Vụ án không thể kéo dài để “chìm xuồng”

Trao đổi với PV Dân trí, luật sư nhà báo Ngô Tất Hữu (nguyên Trưởng Phân xã TTXVN, Tổng Biên tập báo Pháp luật và Đời sống , Phó Tổng biên tập các báo Tuổi trẻ Thủ Đô, Kinh Doanh & Pháp luật, báo Đời  Sống & Pháp luật… hiện ông là  Thành viên Hội đồng khen thưởng và kỷ luật Đoàn luật sư tthành phố Hà Nội khóa 8 (2008-2013) và Trưởng Văn phòng luật sư Thủ Đô) cho hay: 

Với tư cách là nhà báo lâu năm lại đang hành nghề luật sư tham gia nhiều vụ án hình sự, tôi cho rằng vụ án này rất “nhạy cảm”. Bởi người bị VKDND tối cao truy tố là cán bộ lãnh đạo tại Chi cục Thi hành án ngay giữa Thủ đô, và tài sản bị xâm phạm là ngôi nhà 194 phố Huế có giá trị rất lớn. Vì tính chất “nhạy cảm” này, cho nên mọi tình tiết, chuyển biến của vụ án đều được các Cơ quan tiến hành tố tụng xem xét, cân nhắc và quyết định một cách kỹ lưỡng, cẩn trọng, khiến đôi lúc tiến độ vụ án diễn ra tương đối “chậm chạp”, không đáp ứng kịp thời sự mong mỏi của dư luận.

Phải khẳng định, với cái “Tâm” sáng của một tờ báo của nhân dân, Báo điện tử Dân trí đã vận dụng đúng chức năng nhiệm vụ của cơ quan báo chí, biết khai thác và phát huy tính nhanh nhạy, sắc bén, kịp thời của nghề báo, đã có công lớn trong việc phát hiện, điều tra, phân tích hành vi phạm tội của Trịnh Ngọc Chung, góp phần không nhỏ đưa đến kết quả: Trịnh Ngọc Chung bị VKSNDTC truy tố bằng Bản cáo trạng số 18/VKSNDTC-V1A ngày 08/7/2013  theo khoản 3 Điều 296 Bộ Luật Hình sự 1999 về tội “Ra quyết định trái pháp luật” được dư luận nhân dân Thủ Đô và cả nước rất quan tâm, đồng tình ủng hộ.

 

Như Dân trí đã đưa tin, thời hạn chuẩn bị xét xử của vụ được tuân thủ theo Điều 176 Bộ TTHS. Theo đó, đối với vụ án rất nghiêm trọng này, thời hạn mở phiên tòa tối đa không quá 04 tháng kể từ ngày Tòa án nhận hồ sơ vụ án (kể cả trong trường hợp vụ án phức tạp có quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử và có lý do chính đáng để kéo dài thời hạn mở phiên tòa).

Với quy định pháp luật chi tiết rõ ràng như vậy, cũng như sự quan tâm, ủng hộ của dư luận xã hội, tôi tin rằng vụ án này không thể kéo dài để “chìm xuống ” một cách khó hiểu được;  Bên cạnh đó, cả nước ta đang đồng tâm hiệp lực cùng Đảng “Chống tham nhũng tiêu cực” góp phần thiết lập trật tự kỷ cương pháp luật cũng là một nội dung lớn được kỳ họp lịch sử của Quốc Hội khóa 13 đặc biệt lưu tâm cũng sẽ là một “thuận lợi” để vụ án này nhanh chóng được đưa ra xét xử công bằng, nghiêm minh.


Cáo trạng truy tố bị can Trịnh Ngọc Chung của VKSNDTC. (Ảnh: Vũ Văn Tiến)

Cay đắng nhìn sự đủng đỉnh của tòa án

Ngày 3/11/2013, trao đổi với PV Dân trí, luật sư Trương Anh Tú, Trưởng Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) chia sẻ: Sau hơn 2 năm kể từ khi xảy ra sự việc, tôi vẫn còn nhớ như in cuộc gọi từ PVDân trí vào một buổi sáng tháng 7/2011 đề nghị phỏng vấn tôi những nhận định dưới góc nhìn pháp lý về vụ việc này. Thấm thoát đã hơn 2 năm, một thời gian rất dài để giải quyết một vụ án, vốn chỉ diễn ra từ 8 tháng cho đến 1 năm. Nhưng tiếc rằng, hành vi vi phạm pháp luật trắng trợn như vậy, báo chí phải xông vào như vào trận chiến, riêng Dân trí đã có hơn 30 bài viết đấu tranh cho lẽ phải, thế mà vụ án vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Với hơn 30 bài viết mà Báo Dân trí đã đăng, cộng với ý kiến của các luật sư, mọi vấn đề luật pháp đã được làm sáng tỏ nên có lẽ người dân chỉ cần đợi kết quả cuối cùng của vụ án. Với tôi, điều quan trọng nhất trong vụ án này không phải là việc bị can Trịnh Ngọc Chung sẽ bị đưa ra xét xử, cũng không phải việc bị can có thể bị phạt tù bao nhiêu năm. Ý nghĩa của vụ án này còn lớn hơn thế, với việc chúng ta dám nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật để “chặn đứng đà lao dốc” của niềm tin trong nhân dân.


Luật sư Trương Anh Tú: "Người dân nhìn vào quá trình giải quyết vụ án 194 Phố Huế, sẽ nhận thức về sự tồn tại không bình đẳng trước pháp luật, đó là chuyện lớn"

Qua theo dõi Dân trí tôi thấy dư luận rất quan tâm đến vụ án 194 Phố Huế, nhiều bạn đọc comment trên Dân trí phản ứng về sự chậm chạp rất đáng nghi ngờ của tòa án, có ý kiến cho rằng chỉ một quan chức “cỡ nho nhỏ” mà phải dày công tranh đấu với 30 bài báo, vậy thì loại quan chức có vai vế vi phạm thì càng gay go trong xử lý biết nhường nào.

Bản chất của nhà nước ta là nhà nước của dân, do dân và vì dân, vì vậy mọi hành động của cán bộ, công chức phải hướng đến lợi ích của nhân dân, nếu ai đi ngược lại quan điểm này là tự loại mình ra khỏi vị trí công bộc của dân. Qua vụ án này, hy vọng mọi cán bộ, công chức có được nhận thức đầy đủ về vị trí, vai trò của mình với đất nước, với nhân dân, họ cần phải hiểu rằng mọi quyền lực nhà nước đều thuộc về nhân dân, vì suy cho cùng thứ quyền lực mà cán bộ công chức đang “nắm trong tay”, thực chất là quyền lực “mượn” từ nhân dân.

Như vậy, sau 30 bài báo trên Dân trí lật tẩy nhiều dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng của vụ thi hành án ngôi nhà 194 phố Huế đến nay đã có kết quả của vụ việc. Đây là một trong những vụ án được đông đảo bạn đọc Dân trí quan tâm và gây bức xúc dư luận tại Thủ đô Hà Nội trong thời gian qua.

Trong quá trình tác nghiệp điều tra vụ việc trên, PV Dân trí gặp phải không ít khó khăn trong việc thu thập tư liệu viết bài, cũng như có rất nhiều luồng dư luận “khóc mướn”, “tán thưởng” với việc làm trái pháp luật của bị can Trịnh Ngọc Chung. Đây chính là một "rào cản" lớn, một hình thức gây "sức ép" cản trở quá trình điều tra của cơ quan chức năng và Báo Dân trí. Đã có lúc đông đảo bạn đọc Dân trí tưởng chừng vụ án có thể "chìm xuồng", rơi vào "ngõ cụt", công lý sẽ không được thực thi!.

Hiện nay, dư luận đang mong chờ vụ án 194 phố Huế sớm được TAND TP. Hà Nội đưa ra xét xử nghiêm minh theo quy định của pháp luật, trừng trị thích đáng những kẻ lợi dụng quyền lực công để mưu cầu lợi ích riêng, thanh lọc cán bộ, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công dân.

Nguồn: Vũ Văn Tiến/ Dantri

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo