Vụ án

Đoàn Thị Hương có thể thoát chết trong vụ giết anh trai Kim Jong Un

Cập nhật lúc 20-03-2018 18:16:34 (GMT+1)
Cô Đoàn Thị Hương. (Hình: AP Photo/Sadiq Asyraf, File)

 

Cô Đoàn Thị Hương, người bị tố cáo giết anh trai lãnh tụ Bắc Hàn, có thể thoát án tử hình nếu chứng minh được là không cố ý, theo những gì luật sư cô trình bày với tòa hôm Thứ Ba.


Cô nói với cảnh sát rằng, sau khi bị bắt, cô nhận ra mình bị lợi dụng để giết người, luật sư của cô nói hôm Thứ Ba.

Cô Hương và đồng phạm Siti Aisyah, công dân Indonesia, bị truy tố tội giết ông Kim Jong Nam ở phi trường Kuala Lumpur, Malaysia, hôm 13 Tháng Hai, 2017.

Cả hai người hiện là nghi can duy nhất bị bắt, mặc dù các công tô viên nói rằng có bốn nghi can Bắc Hàn nữa, nhưng đã trốn khỏi Malaysia.

Trước đây tòa nghe rằng cô Hương nói với cảnh sát là cô được một người Triều Tiên tên ông Y tuyển mộ tại một quán bar ở Hà Nội vào Tháng Mười Hai, 2016.

Ông Y được xác định tại tòa là Ri Ji Hyon, một trong bốn nghi can Bắc Hàn trốn khỏi Malaysia.

Hôm Thứ Ba, tòa nghe cô Hương nói cô tưởng đó là trò đùa không gây hại để bí mật thu hình, và chỉ biết ông Kim Jong Nam chết sau khi cảnh sát nói cho cô biết.

Ông Teh Poh Teik, luật sư của cô Hương, nói với cảnh sát là ông Y bỏ một chất nhờn lên tay cô và nói cô xoa hai tay vào, trước khi trét vào mặt ông Kim, nhưng cô không biết đó là chất độc VX.

Cô Hương cũng nói với cảnh sát là ông Y không yêu cầu cô rửa tay hoặc giữ tay xa cơ thể, nhưng cô vẫn làm vậy bởi vì đó là chất nhờn, có mùi hôi, và cô cảm thấy không thoải mái, theo lời ông Teh kể.

Thế rồi cô đi vào phòng vệ sinh của một tầng lầu khác và rửa tay bởi vì ông Y nói với cô là phải trốn đi ngay sau khi trò chơi chấm dứt.

Tòa cũng nghe rằng cô Hương được ông Y nói băng video quay cảnh này vào ngày đó quan trọng khi nó được đưa lên YouTube.

Cô cũng nói không liên lạc được với ông Y sau đó.

Cô trở lại phi trường hai ngày sau để thực hiện một trò đùa khác tương tự, nhưng không thấy ông Y đâu, và bị cảnh sát bắt ngay.

“Ông ấy nói dối. Ông dùng tôi để quay video trong ngày 13 Tháng Hai, 2017 cho ông,” cô nói trong bản khai với cảnh sát, được ông Teh đọc lên.

Hai ngày trước khi tấn công ông Kim, cô Hương nói với cảnh sát là cô được cung cấp kem bôi da trẻ em hiệu Johnson để làm một trò đùa tương tự ở phi trường, nhưng sau đó không rửa tay.

Cả hai phụ nữ này có thể bị tử hình nếu bị kết tội, và sẽ không bị nếu chứng minh được là không cố ý giết người.

Tuy nhiên, qua băng video thu được ở phi trường, các công tố viên cho rằng cả hai đều để tay ra xa khỏi người khi vội vã chạy vào nhà vệ sinh để rửa tay, có nghĩa là họ biết đó là chất độc.

Trước đó, ông Teh nói với tòa rằng cô Hương là một tài tử, khi cô được trả tiền đóng trong hai băng video có trò chơi khăm này ở Hà Nội năm 2016, sau đó được đưa lên YouTube.

Người đàn ông Việt Nam mướn cô Hương đóng trong hai băng video xác nhận có thuê cô Hương làm việc này, qua một bản tuyên bố hữu thệ, vì ông không thể đến Malaysia để khai trước tòa.

Ông Kim Jong Nam, ,anh cùng cha khác mẹ với ông Kim Jong Un, lâu này sống ở ngoại quốc sau khi không được người cha chọn “nối ngôi.”

Nhiều người tin rằng ông bị ám sát vì ông là mối đe dọa đối với sự cầm quyền của ông Kim Jong Un.

Cho tới nay, các giới chức Malaysia chưa bao giờ chính thức tố cáo Bắc Hàn có liên quan đến vụ giết người này, và nói rõ là họ không muốn vụ xử này bị chính trị hóa.

Nguồn: Nguoi-viet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo