Vụ án

Nguyễn Trung Hà bỏ 32 tỷ cứu Nguyễn Xuân Sơn: 'Siêu' toán học thành siêu giàu

Cập nhật lúc 04-05-2018 06:26:01 (GMT+1)
Ông Nguyễn Trung Hà (bên phải)

 

Doanh nhân Nguyễn Trung Hà, người duy nhất 2 lần đạt giải nhất nghiên cứu khoa học của đại học Lomonosov (Nga), hiện là ông chủ của nhiều doanh nghiệp tài chính và bất động sản nổi tiếng.


Thông tin doanh nhân chi 32 tỷ đồng cứu bị cáo Nguyễn Xuân Sơn thoát án tử hình một lần nữa khiến ông Nguyễn Trung Hà nổi như cồn trong cộng đồng mạng sau lần làm rúng động giới toán học với ý tưởng làm toán là “tự sướng” và mệnh đề "người giỏi làm toán rất lãng phí".

Ông Nguyễn Trung Hà (1962), thành viên sáng lập FPT, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Thiên Việt, là bạn thân của Nguyễn Xuân Sơn, Tổng Giám đốc OceanBank bị tòa cấp sơ thẩm tuyên án Tử hình về hành vi tham ô 49 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN). 

Theo quy định của pháp luật, Nguyễn Xuân Sơn sẽ được giảm án từ tử hình xuống chung thân nếu tự nguyện khắc phục tối thiểu 3/4 tài sản tham ô, tương đương số tiền tối thiểu cần khắc phục là 37 tỷ đồng.

Thông tin tại tòa cho thấy, gia đình Nguyễn Xuân Sơn sẽ tự lo 5 tỷ đồng, còn số tiền khổng lồ còn lại sẽ đến từ ông Nguyễn Trung Hà. Ông Hà cho bà Võ Thị Thanh Xuân (vợ của Nguyễn Xuân Sơn) vay để chuộc tài sản đã bị cơ quan điều tra kê biên.

Ông Nguyễn Trung Hà sinh năm 1962, là sinh viên duy nhất 2 lần đạt giải nhất nghiên cứu khoa học của Đại học Lomonosov (Nga). Tuy nhiên, ông Hà không theo nghiệp toán học mà bước vào thương trường và trở thành một trong những “đại gia” nổi tiếng nhất đất Hà thành với kinh nghiệm đầu tư và thành lập hơn 30 công ty trong nước. 

Nguyễn Xuân Sơn

Ông Hà hiện là chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Thiên Việt (TVS) và cũng là cổ đông lớn nhất của doanh nghiệp này với gần 17 triệu cổ phần, tương đương gần 31%. Với mức giá 13.800 đồng/cp như hiện tại, ông Hà có khối tài sản quy từ riêng cổ phiếu TVS khoảng 230 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Trung Hà góp vốn và tham gia vào HĐQT của rất nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ - truyền thông như CTCP Truyền thông và Giải trí Galaxy, Galaxy Studio, Quảng cáo trực tuyến 24h, Tìm Việc Nhanh, Goldsun Media, Công nghệ Tinh Vân,...

 

Đây đều là những doanh nghiệp khá nổi tiếng, như Giải trí Galaxy và Galaxy Studio là những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và phân phối phim, chương trình truyền hình cũng như truyền thông, quảng cáo. Galaxy hiện sở hữu khoảng 14 rạp Galaxy Cinema trên khắp cả nước. 

Chủ tịch HĐQT của Galaxy, bà Định Thị Hoa, là một cộng sự lâu năm của ông Nguyễn Trung Hà. Bà Hoa hiện là Phó Chủ tịch của Chứng khoán Thiên Việt, đồng thời là Chủ tịch của Phim Thiên Ngân và Thành viên HĐQT của Ngân hàng ACB.

Trong lĩnh vực bất động sản - xây dựng, ông Nguyễn Trung Hà là Chủ tịch của nhiều công ty như: CTCP Đầu tư tài chính bất động sản Tôgi, Công ty TNHH Bất động sản Hà Liên, CTCP Carbon Việt Nam,...

Mặc dù yêu toán nhưng ông Hà quan tâm nhiều hơn đến kinh doanh và đầu tư. Ông Hà sau đó tập trung vào nghiên cứu phân tích tài chính, chứng khoán, phần mềm,... trước khi mở rộng sang đầu tư vào quảng cáo online, điện ảnh, truyền thông, bất động sản...

Mô tả về ông Nguyễn Trung Hà, ông Lê Quang Tiến, nguyên Phó Chủ tịch FPT, đã viết như sau trong sử ký 10 năm FPT (1998):

“Hà “Bờm”cũng là một tay nghiện thuốc lá nặng, có biệt tài uống rượu như nước lã và hầu như không say. Anh có năng khiếu bẩm sinh về bài bạc và tài chính. Anh tham gia FPT ngay từ ngày thành lập. Đến năm 1994 thì anh sang làm Giám đốc Ngân hàng ACB chi nhánh Hà Nội, từ năm 1988 anh làm TGĐ Công ty Tôgi. Hà “Bờm” có tài xem tướng và tử vi, cộng thêm cách nói nhát gừng, thâm thuý nên quanh luôn có một lớp khói đầy vẻ bí hiểm bao phủ. Anh có khả năng nhận xét con người khá chính xác, óc nhận xét tinh tế và cái lưỡi rất nhọn nên được bạn bè tôn trọng và quý mến”.

Nguồn: H. Tú/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo