Người Việt khắp nơi

Xét xử vụ người Việt bị sát hại ở Osaka (Nhật Bản): Tòa án ra phán quyết 12 năm tù giam

Cập nhật lúc 06-06-2022 19:43:11 (GMT+1)
Cảnh sát Osaka điều tra tại hiện trường vụ một công dân Việt Nam bị hành hung và đẩy xuống sông Dotonbori tử vong, ngày 2/8/2

 

Kết thúc phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án du học sinh Việt Nam bị sát hại tại tỉnh Osaka vào tháng 8/2021, ngày 6/6, tòa án tỉnh Osaka đã tuyên án 12 năm tù giam đối với bị cáo người CH Dominicana.


Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tại phiên tòa xét xử bắt đầu từ ngày 16/5, bị cáo Alberto, quốc tịch CH Dominicana đã phủ nhận cáo buộc hành vi giết người đối với nạn nhân T.T.A là du học sinh Việt Nam tại Osaka và cho rằng không cố tình giết người mà chỉ “phòng vệ chính đáng khi nạn nhân đã tấn công trước”.

Tuy nhiên, cơ quan công tố tỉnh Osaka đã chỉ ra các bằng chứng rõ ràng rằng bị cáo đã cố tình tấn công khi nạn nhân hoàn toàn không kháng cự, sau đó đẩy nạn nhân trong tình trạng kiệt sức xuống sông. Đây là nguyên nhân chính khiến nạn nhân tử vong sau đó, đồng thời đề nghị mức án đối với bị cáo là 18 năm tù giam.

Sau khi nghị án, Chủ tọa phiên tòa đã kết luận mặc dù ban đầu bị cáo đã “phòng vệ chính đáng”, nhưng sau đó, bị cáo đã tấn công lại nạn nhân và không chịu dừng hành vi ngay cả khi nạn nhân không còn khả năng kháng cự, tiếp đó cố tình đẩy nạn nhân xuống sông trong tình trạng đã kiệt sức. Đó là hành vi bạo lực quá mức cần thiết để phòng vệ và là nguyên nhân chính khiến nạn nhân tử vong. Trên cơ sở đó, tòa án tỉnh Osaka đã tuyên mức án 12 năm tù giam đối với bị cáo, thấp hơn mức án của cơ quan công tố đã đề nghị.

Theo cáo trạng, ngày 2/8/2021, nghi phạm Alberto, quốc tịch CH Dominicana, 27 tuổi, không nghề nghiệp, không nơi cư trú cố định, đã đánh đập và đạp nạn nhân là T.T.A (21 tuổi - thời điểm xảy ra vụ án), du học sinh quốc tịch Việt Nam xuống sông Dotonbori (khu Namba, Osaka, Nhật Bản), khiến nạn nhân tử vong vào tối cùng ngày. Sau đó ba ngày, cảnh sát tỉnh Osaka đã bắt giữ hung thủ và khởi tố vì hành vi giết người.

Phạm Tuân (TTXVN)
Nguồn: Baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo