Vụ án

Bắt nguyên giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng tại tòa

Cập nhật lúc 23-10-2017 17:12:09 (GMT+1)
Nguyên tổng giám đốc Nguyễn Minh Hùng - Ảnh: HỮU KHOA

 

 Nguyên tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng và bị cáo Võ Mạnh Cường đã bị bắt tạm giam ngay tại phiên tòa chiều 23-10. Nghe đọc lệnh, bị cáo Hùng bất ngờ, choáng váng.


Lúc 14h20 ngày 23-10, lực lượng công an bất ngờ đến phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án nhập lậu thuốc của công ty Cổ phần VN Pharma và công bố lệnh bắt Nguyễn Minh Hùng - nguyên tổng giám đốc VN Pharma và bị cáo Võ Mạnh Cường - người môi giới cho VN Pharma mua lô thuốc H-Capita).

Khi công an đến mời ra hành lang công bố lệnh bắt, gương mặt bị cáo Hùng tái xanh. Nghe đọc lệnh bắt tạm giam, bị cáo Hùng bất ngờ choáng váng, lực lượng công an đã phải gọi các y tá đến hỗ trợ.

Việc bắt hai bị cáo Hùng và Cường tại toà được cho là thực hiện theo quyết định của toà án để đảm bảo việc điều tra, xét xử. 

Với chức danh tổng giám đốc VN Pharma, Nguyễn Minh Hùng được xác định là người cầm đầu, tổ chức vụ án này. Khi bị khởi tố bị can năm 2014, bị cáo Hùng đã bị bắt tạm giam để điều tra. Sau khi bị tạm giam 3 năm, đến năm 2017, bị cáo Hùng được cho tại ngoại đến nay.

Tháng 8-2017, khi xét xử sơ thẩm vụ án, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường 12 năm tù cùng về tội danh buôn lậu, làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức

Đây là mức án thấp nhất trong khung hình phạt của tội buôn lậu.

Bắt nguyên giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng tại tòa - Ảnh 2.

Xe cấp cứu và các y tá được điều đến hỗ trợ tại phiên tòa - Ảnh: HỮU KHOA

Theo nội dung vụ án, năm 2013, Nguyễn Minh Hùng đặt Võ Mạnh Cường mua thuốc tân dược có nhãn mác do công ty Helix Canada sản xuất để bán và đấu thầu cung cấp cho các bệnh viện ở VN, trong đó có thuốc H-Capita 500mg Caplet. 

Do không có hồ sơ kỹ thuật thuốc cũng như tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc để nộp cho Cục Quản lý dược thẩm định theo quy định của Bộ Y tế, Nguyễn Minh Hùng đã chỉ đạo hai nhân viên viết hồ sơ kỹ thuật thuốc H-Capita 500mg để hợp thức hồ sơ nộp cho Cục quản lý dược cấp giấy phép nhập khẩu và đăng ký lưu hành thuốc.

Trên cơ sở hồ sơ của công ty VN Pharma cung cấp, Cục Quản lý dược duyệt nhập đối với đơn hàng trên. 

Tháng 4-2014, Công ty VN Pharma đã mở tờ khai hải quan nhập khẩu hơn 9.000 hộp thuốc H-Capita 500mg về VN. 

Bắt nguyên giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng tại tòa - Ảnh 3.

Bị cáo Võ Mạnh Cường - Ảnh: HỮU KHOA

Kết luận giám định của Bộ Y tế thể hiện lô thuốc H-Capita 500mg nói trên chứa 97% hoạt chất capecitabine - là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người. 

Mặc dù là người đặt mua thuốc để bán cho VN Pharma nhưng bị cáo Võ Mạnh Cường khai không biết nguồn gốc lô thuốc nêu trên được sản xuất ở đâu. 

Quá trình điều tra cho thấy số thuốc được dán tem từ Ấn Độ về Singapore, sau đó nhập khẩu về Việt Nam. Tuy nhiên xác minh mã vạch, mã số in trên vỏ thuốc thì không được đăng ký bởi quốc gia nào. Các giấy chứng nhận chất lượng thuốc đều là giả.

Trong phiên xử sáng nay, bị cáo Cường cho rằng bị cáo được ủy quyền của công ty Helex Canada để giao dịch mua bán thuốc với công ty VN Pharma. Bị cáo không biết các giấy tờ do công ty cung cấp là giả. 

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Minh Hùng cho rằng VN Pharma là nạn nhân của công ty Helex vì công ty này làm giả hồ sơ, giấy tờ.

Hơn 15h, phiên tòa mới bắt đầu làm việc. Vị chủ tọa thông báo do tính chất vụ án và đảm bảo cho việc xét xử phúc thẩm, chánh án TAND Cấp cao đã có quyết định tạm giam hai bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường.

Sau khi thông báo quyết định bắt tạm giam hai bị cáo trên, tòa lại công bố nghỉ giải lao 15 phút sau đó mới tiếp tục làm việc.

Bắt bị cáo khi phiên tòa đang làm việc, chưa có tiền lệ?

Trao đổi với Tuổi Trẻ, luật sư Nguyễn Đình Hưng - người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Minh Hùng nói sẽ khiếu nại quyết định bắt giam hai bị cáo của Chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM trong phần tranh luận.

"Tòa có lý do gì để bắt hai bị cáo? Nếu bắt để đảm bảo việc xét xử phúc thẩm thì các bị cáo đã đến rồi. Nếu bắt để phục vụ việc điều tra lại vụ án như kháng nghị của Viện KSND cấp cao tại TP.HCM thì còn tòa chưa tuyên án", ông Hưng nói.

20171023152143_0x1a7418

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng đã bình tĩnh trở lại và tiếp tục bị xét xử - Ảnh: HỮU KHOA

Theo luật sư Hưng, việc bắt hai bị cáo là vi phạm việc xét xử liên tục, khi đang xét xử thì dừng lại để thực hiện biện pháp ngăn chặn khác.

Quyết định bắt còn ảnh hưởng đến tâm lý khai báo của các bị cáo. Trong khi các bị cáo kháng cáo xin giảm án chứ không chối tội.

Theo luật sư Trương Anh Tú (đoàn luật sư TP.Hà Nội) việc bắt các bị cáo ngay trong quá trình diễn biến phiên tòa là chưa từng có tiền lệ.

Theo ông Tú, thường thì việc thay đổi biện pháp ngăn chặn được thực hiện khi kết thúc phiên tòa, bị cáo được đưa đi thi hành án hoặc tòa tuyên trả hồ sơ điều tra lại thì thay đổi biện pháp ngăn chặn để phục vụ công tác điều tra. Hoặc trong trường hợp tòa triệu tập nhưng bị cáo chống đối, bỏ trốn.

"Trong vụ án này, việc bắt hai bị cáo khi phiên tòa đang diễn ra là tình huống rất lạ. Vì tòa thông báo 14h làm việc nhưng 15h20 phút phiên tòa vẫn chưa thể diễn ra vì bị cáo sốc khi nghe công bố lệnh bắt tạm giam. Việc này ảnh hưởng đến quá trình xét xử"- Luật sư Trương Anh Tú cho biết.

Luật sư Tú cho rằng việc bắt hai bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường là không sai về luật nhưng là việc làm không nên.

"Đến 17h chiều khi tan phiên tòa, HĐXX công bố lệnh bắt cũng chưa muộn, tránh làm ảnh hưởng đến phiên tòa" - Luật sư Tú cho biết.

Nguồn: Tuổi trẻ

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo