Vụ án

Trịnh Xuân Thanh đã từng bị nhà chức trách Đức điều tra vì bị tình nghi rửa tiền

Cập nhật lúc 28-04-2018 04:47:47 (GMT+1)
Trịnh Xuân Thanh thời gian ở Đức ( Foto: Bùi Thanh Hiếu)

 

Hồi năm 2013 một số tiền 635 nghìn Euro đã được chuyển vào tài khoản của vợ Trịnh Xuân Thanh mở tại ngân hàng Sparkasse ở Köln Bonn. Người gửi: ông Hồng Quang N. L., người hiện nay đăng ký chỗ ở tại cùng một địa chỉ của vợ ông Thanh. Viện công tố ở Köln cũng đã điều tra về rửa tiền (số hồ sơ 113 Js 1498/13). 530 nghìn Euro chảy trở lại vào một tài khoản tại ngân hàng Sparkasse Köln Bonn, người gửi cũng là Hồng Quang N. L.


Ảnh chụp bản tin của tạp chí Focus ra ngày 27.04.2018

Hôm qua ngày 26/04/2018 tờ Focus, một tuần báo có uy tín của Đức, đưa tin rằng nhà chức trách Đức đã từng điều tra Trịnh Xuân Thanh và vợ ông ta vì bị tình nghi rửa tiền. Tạp chí FOCUS cho biết là tờ báo này đã căn cứ vào hồ sơ của Sở Cảnh sát Hình sự bang Berlin (viết tắt là LKA Berlin).

Theo hồ sơ, hồi năm 2013 nhà chức trách Đức đã nhận được một chỉ dấu đầu tiên về một tài khoản mà vợ của Trịnh Xuân Thanh đã mở tại ngân hàng Sparkasse ở Köln Bonn. Một số tiền 635 nghìn Euro đã được chuyển vào tài khoản này. Người gửi: ông Hồng Quang N. L., người hiện nay đăng ký chỗ ở tại cùng một địa chỉ của vợ ông Thanh. Các viên chức Berlin cũng đã tìm thấy những giao dịch bất động sản trị giá hàng triệu của cặp vợ chồng Trịnh Xuân Thanh. Một danh sách liệt kê các mạng tài khoản ở Đức của cặp vợ chồng này dầy đến mười trang.

Tại bang Nordrhein-Westfalen, các nhà điều tra đã chú ý đến cặp vợ chồng này. Viện công tố ở Köln cũng đã điều tra về rửa tiền (số hồ sơ 113 Js 1498/13). 530 nghìn Euro chảy trở lại vào một tài khoản tại ngân hàng Sparkasse Köln Bonn, người gửi cũng là Hồng Quang N. L. Đối với các nhà điều tra thì ông Hồng Quang N. L. không phải là một người xa lạ, tờ FOCUS viết tiếp. Hồi năm 2011, ông ta là mục tiêu của một vụ ám sát, sau khi ông ta thiếu nợ một người Việt khác 150 nghìn Euro và khước từ không trả lại số tiền đó.

Trong cuộc điều tra vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, chính Hồng Quang N. L. lại là người đóng một vai trò then chốt. Hai ngày sau vụ bắt cóc xảy ra, thông qua một nữ luật sư ông đã liên lạc với cảnh sát. Ông đã cung cấp cho các nhà điều tra các thông tin chi tiết, bao gồm hình ảnh cô Đỗ Thị Minh Phương, nhân tình của Trịnh Xuân Thanh, các dữ liệu nhận phòng và trả phòng khách sạn và thông tin thẻ tín dụng của ông Thanh, nhờ vào đó mà hành trình di chuyển của cô ta được phác họa, tạp chí FOCUS viết.

Nguồn: Hiếu Bá Linh/Baotiengdan

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo