Vụ án

Sắp xử vụ đặt thuốc nổ trước nhà giám đốc công an Thái Nguyên rồi tự tử

Cập nhật lúc 11-06-2017 04:32:16 (GMT+1)
Hiện trường vụ nổ. (Hình: Báo Thanh Niên)

 

Bực tức vì bị luân chuyển công tác, một cán bộ công an đã cho đàn em đặt thuốc nổ trước cửa nhà giám đốc công an tỉnh Thái Nguyên và dặn phải tự tử nếu bị hỏi cung.


Truyền thông Việt Nam loan tin, ngày 9 Tháng Sáu, Tòa Án Cấp Cao tại Hà Nội cho biết ngày 15 Tháng Sáu tới sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo kêu oan của hai bị cáo là Nguyễn Viết Hòa (41 tuổi), cán bộ công an tỉnh Thái Nguyên, và Đông Văn Bích (38 tuổi), ngụ ở Thái Nguyên, bị tòa án sơ thẩm xử ba tội danh: Giết người, sử dụng trái phép vật liệu nổ và hủy hoại tài sản, trong vụ án đặt thuốc nổ trước nhà ông Nguyễn Như Tuấn, giám đốc công an tỉnh Thái Nguyên.

Báo Thanh Niên dẫn cáo trạng, do bị điều động từ Phòng Cảnh Sát Hình Sự sang Phòng Cảnh Sát Truy Nã Tội Phạm, thuộc công an tỉnh Thái Nguyên, ông Hòa cho rằng, việc sử dụng người của ông Tuấn không hợp lý, nên thù tức, nghĩ cách nhờ người đặt mìn vào nhà ông Tuấn.

Tháng Mười Một, 2011, ông Hòa tìm gặp bạn là Mai Thành nhờ đặt mìn. Mai Thành từ chối vì biết ông Hòa muốn đặt mìn nhà sếp, nhưng sau đó nhận lời chế thuốc nổ thành mìn giúp ông Hòa.

Đêm 6 Tháng Một, 2012, ông Hòa trực đơn vị cùng với ông Nguyễn Xuân Hùng, phó trưởng Phòng Cảnh Sát Truy Nã Tội Phạm. Đến khoảng 2 giờ sáng ngày 7 Tháng Giêng, ông Hòa gọi cho bạn là ông Đồng Văn Bích, dân giang hồ để “giao nhiệm vụ” đặt mìn trước cửa nhà ông Tuấn, rồi châm lửa đốt. Ít phút sau quả mìn phát nổ, trong khi nhà ông Tuấn có bốn người đang ngủ, nhưng rất may không ai bị thương.

Sau 30 phút, ông Hùng nhận được tin báo có vụ nổ mìn xảy ra tại nhà riêng của sếp nên đã gọi cán bộ trực đơn vị là ông Hòa đến hiện trường.

Theo bản án sơ thẩm, sau khi vụ án xảy ra, trước khi bị bắt, ông Hòa đã gặp ông Bích nhiều lần và dặn: “Đi đâu làm gì phải cẩn thận” vì đã có tên trong danh sách nghi vấn gây ra vụ nổ. Khi biết ông Bích phạm tội đánh bạc, bị công an truy nã, ông Hòa kêu ông Bích “trốn đi một thời gian” và ông Bích đã bỏ trốn.

Trong thời gian đó, ông Hòa nhiều lần gọi điện thoại cho ông Bích nói: “Nếu vụ đặt mìn quá rõ thì tự giải quyết.” Ông Bích hiểu là ông Hòa nhắc mình phải tự sát chứ không được khai nhận như đã thỏa thuận.

Tháng Mười Hai, 2012, ông Hòa đưa ông Bích đến Cơ Quan Điều Tra Bộ Công An đầu thú trong vụ đánh bạc. Trong lúc bị giam giữ, ông Bích đã đập đầu vào tường để tự sát như lời ông Hòa dặn, nhưng không chết. Đồng thời, đã viết đơn khai nhận toàn bộ vụ nổ mìn mà mình và ông Hòa đã thực hiện.

Sau khi bị khởi tố về ba tội danh trên, ông Bích thay đổi lời khai, cho rằng, việc mình khai nhận là do bị các bạn tù cùng phòng giam đánh.

Trong khi đó, tại phiên sơ thẩm bị kết án 22 năm tù giam, ông Hòa cho rằng, bản cáo trạng truy tố mình là hoàn toàn vu khống, bị cáo không có tội, bị cáo không thù tức gì với ông Tuấn. 

Nguồn: Tr.N/Người Việt

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo