Vụ án

14 năm tù cho kẻ giết doanh nhân Việt kiều

Cập nhật lúc 06-11-2013 15:09:14 (GMT+1)
Bị cáo Đặng Ngọc Biện cố tình tránh ánh mắt gia đình bị hại.

 

TAND tỉnh Nghệ An vừa đưa bị cáo Đặng Ngọc Biện (26 tuổi)  ra xét xử về tội giết người. Bị hại là anh Nguyễn Xuân Chiến (SN 1968), một Việt kiều định  cư ở Ba Lan. Trước khi bị sát hại, anh Chiến là Giám đốc doanh nghiệp tại huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An.


Anh Nguyễn Xuân Chiến, quê ở huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An là một trong những Việt kiều nặng tình với quê hương. Sau khi lập gia đình, vợ chồng anh Chiến quyết định sang định cư tại Ba Lan. Năm 2011, anh Chiến về Việt Nam thành lập Công ty TNHH chuyên khai thác đá xây dựng tại huyện Nghĩa Đàn và huyện Quỳ Hợp.

Trong khi đang chuẩn bị bay về Ba Lan thăm vợ con và chuẩn bị cho việc mở rộng thị trường kinh doanh thì chuyện đau lòng xẩy ra với anh sau vụ mẫu thuẫn với nhóm thanh niên ở thị xã Thái Hòa. Hậu quả là anh Chiến đã vĩnh viễn ra đi khi bao dự định còn dang dở.

Trưa 24/11/2012, sau khi ăn cưới tại nhà hàng Lâm Viên, Đặng Ngọc Biện cùng nhóm bạn thanh niên rủ nhau đi hát karaoke. Khoảng 14 giờ cùng ngày, Biện nhờ Vũ Ngọc Hùng chở về nhà. Do để quên chiếc áo khoác trong phòng hát, Biện nhờ anh Hùng vào lấy hộ thì thấy anh Nguyễn Xuân Chiến và Nguyễn Minh Tuấn (bạn của Biện) đang xẩy ra xô xát.

Hùng chạy ra nói với Biện là Tuấn bị đánh. Biện chạy ra sau quán, cầm 1 vỏ chai rượu voka đến trước quán mặt đầy sát khí nói: ‘Đứa nào đánh anh Tuấn?”. Dứt lời, Biện cầm vỏ chai đánh vào đầu anh Chiến, chai rượu vỡ từng mảnh. Chưa hết, Biên cầm cổ chai còn lại trên tay lao đến tiếp tục đâm vào má bên trái anh Chiến.

Được mọi người can ngăn, Đặng Ngọc Biện về nhà, còn anh Chiến được đưa đến Bệnh viện Tây Bắc, sau đó chuyển tiếp ra Bệnh viện Việt - Đức (Hà Nôi) cấp cứu. Do chấn thương vùng đầu quá nặng, anh Chiến đã trút hơi thở cuối cùng lúc 3 giờ sáng ngày 25/11/2012.

Đặng Ngọc Biện sau khi gây án đã đến cơ quan công an đầu thú. Trong ngày đưa anh Chiến về nơi an nghỉ cuối cùng, vợ con anh đều ở xa không về kịp.

Được biết, trước đây Đặng Ngọc Biện đã bị tòa tuyên phạt về tội đánh bạc, trong khi gia kinh tế gia đình không lấy gì làm khá giả. Ngày Biện bị tạm giam, để an ủi chia sẻ phần nào nỗi đau của gia đình, trong quá trình điều tra, vợ Biện tìm đến anh em bạn bè vay mượn được 20 triệu đồng gửi gia đình bị hại hỗ trợ việc mai táng anh Chiến.

TAND tỉnh Nghệ An đã 3 lần đưa bị cáo Đặng Ngọc Biện ra xét xử, nhưng 2 lần bị hoãn vì thiếu người làm chứng và một lần tòa trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung, làm rõ một số tình tiết liên quan. Mới đây, sau gần một năm, TAND tỉnh Nghệ An tiếp tục đưa bị cáo Đặng Ngọc Biện ra xét xử.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Đặng Ngọc Biện 14 năm tù. Về dân sự ngoài số tiền 20 triệu đồng, bị cáo phải đền bù thêm cho gia đình bị hại 79 triệu đồng và có trách nhiệm nuôi 2 đứa con anh Chiến cho đến khi đủ 18 tuổi.

Nguồn: Hữu Trọng/ Petrotimes

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo