Vụ án

Lượng VX trên mặt ông Kim Jong-nam 'quá liều gây tử vong'

Cập nhật lúc 10-10-2017 13:41:50 (GMT+1)
Ông Kim Jong-nam bị chết tại sân bay quốc tế ở Malaysia

 

Hôm 10/10 trước Toà Thượng thẩm Sham Halam, chuyên gia về vũ khí hóa học của Malaysia nói một lượng chất độc thần kinh VX nhỏ đã được tìm thấy trên mặt ông Kim Jong-nam sau khi ông qua đời trong đau đớn tại sân bay Kuala Lumpur.


Lượng chất độc tìm thấy là rất nhỏ nhưng cũng quá đủ để giết chết ông Kim Jong-nam, chuyên gia này cho hay.

Tại phiên tòa, chuyên gia về vũ khí hóa học Raja Subramaniam báo cáo kết quả xét nghiệm cho thấy tỷ lệ chất độc VX theo cân nặng cơ thể của ông Kim Jong-nam là 0,2 miligram/1 kg, quá cao so với mức cần thiết để gây tử vong.

Khi được hỏi liệu lượng độc tố này có đủ để giết người không, ông Raja trả lời:

"Tôi không thể trả lời trực tiếp câu hỏi này. Dựa trên ước tính về nồng độ, lượng chất độc [được tìm thấy trên cơ thể ông Kim Jong-nam] bằng khoảng 1,4 lần liều gây tử vong."

Ông cũng cho biết chất độc thần kinh VX cũng được phát hiện thấy trên cổ áo và tay áo của ông Kim, và có nhiều khả năng ông lấy tay áo quệt lên mặt sau khi bị tấn công.

Đoàn Thị Hương được đưa đến phòng xét nghiệm hóa chất cấp cao hôm thứ Hai 9/10.

Đoàn Thị Hương được đưa đến phòng xét nghiệm hóa chất hôm thứ Hai 9/10.

Trước đó, ông Raja xác nhận trước tòa rằng chất độc thần kinh VX đã được tìm thấy trên quần áo của hai bị cáo, bằng chứng đầu tiên cho thấy họ có liên hệ trực tiếp với chất độc này.

Chất độc thần kinh VX là vũ khí hóa học có độc tính thuộc loại cao nhất. Chỉ một giọt VX trên da người có thể gây tử vong trong vòng vài phút. Ông Kim Jong-nam chết rất nhanh sau khi bị tấn công vì chất độc này hủy hoại hệ thần kinh của ông.

Công dân Việt Nam 29 tuổi, Đoàn Thị Hương và công dân Indonesia 25 tuổi, Siti Aisyah, bị cáo buộc đã ấp chất độc VX lên mặt ông Kim Jong-nam trong sân bay khi ông đang chờ lên một chuyến bay đi Macau.

Ông Naran Singh, một trong những vị luật sư bảo vệ cho Đoàn Thị Hương.

Ông Naran Singh, một trong những vị luật sư bảo vệ cho Đoàn Thị Hương. Hình chụp trước cửa phòng xét nghiệm hóa chất, Bộ Hóa chất Malaysia hôm 9/10

Sáng thứ Hai 9/10, các công tố viên, thẩm phán, luật sư và hai bị cáo đến phòng xét nghiệm hóa chất cấp cao ở Petaling Jaya, Malaysia, nơi bộ quần áo hai bị cáo mặc hôm xảy ra vụ tấn công được xét nghiệm.

Cả hai cô đều nói họ vô tội và chỉ "bị lừa tham gia một trò chơi khăm trên truyền hình".

Hôm thứ Tư 4/10, một chuyên gia khai trước tòa rằng có các nghi phạm khác có thể đã tham gia đầu độc ông Kim chứ không chỉ hai nữ bị cáo.

Chuyên gia nghiên cứu bệnh học Mohamad Shah Mahmood nói có thể bốn nghi phạm khác, những đối tượng được nhắc tới trong cáo trạng nhưng hiện vẫn chưa bị bắt giữ chính là những người quản l‎y chất độc trước khi ông Kim Jong Nam bị hai nữ bị cáo tấn công, AFP tường thuật.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo