Vụ án

Việt Nam: Ông Hoàng Đức Bình bị tuyên 14 năm tù

Cập nhật lúc 06-02-2018 13:31:04 (GMT+1)
Các ngả đường gần tòa án bị phong tỏa hôm 6/2

 

Luật sư nói với BBC rằng bản án 14 năm tù cho nhà hoạt động Hoàng Đức Bình trong phiên xử hôm 6/2 "là một hình phạt khá cao."


Nhà hoạt động Hoàng Đức Bình (còn được biết với tên Hoàng Bình) vừa bị tuyên tổng cộng 14 năm tù vì vi phạm hai Điều 257, 258 Bộ luật Hình sự trong phiên tòa diễn ra hôm 6/2 tại thành phố Vinh.

Với mỗi tội danh, ông Bình bị phạt 7 năm tù.

Tôi cho rằng chúng ta phải thay đổi tư duy pháp lý và cách vận hành tố tụng. Nếu không đủ chứng cứ buộc tội thì phải trả tự do cho những người bị cáo buộc.

luật sư Lê Văn Luân

Người cùng ra tòa với ông Bình là ông Nguyễn Nam Phong bị tuyên 2 năm tù về tội "Chống người thi hành công vụ" theo Điều 257.

Đã có cáo buộc một số người bị câu lưu khi đến gần tòa án.

Hôm 6/2, Luật sư Lê Văn Luân, Văn phòng luật sư Hưng Đạo Thăng Long, người bào chữa cho ông Bình, nói với BBC: "Bản án dành cho ông Bình là chưa xem xét những chứng cứ mà luật sư yêu cầu trình chiếu, thẩm tra xem là chứng cứ buộc tội hay vô tội."

"Chủ tọa phiên tòa thời gian chiếu tài liệu khoảng 180 phút nên không xem xét mà chỉ dựa vào kết luận giám định."

"Luật sư thấy một số lời khai của những người làm chứng không khách quan, không trung thực."

Bình, quyền

Hai nhà hoạt động Hoàng Đức Bình (phải) và Bạch Hồng Quyền (đang bị truy nã) giúp người dân viết đơn kiện và biểu tình phản đối Formosa

Ý kiến luật sư bào chữa

"Bản án cho ông Bình là một hình phạt khá cao, ở mức cao nhất của mỗi tội."

"Theo tôi, việc xét xử không dựa trên thẩm tra chứng cứ tại tòa là vi phạm nghiêm trọng tố tụng."

"Thỉnh thoảng chủ tọa phiên tòa còn ngắt lời hoặc làm luật sư phân tâm khi luật sư đưa ra quan điểm."

Luật sư Luân nói thêm: "Tôi cho rằng chúng ta phải thay đổi tư duy pháp lý và cách vận hành tố tụng."

"Nếu không đủ chứng cứ buộc tội thì phải trả tự do cho những người bị cáo buộc."

"Đặc biệt thì chứng cứ đó phải được thu thập đầy đủ và thẩm tra tại tòa."

"Người làm chứng, người liên quan phải được triệu tập đến tòa."

Chính quyền Việt Nam cáo buộc một nhà bảo vệ nhân quyền với tội danh lợi dụng quyền tự do dân chủ, trong khi sự thực là người dân Việt Nam chẳng hề có tự do, dân chủ hay nhân quyền.Tổ chức Theo dõi Nhân quyền

"Nhưng những điều đó thì chúng ta đang đi ngược lại, dựa vào những chứng cứ đã có sẵn để buộc tội bị cáo."

"Điều đó rất nguy hiểm cho nền tố tụng của Việt Nam."

Báo Nghệ An hôm 6/2 viết: "Trên Faceboook cá nhân, Hoàng Đức Bình còn nhiều lần phát trực tiếp với những hình ảnh, lời lẽ vu khống các lực lượng chức năng, mang tính kích động,xuyên tạc sự thật. Tại phiên tòa hôm nay, Bình không thể hiện sự ăn năn hối cải."

"Hoàng Đức Bình thường xuyên đăng tải, chia sẻ trên Facebook cá nhân những thông tin, tài liệu tuyên truyền nói xấu chế độ, cổ vũ phong trào đa nguyên, đa đảng."

"Lợi dụng sự cố môi trường biển miền Trung, với tư cách Phó chủ tịch "Phong trào Lao động Việt", Hoàng Đức Bình đã xúc tiến, thành lập "Hiệp hội ngư dân miền Trung" với ý đồ tạo dựng tổ chức ngoại vi, tập hợp lực lượng, lôi kéo giáo dân, ngư dân miền Trung tham gia vào tổ chức; tìm chọn "hạt nhân" kích động biểu tình, phá rối an ninh trật tự."

Trước đó, từ New York, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) phát đi thông cáodẫn lời ông Brad Adams, Giám đốc Ban Á châu của tổ chức này: "Hoàng Đức Bình đã liên tục và công khai lên tiếng ủng hộ các tù nhân chính trị bị giam, giữ. Ộng cũng tham gia nhiều cuộc biểu tình phản đối Formosa và góp phần tổ chức các nhóm vận động đòi bồi thường thiệt hại cho ngư dân vì cuộc sống bị ảnh hưởng do đợt xả chất thải độc năm 2016."

"Đây là một nghịch cảnh vừa hài vừa bi, ở chỗ chính quyền Việt Nam cáo buộc một nhà bảo vệ nhân quyền với tội danh lợi dụng quyền tự do dân chủ, trong khi sự thực là người dân Việt Nam chẳng hề có tự do, dân chủ hay nhân quyền," HRW nói.

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo