Vụ án

7 luật sư cùng vào cuộc vụ Ngô Thanh Kiều

Cập nhật lúc 11-09-2016 10:47:02 (GMT+1)
7 luật sư đứng trước Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng.

 

Ông Ngô Thanh Kiều bị 5 sĩ quan công an dùng nhục hình đánh chết từ 13/5.2012 ở Phú Yên, nhưng cho tới nay việc xét xử vẫn chưa ngã ngũ. Gia đình bị hại kháng lại bản án sơ thẩm, theo đó nhũng công an gây án chỉ bị hưởng án mà theo dư luận là quá nhẹ.


Bản án sơ thẩm

Theo bản án tuyên 2015, ông Lê Đức Hoàn – nguyên Phó trưởng Công an TP Tuy Hòa, nguyên Trưởng Ban Chuyên án  bị tuyên phạt 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Năm bị cáo còn lại đều phạm tội “Dùng nhục hình”. Trong đó, Nguyễn Minh Quyền (nguyên Đội phó Đội Trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội – PC45, Công an tỉnh Phú Yên) lãnh 2 năm 6 tháng tù, Nguyễn Tấn Quang (nguyên thiếu tá Công an TP Tuy Hòa) lãnh 2 năm tù, Phạm Ngọc Mẫn (nguyên thượng úy Công an TP Tuy Hòa) lãnh 2 năm 3 tháng tù, Đỗ Như Huy (nguyên trung úy Công an TP Tuy Hòa) lãnh 1 năm tù cho hưởng án treo.

Riêng Nguyễn Thân Thảo Thành (nguyên thiếu úy Công an TP Tuy Hòa) lãnh mức án cao nhất là 8 năm tù dù suốt quá trình tố tụng, bị cáo này một mực cho rằng mình không đánh Ngô Thanh Kiều. “Trong quá trình công tác, các bị cáo đã lập nhiều thành tích và được cấp trên đánh giá tốt. Mẫn, Quyền, Quang, Huy, Hoàn đều xuất thân trong gia đình có truyền thống cách mạng, cha mẹ – ông bà được tặng thưởng nhiều huân huy chương trong kháng chiến là các tình tiết giảm nhẹ” – bản án nêu.

Về trách nhiệm dân sự, các bị cáo liên đới chịu trách nhiệm bồi thường cho gia đình bị hại 99 triệu đồng và cấp dưỡng nuôi 2 con của anh Ngô Thanh Kiều với mức 575.000 đồng/tháng/cháu cho đến 18 tuổi.

7 luật sư trong phiên xử hiện nay

Qua ba ngày làm việc, đến 18 giờ ngày 09/9/2016 thì phiên tòa phúc thẩm vụ án “Năm công an đánh chết dân” kết thúc phần tranh luận giữa đại diện Viện kiểm sát và các luật sư. Tòa nghị án đến sáng thứ hai ngày 12/9/2016 thì tuyên án.

Không giống như các phiên tòa trước đây chỉ có một mình luật sư Võ An Đôn bảo vệ cho gia đình bị hại Ngô Thanh Kiều, phiên tòa lần này có tất cả 6 luật sư của ba miền đất nước đến tham gia bảo vệ miễn phí cho gia đình bị hại Ngô Thanh Kiều và 1 luật sư bào chữa cho bị cáo kêu oan Nguyễn Thân Thảo Thành.

Tại tòa các luật sư đã tranh luận nảy lửa với đại diện viện kiểm sát về tội danh chưa đúng, mức hình phạt quá nhẹ, thương tích thiếu sót, lời khai mâu thuẫn giữa các bị cáo và nhân chứng… Cả 7 luật sư đều yêu cầu hội đồng xét xử hủy bản án sơ thẩm của Tòa án tỉnh Phú Yên để điều tra và xét xử lại.

Vụ án này rất phức tạp và còn nhiều vấn đề mờ ám chưa được làm rõ, chắc chắn tòa án cấp phúc thẩm sẽ hủy bản án sơ thẩm để điều tra và xét xử lại.

Nguồn: Danchimviet.info

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo