Người Việt khắp nơi

"Xuân yêu thương" với bà con Việt kiều tại Marseille

Cập nhật lúc 25-02-2019 14:11:41 (GMT+1)

 

Ngày 24-2 ,Chi Hội người Việt tại TP Marseille (thuộc Hội người Việt Nam tại Pháp) phối hợp Hội sinh viên Việt Nam tại Aix-Marseille đã tổ chức đón Tết, vui Xuân Kỷ Hợi với chủ đề "Xuân yêu thương" trong bầu không khí ấm áp, vui nhộn cùng nhiều hoạt động văn hóa, ẩm thực, đặc biệt có đoàn nghệ sĩ từ trong nước sang biểu diễn.


Đến dự sự kiện có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp; ông Phùng Công Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh; đại diện các lãnh đạo địa phương; đại diện Hội Người Việt Nam tại Pháp cùng bạn bè Pháp và hàng trăm bà con Việt kiều.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Helene Maillet, Chủ tịch chi hội người Việt tại Marseille đã gửi lời chúc tốt đẹp nhất nhân dịp năm mới Kỷ Hợi đến bà con kiều bào; cho biết, năm 2019 là một năm đặc biệt với dấu mốc kỷ niệm 100 năm Phong trào Việt kiều tại Pháp, nay là Hội người Việt Nam tại Pháp. Trong một thế kỷ qua đã có hai dấu mốc quan trọng đó là các năm 1919 và 1969.

Sau khi người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đặt chân đến TP Marseille năm 1911, tám năm sau vào ngày 18-6-1919 nhân dịp Hội nghị hòa bình Versaille, Nhóm những người An Nam yêu nước do Nguyễn Ái Quốc cùng những người đồng chí hướng là Phan Văn Trường và Phan Châu Trinh, Nguyễn Thế Truyền đã đưa ra Bản yêu sách của nhân dân An Nam gồm tám điểm được viết bằng tiếng Pháp, yêu cầu Chính phủ Pháp trao trả một số quyền tự do, dân chủ cơ bản tối thiểu cho nhân dân Việt Nam.

Năm 1969, Đại hội thành lập Liên hiệp Việt kiều tại Pháp, Hồ Chủ tịch kêu gọi: "Mong các cụ và anh chị em cố gắng hơn nữa, luôn luôn đoàn kết chặt chẽ và tranh thủ sự đồng tình ủng hộ ngày càng mạnh mẽ của nhân dân Pháp anh em... Tôi cũng mong anh chị em trí thức, sinh viên và công nhân gắng sức học tập, nắm vững khoa học kỹ thuật tiên tiến của thế giới để sau này về nước góp phần vào công cuộc xây dựng Tổ quốc ta mau chóng trở thành một nước giàu mạnh".

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Thiệp gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến Kiều bào tại Marseille nhân dịp năm mới Đinh Hợi. Đại sứ vui mừng thông báo, năm 2018 là một năm thành công của Việt Nam, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,08, mức tăng cao nhất kể từ năm 2011. Quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp tăng cường mạnh mẽ trong năm 2018, nổi bật là chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 3 và chuyến thăm của Thủ tướng Pháp Edouard Philippe vào tháng 11.

Đại sứ cho biết, trong mỗi thành công của đất nước hôm nay đều có dấu ấn quan trọng của kiều bào khắp nơi trên thế giới, trong đó có cộng đồng người Việt Nam tại Pháp. Đại sứ nói: "Tôi xin chân thành cảm ơn các bác, các anh chị, tất cả các Hội đoàn người Việt ở Pháp, toàn thể bà con cộng đồng Việt Nam ở Pháp đã và đang có những đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển của đất nước, trở thành cầu nối quan trọng giữa Việt Nam và Pháp".

Ông Eric le Dissès, Thị trưởng TP Marignane, Ủy viên Hội đồng tỉnh Bouches-du-Rhône, thay mặt Chủ tịch Hội đồng Martine Vassal, đã bày tỏ tự hào của chính quyền về cộng đồng người Việt tại vùng Provence-Alpes-Côte d'Azur. Người Việt là một trong số những cộng đồng người châu Á đông nhất trong khu vực, luôn đoàn kết, gắn bó, nỗ lực hòa nhập tốt vào xã hội Pháp, đóng góp tích cực về kinh tế, chính trị, văn hóa và xã hội. Nhân dịp năm mới ông Eric le Dissès gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến bà con người Việt.

Trong khuôn khổ chương trình đón Tết Kỷ Hợi 2019, những nghệ sĩ đến từ TP Hồ Chí Minh như: ca sĩ Quang Linh, Dương Quốc Hưng, ca sĩ Minh Thư, nghệ sĩ xiếc Nguyễn Vũ, ảo thuật gia Đức Jocker... đã có những tiết mục biểu diễn ấn tượng được bà con rất yêu thích.

 

Đại sứ Nguyễn Thiệp giải đáp những thắc mắc của bà con về thủ tục giấy tờ.

Trước đó, tại cuộc gặp gỡ với bà con Việt kiều ở TP Marseille, Đại sứ Nguyễn Thiệp đã trao đổi và giải đáp những thắc mắc, lắng nghe ý kiến của bà con người Việt về công tác lãnh sự và hoạt động của Đại sứ quán với cộng đồng người Việt. Đại sứ đề nghị bà con, đặc biệt là các thành viên Ban lãnh đạo nêu cao tinh thần đoàn kết, ý thức xây dựng và phát triển Chi hội, kế thừa truyền thống của Chi hội và Hội người Việt Nam tại Pháp, một hội đoàn vinh dự được Bác Hồ sáng lập.

Đại sứ Nguyễn Thiệp cũng thông báo với bà con công tác lãnh sự và bảo hộ công dân Đại sứ quán sẽ có đổi mới quan trọng từ năm mới Kỷ Hợi này. Mọi thủ tục lãnh sự tại Đại sứ quán Việt Nam sẽ được chuyển dần sang làm thủ tục trên mạng theo hướng ứng dụng Chính phủ điện tử. Mọi thông tin hướng dẫn về thủ tục lãnh sự đã được đăng trên trang web của Đại sứ quán (www.ambassade-vietnam.fr). Từ sau Tết 2019, việc lấy lịch hẹn cũng như chuyển Giấy tờ lãnh sự (bản copy) sẽ được thực hiện hoàn toàn qua mạng để xem xét trước khi tới làm thủ tục, tránh phải đi lại nhiều lần.

Nguồn: ĐÌNH TUẤN/ NDĐT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo